Tiết lộ 4 kịch bản giá điện năm 2019

Sự kiện: Kinh Doanh

Việc xây dựng kịch bản cung ứng điện năm 2019 đang được cơ quan chức năng thực hiện theo quyết định của Thủ tướng và hiện đã có 4 kịch bản.

Tại phiên họp báo Chính phủ tối 3/12, theo Thứ trưởng, để xác định giá điện năm 2017, Bộ Công Thương phải phối hợp bộ ngành liên quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, VCCI, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng... xem xét rất kỹ và có kiểm toán độc lập đối với hoạt động của EVN.

Theo đó, doanh thu bán điện năm 2017 của EVN là 289.954 tỷ trong khi chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 291.278 tỷ. 

"Ta tính đơn giản thì rõ ràng kinh doanh đang bị lỗ", Thứ trưởng nói.

Ông thống kê thêm, EVN trong năm 2017 có thêm một số thu nhập khác như tiền gửi ngân hàng, thu từ cổ tức, lợi nhuận của các công ty EVN có hợp tác liên doanh trong ngành điện. 

Tuy nhiên, khi cộng tất cả thu chi của EVN năm 2017, thống kê cho thấy EVN vẫn lỗ 2.219 tỷ. 

Tiết lộ 4 kịch bản giá điện năm 2019 - 1

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định EVN không hề có lãi trong năm 2017 như một số thông tin đăng tải trước đó.

Theo Thứ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2018, Bộ Công Thương không có đề xuất tăng giá điện và cũng không xem xét nếu EVN đề xuất tăng giá.

Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản cung ứng điện năm 2019 đang được cơ quan chức năng thực hiện theo quyết định của Thủ tướng và hiện đã có 4 kịch bản.

Ông khẳng định, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đang kiểm tra thẩm định các kịch bản để xem ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng, các hộ sinh hoạt ra sao. Các đơn vị dự kiến sẽ báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá kịch bản cung cấp điện trong tháng 12 này.

Trả lời cho những lo lắng tình trạng thiếu điện năm 2019, Thứ trưởng Hải cho biết, 4 phương án cung ứng điện được đưa ra đều tính toán với mục tiêu cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Ông Hải thừa nhận việc thủy điện khô hạn có thể ảnh hưởng việc cung cấp điện. Vị này cho rằng, một số trường hợp sẽ phải huy động tăng sản xuất điện bằng dầu với giá đắt hơn. 

Giá điện sẽ tăng trong năm 2019

TKV muốn tăng giá bán than cho nhiệt điện lên 5%, gây áp lực tăng giá điện lên Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung