Tôm hùm chết hàng loạt trên vịnh Vân Phong chưa rõ nguyên nhân

Tôm hùm nuôi trong lồng bè của người dân trên vịnh Vân Phong (thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 12/4, báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) Khánh Hòa cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị liên tiếp ghi nhận tình trạng tôm hùm nuôi lồng bè chết với số lượng lớn xảy ra tại thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh và thôn Hà Già, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh. Hiện chi cục này đang phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, thu thập thông tin dịch tễ tại các khu vực trên để xác định nguyên nhân tôm hùm bị chết.

Lồng bè nuôi tôm hùm của người dân trên vịnh Vân Phong. Ảnh: Lữ Hồ.

Lồng bè nuôi tôm hùm của người dân trên vịnh Vân Phong. Ảnh: Lữ Hồ.

Vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) có khoảng 35.000 lồng nuôi, trong đó xã Vạn Thạnh hiện có khoảng 10.000 lồng và xã Vạn Hưng có khoảng 4.200 lồng. Con giống nuôi tại 2 khu vực này được người dân mua từ thành phố Cam Ranh và tôm được nuôi bằng thức ăn tươi, như: cua, ghẹ, hàu. Ông Trần Minh Hiền (một người nuôi tôm hùm bông ở thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh) cho biết: Hai tháng qua, việc nuôi thủy sản của bà con trên địa bàn không thuận lợi do thời tiết nắng nóng và con nước thay đổi khiến tôm hùm cứ liên tục chết. Gia đình ông Hiền có khoảng 1.000 con tôm hùm bông, mỗi ngày bị chết từ 6 - 7 con.

Sau khi nhận được thông tin về việc tôm hùm nuôi tại vùng nuôi thôn Khải Lương bị chết, Chi cục CN&TY Khánh Hòa đã chỉ đạo Trạm CN&TY Vạn Ninh phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh và thu thập thông tin dịch tễ. Các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép, trừ hàm lượng ô xy hòa tan ở mức rất thấp (3mg/L). Kết quả xét nghiệm nước vùng nuôi tôm hùm thôn Khải Lương phát hiện sự hiện diện của Vibrio spp, nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân gây chết tôm hùm, cần thêm điều tra và phân tích môi trường.

Tôm hùm nuôi của người dân trên vịnh Vân Phong bị chết chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: L.H.

Tôm hùm nuôi của người dân trên vịnh Vân Phong bị chết chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: L.H.

Chi cục CN&TY Khánh Hòa khuyến cáo các cơ sở nuôi tôm cần theo dõi môi trường thường xuyên, nhất là ôxy, để phát hiện biến đổi và có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, quản lý sức khỏe đàn tôm, loại bỏ tôm chết và thức ăn thừa hàng ngày, bổ sung vitamin và khoáng chất, giảm khẩu phần ăn phù hợp với thời tiết; sục khí ôxy đối với các ô lồng đang nuôi để cải thiện lượng ôxy hòa tan.

Trước đó, ngày 10/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa có văn bản đề nghị UBND huyện Vạn Ninh và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cử cán bộ phối hợp cùng đoàn khảo sát nhằm đánh giá được nguyên nhân gây chết để kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Không phải su su mini cũng không phải là quả nhót cỡ đại, loại quả này có vị chua khủng khiếp nhưng làm thành món mứt lại rất đắt hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lữ Hồ ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN