Người thuê nhà không lo bị "chặt chém" khi giá điện tính theo cách mới?

Sự kiện: Giá điện 2019

“Tại TP Hà Nội, trên 95% các chủ hộ cho thuê nhà đã ký cam kết áp giá bán điện theo đúng biểu giá trong quy định”, đại diện Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết.

Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã trả lời câu hỏi về quy định giá điện mới áp dụng cho những người thuê nhà.

Người thuê nhà không lo bị "chặt chém" khi giá điện tính theo cách mới? - 1

Cục Điều tiết Điện lực trả lời về quy định giá điện mới áp dụng cho những người thuê nhà tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức.

Mới đây, thông tư số 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/05/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết hơn về giá bán điện cho người thuê nhà.

Thông tư đã quy định rõ về việc áp giá bán điện cho người thuê nhà. Đối với những người thuê nhà là một hộ gia đình thì được giao định mức sử dụng điện như như hộ gia đình thông thường. Còn trường hợp các cá thể thuê nhà mà chủ cho thuê chưa xác định được số người sử dụng điện, giá bán lẻ điện sinh hoạt được áp mức giá bậc 3.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì căn cứ vào số người, bên cung cấp điện sẽ áp dụng các định mức sử dụng để tính giá điện cho phù hợp. Theo đó, 4 người đăng ký thuê nhà sẽ được tính giá điện theo 1 hộ gia đình.

“Quy định này sẽ khắc phục tình trạng một số chủ cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà ở mức giá rất cao trong thời gian qua. Với quy định mới này, người đi thuê nhà hưởng mức giá điện theo nhà nước quy định”, đại diện Cục điều tiết điện lực nhấn mạnh.

Đại diện Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết thông tư mới này đã được đăng tải rộng rãi trên các phương điện thông tin đại chúng: báo chí, sở công thương và các đơn vị hoạt động điện lực trên từng địa bàn.

Theo đó, Cục Điều tiết Điện lực đã chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra các sở, thành phố và các công ty bản lẻ điện và yêu cầu phổ biến rộng rãi, ký cam kết với các gia đình cho thuê nhà. Cụ thể, tại TP Hà Nội, trên 95% các chủ hộ cho thuê nhà đã ký cam kết áp giá bán điện theo đúng biểu giá trong quy định.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Giá điện 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung