Tiểu thương bán hoa quả đường phố mơ về thời “hoàng kim” mỗi ngày kiếm cả triệu đồng

Thứ Ba, ngày 26/05/2020 05:00 AM (GMT+7)

Không còn kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày như trước đây, nhưng bán hoa quả dạo trên đường phố vẫn đang giúp nhiều gia đình có được nguồn thu nhập ổn định.

  

Bán hoa trên đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chị Thủy (quê ở Bắc Giang) cho biết 2 vợ chồng chị đã ra bán hàng rong trên các con đường của Hà Nội được hơn 5 năm. Những năm trước đây, thu nhập của những người bán hoa quả trên đường phố là khá cao, thậm chí có người nhờ nhanh nhạy trong buôn bán mỗi ngày kiếm cả triệu đồng và xây được nhà lầu ở quê chỉ sau vài năm tích góp. Nhưng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, thu nhập của những người bán hoa quả dạo đã giảm mạnh. Nhiều người đã phải trở lại quê nhà tìm công việc khác để mưu sinh trong thời gian cả nước chống dịch.

Tiểu thương bán hoa quả đường phố mơ về thời “hoàng kim” mỗi ngày kiếm cả triệu đồng - 1

Chị Thủy chia sẻ sức mua hoa của người dân đợt này cũng đã bắt đầu tăng trở lại 

Sau khi kết thúc thời gian cách ly xã hội chống dịch Covid-19, chị Thủy và chồng trở lại Hà Nội bán hàng từ cuối tháng 4. Chị chia sẻ, mỗi ngày chị dậy từ 3-4 giờ sáng để ra chợ đầu mối nhập hàng hết 700.000đ đến 1 triệu đồng để hai vợ chồng chia nhau ra bán. Nếu trong ngày bán hết xe hoa, số lãi mỗi người thu được khoảng 350.000 đồng. Nhưng do thời gian này do sức mua của người dân thấp, cùng với thời tiết nắng nóng khiến hoa nhanh bị héo nên mỗi ngày trừ đi các chi phí, số lãi thu được chỉ dao động từ 200.000-250.000 đồng.

Chị Thủy cho biết thời “hoàng kim” kiếm tiền triệu mỗi ngày của những người bán hoa quả dạo đã qua bởi giờ đây số người bán nhiều hơn. Chưa kể sức mua của người dân vẫn chưa phục hồi trở lại sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dừng xe bán dứa trên đường Tố Hữu (Hà Đông), chị Lụa cho biết mình quê Đắk Lắk, từ sau Tết âm lịch chị ra Hà Nội vừa bán hoa quả dạo vừa chăm con đang luyện thi vào Đại học.

Chị chia sẻ, do con chị theo ngành Mỹ thuật nên chi phí luyện thi tốn kém hơn nhiều so với các ngành học khác. Chỉ tính riêng tiền giấy, màu vẽ, thuê thầy hướng dẫn và mẫu vẽ mỗi tháng cũng hết 5-6 triệu đồng, tháng nhiều lên tới 7 triệu đồng. Cộng với tiền thuê nhà và sinh hoạt của hai mẹ con, chi phí mỗi tháng lên tới cả chục triệu đồng. Chị thừa nhận số tiền này là rất lớn với những gia đình làm nông nghiệp.

Tiểu thương bán hoa quả đường phố mơ về thời “hoàng kim” mỗi ngày kiếm cả triệu đồng - 2

Chị Lụa cho biết cả hai vợ chồng cùng ra Hà Nội bán hoa quả rong để tiện chăm con đang luyện thi vào Đại học

Mỗi ngày khi con trai đến trung tâm ôn luyện thi cũng là lúc chị cùng những người đồng hương rong ruổi trên những cung đường thủ đô để bán hàng. Chị cho biết những mặt hàng mình bán không cố định khi thì bán hoa, lúc chọn bán các loại quả theo mùa như rứa, cam, bơ, chôm chôm, sầu riêng,... cứ mặt hàng nào được người dân mua nhiều thì chị nhập để bán.

Thời gian đầu thu nhập của chị từ công việc bán hàng rong khá tốt với số lãi thu được từ 300.000-350.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, kể từ khi Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào giữa tháng 2, nhu cầu mua hoa, quả vỉa hè của người dân đã giảm hẳn. Ở thời điểm đó ngày nào bán hàng lãi được 200.000 đồng là cao, thậm chí có những ngày số tiền lãi thu được chỉ đủ tiền thức ăn tằn tiện cho hai mẹ con.

Đến nay khi cả nước kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong cộng đồng, người dân ra đường đông hơn, mọi người cũng đã bắt đầu mua bán nhiều hơn trở lại nên thu nhập của chị đã dần tăng lên được 200.000- 250.000 đồng/ngày.

Theo chị Lụa, từ đầu tháng 5, chồng chị cũng đã thu xếp xong công việc gia đình để ra Hà Nội cùng bán hàng rong với mình. Do đó, mỗi ngày, tổng thu nhập của hai vợ chồng được từ 400.000-500.000 đồng, số tiền này giúp cả gia đình đủ chi phí sinh hoạt tại thủ đô và để con thực hiện giấc mơ vào Đại học.

Tiểu thương bán hoa quả đường phố mơ về thời “hoàng kim” mỗi ngày kiếm cả triệu đồng - 3

Chị Ánh cho biết mỗi ngày di chuyển từ 50 đến 70km để bán hoa dạo

Dừng xe bán hoa tươi trên đường Tố Hữu (Hà Đông) chị Ánh (quê ở Đan Phượng, Hà Nội) chia sẻ nhu cầu về hoa tươi của người dân cũng đã bắt đầu tăng trở lại sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời gian này, những người bán hoa trên đường phố như chị gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ nhiều người cũng tranh thủ bán hoa online trên các chợ chung cư nên thu nhập mỗi ngày của chị giờ đây cũng chỉ từ 200.000-250.000 đồng/ngày. Những ngày mùng một hay ngày rằm, nhu cầu mua hoa của người dân tăng cao nên thu nhập có phần nhỉnh hơn từ 300.000-350.000 đồng/ngày.

Chị Ánh thừa nhận dù mỗi ngày phải di chuyển từ 50 đến 70km trên đường phố, nhưng công việc bán hàng rong vẫn đang giúp gia đình chị có được nguồn thu nhập đáng kể.

Nguồn: http://danviet.vn/tieu-thuong-ban-hoa-qua-duong-pho-mo-ve-thoi-hoang-kim-moi-ngay-kiem-ca-trieu-...

Theo Nam Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh