Loại quả mọc dại giờ được giới sành ăn lùng mua, giá bán 120.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Quả nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng, hiện nay chúng được đăng bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg.

Nho rừng bỗng dưng được lùng mua

Quả nho rừng, còn được biết đến với tên gọi là quả giác

Quả nho rừng, còn được biết đến với tên gọi là quả giác

Khoe bình rượu nho rừng vừa ngâm, chị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự, nhà chị vừa đặt mua thêm 5kg nho rừng này từ Lạng Sơn. Giá cho mỗi cân đặc sản này dao động từ 120.000 - 150.000 đồng.

So với nho Mỹ, nho Ninh Thuận, nho rừng chỉ bé bằng 1/2, quả có màu đen, hơi tròn, vỏ dày, nếu ăn trực tiếp thì có vị hơi chát. Thế nên, khách mua về chủ yếu là để ngâm rượu uống dần.

Theo chị Thảo, nho rừng là loại cây leo, mọc tự nhiên, sinh sống ở trong rừng sâu. Quả nho rừng bắt đầu chín rộ từ tháng 8 cho đến tháng 11 hàng năm.

"Nho rừng tuy hơi chát nhưng lại có vị thơm khá đặc trưng, phù hợp để ngâm rượu hoặc làm thuốc, ít dùng sống. Bởi nếu ai không quen mà ăn trực tiếp có thể bị ngứa hoặc dị ứng" - chị thông tin.

Quả nho rừng thường xuất hiện theo từng chùm với trọng lượng khoảng 2-3kg mỗi chùm

Quả nho rừng thường xuất hiện theo từng chùm với trọng lượng khoảng 2-3kg mỗi chùm

Là đầu mối chuyên đồ rừng ở Hà Nội, chị Phương (Hà Nội) cho hay, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, dân Hà Nội khá chuộng nho rừng. Trung bình mỗi tuần chị bán ra thị trường từ 80 - 100 kg nho, với giá sỉ từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, giá lẻ từ 130.000 đồng/kg.

"Một phần vì đây là loại quả sạch, không dùng thuốc nên khá lành tính. Hơn nữa, quả còn có thể dùng thay chanh, dấm để làm gia vị cho các món ăn hoặc ngâm với rượu hoặc đường" - chị nói.

Theo chị, sở dĩ nho rừng có giá cao là do việc thu hái khó khăn. Bởi đa phần, các thợ chuyên đều phải vào trong tận rừng sâu để lấy quả. Không những thế, quả khi chín lại rất nhanh bị nẫu, dập, hỏng nếu bảo quản sai cách.

Chị Ánh, một người bán nho rừng thông tin rằng chị thu mua nho từ người dân các tỉnh như Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình và sau đó phân phối chúng đi khắp các tỉnh thành qua mạng xã hội. Chị nói: "Nếu mua trực tiếp từ nơi sản xuất, giá nho rừng chỉ vài chục nghìn đồng một kg. Tuy nhiên, do quả nho khó bảo quản và vận chuyển xa, giá cả thường sẽ tăng lên."

Chị Ánh cũng kể lại rằng, trong những năm trước, vào mùa vụ chị có thể bán tới một tạ nho mỗi ngày, cả sỉ và lẻ. Đôi khi, nhu cầu đặt hàng tăng cao đến mức hàng về không đủ để cung cấp cho khách hàng, buộc chị phải hẹn sang đợt sau. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, việc bán nho rừng trở nên khó khăn hơn, với lượng hàng chỉ còn bằng một nửa so với trước đây.

Cách làm nho rừng ngâm rượu

Có nhiều người bán nho rừng ngâm đường với giá 350.000 đồng/ bình 5l

Có nhiều người bán nho rừng ngâm đường với giá 350.000 đồng/ bình 5l

Ngoài việc bán nho tươi, nhiều người còn cung cấp nho rừng đã ngâm đường, với giá là 350.000 đồng cho mỗi bình 5 lít. Sản phẩm này phù hợp với những người không có thời gian tự ngâm nho; chỉ cần mua về và đổ rượu vào là có thể sử dụng.

Anh Đức, người đến từ Lào Cai, cho biết: "Để ngâm ủ nho rừng, thông thường cần khoảng 1kg nho, 250g đường phèn và hơn 1 lít rượu chất lượng. Trước khi ngâm, nho cần được rửa thật sạch và ngâm trong nước muối khoảng 2-3 tiếng để giảm vị chát, sau đó phơi khô trước khi cho vào bình. Nếu bảo quản đúng cách, siro nho rừng có thể giữ được trong cả năm, vừa tiện lợi vừa có lợi cho sức khỏe."

Nguồn: [Link nguồn]

Nhìn loại nào cũng "rùng cả mình" nhưng giá bán rất đắt và được nhiều người lùng mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K.N ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN