Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Trồng dưa bở, bán hàng mệt bở hơi tai, nhưng lại có thu đều đều

Thứ Ba, ngày 05/06/2018 17:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Đầu vụ giá dưa bở lên tới 13.000-15.000đ/1kg, bà con trồng dưa ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình mừng như bắt được vàng. Nay vào chính vụ, giá dưa bở có xuống đôi chút, nhưng bà con người Mường nơi đây vẫn bán được hàng đều đều.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Dọc quốc lộ 12B chạy qua huyện Kim Bôi, bà con người Mường bày bán rất nhiều dưa bở. Từng sọt dưa quả nào, quả nấy căng tròn. Người đi đường thỏa sức chọn lựa. Bà con nông dân thu hoạch, rồi mang lên bán ở bên đường quốc lộ. Chị Bùi Thị Lo, một hộ dân trồng dưa ở xã Vĩnh Đồng chia sẻ: "Dưa bở dễ trồng, dễ chăm sóc. Giờ bán với giá 7-10.000đ/1kg bà con vẫn vui. Một sào dưa cho thu gấp 2-3 lần so với trồng lúa".

Trồng dưa bở, bán hàng mệt bở hơi tai, nhưng lại có thu đều đều - 1

Người dân trồng dưa bở ở Kim Bôi có thu nhập ổn định từ 10-15 triệu đồng/sào. 

Cùng chung niềm vui với chị Lo, anh Hà Trọng Yến, xóm Mỵ, xã Mỵ Hòa lại có thâm niên trồng dưa cả chục năm nay. Từ khi trồng dưa bở, gia đình anh đã có thêm một khoản thu không nhỏ. Năm nay, anh Yến trồng 5.000 gốc dưa. Sau khi xuống giống khoảng 3 tháng là cây bắt đầu cho thu hoạch. Đến giờ gia đình anh Yến đã thu được 4 tấn quả, với giá bán 5- 6.000đồng/kg. Theo anh Yến dưa bở rất sai. Mỗi gốc dưa thu được 5 quả (3kg/1gốc), trừ chi phí mỗi gốc thu 12.000 đồng. Ước tính hết vụ gia đình anh Yến thu về khoảng 60 triệu đồng.

Trồng dưa bở, bán hàng mệt bở hơi tai, nhưng lại có thu đều đều - 2

Ăn dưa bở có lợi cho sức khỏe trong những ngày hè nóng bức. 

Cũng giống như chị Lo, anh Yến, cả nghìn hộ dân xã Mỵ Hòa cũng tham gia trồng dưa. Giờ dưa đang vào độ thu chính vụ, thương lái ở các nơi về ăn hàng. So với mọi năm, năm nay, bà con bán dưa thuận lợi hơn, chứ không bị đình đốn như mọi năm. Theo thống kê của UBND xã Mỵ Hòa, toàn xã trồng được trên 35ha dưa bỏ. So với các cây trồng ngắn ngày khác như ngô, lúa, bí xanh, bà con trồng dưa có thu nhập ổn định hơn.

Dưa bở Kim Bôi có vị ngọt thanh, thơm mát, an toàn nên ngày càng có nhiều thương lái tìm về mua. Toàn huyện Kim Bôi đang có khoảng gần 100 ha trồng dưa bở, tập trung ở các xã Mỵ Hòa, Tú Sơn, Nam Thượng, Sào Báy, Vĩnh Đồng…

Trồng dưa bở, bán hàng mệt bở hơi tai, nhưng lại có thu đều đều - 3

Bà con nông dân đất Mường có thu nhập ổn định nhờ trồng dưa bở. 

Theo Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu. Trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng. Hạt dưa có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón... Hoa dưa bở chữa nấc, đau tim... còn lá tác dụng trị mất kinh ở phụ nữ.

Trồng dưa bở, bán hàng mệt bở hơi tai, nhưng lại có thu đều đều - 4

Cây dưa đã bén rễ đất Kim Bôi được hơn chục năm nay. 

Theo Thuần Việt (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang