Tôm hùm xanh chết đột ngột hàng loạt ở Phú Yên

Tôm hùm xanh ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết hàng loạt bất thường khiến người nuôi điêu đứng. 

Ngày 20-5, UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương này khẩn cấp có giải pháp xử lý tình trạng tôm hùm, cá biển chết hàng loạt tại các vùng nuôi ở xã Xuân Thịnh.

Theo UBND xã Xuân Thịnh, tính đến 9 giờ ngày 19-5, có đến 25 tấn tôm hùm xanh của 95 hộ nuôi ở địa phương này bị chết hàng loạt. Bước đầu các đơn vị chức năng nhận định tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt do thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông đột ngột.

Người dân xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thu gom tôm hùm chết. Ảnh: XT

Người dân xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thu gom tôm hùm chết. Ảnh: XT

Trước tình hình trên, UBND thị xã Sông Cầu đã yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn thống kê số lượng thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân, báo cáo nhanh về UBND thị xã trước 11 giờ ngày 20-5.

Thông báo, hướng dẫn cho người nuôi không bỏ xác thủy sản tại các vùng nuôi; kịp thời thu hoạch đối với các loại tôm hùm, cá nuôi đến kích cỡ thu hoạch.

UBND các xã, phường có vùng nuôi thuỷ sản được yêu cầu tiếp tục triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt. Đồng thời, tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn.

UBND thị xã Sông Cầu yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi thực hiện thu gom rác thải từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản, nhất là vùng nuôi lồng, bè, bảo vệ môi trường vùng nuôi; thả giống nuôi với mật độ quy định, tránh nuôi mật độ dày và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật.

Tôm chết bán với giá rất rẻ nhưng không ai mua. Ảnh: XT

Tôm chết bán với giá rất rẻ nhưng không ai mua. Ảnh: XT

Trạm chăn nuôi và thú y thị xã Sông Cầu được giao kiểm tra, khoanh vùng tôm hùm, cá nuôi bị chết để có hướng dẫn xử lý. Lấy mẫu để kiểm tra nguyên nhân tôm hùm, cá nuôi bị chết để có hướng dẫn cụ thể.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vùng nuôi để phát hiện sự cố môi trường, bệnh trên vật nuôi thủy sản để kịp thời xử lý.

Theo một số hộ nuôi tôm hùm, tôm hùm nuôi ở xã Xuân Thịnh bắt đầu chết từ sáng 19-5. Tôm chết chủ yếu mới thả nuôi ba, bốn tháng.

“Những năm trước tôm cũng chết nhưng không nhiều như đợt này. Tôm chết nhiều khiến chúng tôi có nguy cơ thiệt hại nặng, lâm vào cảnh nợ nần”- một người nuôi tôm ở xã Xuân Thịnh buồn bã nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Quả nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng, hiện nay chúng được đăng bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN