"Tiên ông" và trang trại “5 trong 1” có tài ghép cây ra nhiều loại quả

Thứ Bảy, ngày 24/11/2018 19:00 PM (GMT+7)

Bằng sự cần cù, nhiều năm qua cụ ông Vũ Quang Vỡi (81 tuổi), trú tại tổ 2, xã Thanh Minh, Thành phố Biên Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã biến gần 2ha đồi rừng thành trang trại tổng hợp vườn – ao –chuồng (VAC). Trong trang trại "5 trong 1" này, ông Vỡi nuôi 2 loại con là gà, cá và trồng 3 loại cây chủ lực bưởi, cam, chè xanh. Mỗi năm mô hình tổng hợp này cho gia đình ông Vỡi thu nhập không dưới 400 triệu đồng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đến Thanh Minh hỏi thăm, người dân trong xã ai cũng tấm tắc khen mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả của ông Vũ Quang Vỡi. Mặc dù tuổi cao nhưng tinh thần sáng tạo trong phát triển kinh tế của ông thì nhiều thanh niên trong xã theo không kịp.

"Tiên ông" và trang trại “5 trong 1” có tài ghép cây ra nhiều loại quả - 1

Ông Vỡi cho biết đã học cách trồng ổi xen kẽ với bưởi Diễn trên mạng Internet vừa ngừa sâu bệnh và khiến cây đậu quả rất sai. 

Ông Vỡi từng là cựu chiến binh tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau năm 1975, ông cùng gia đình lên Điện Biên xây dựng kinh tế. Sau ngày nghỉ chế độ năm 1981, với đồng lương hưu ít ỏi khiến cuộc sống gia đình khó khăn, không đủ sức nuôi 4 người con ăn học, nên vợ chồng ông Vỡi đã quyết định cải tạo khu đồi rừng sau nhà, đào ao thả cá, trồng các loại cây ăn quả và phát triển chăn nuôi.

Ông Vỡi cho biết: “Trước kia có sức khỏe vợ chồng ông còn đi rừng lấy rau, chuối về chăn lợn. Nhưng mấy năm nay tuổi cao, cộng với giá lợn hơi bấp bênh nên ông tập trung nuôi gà chạy bộ, thả cá, trồng gần 700 gốc cây có múi, gồm bưởi Diễn, bưởi da xanh, quýt và 5.000m2 chè xanh”.

"Tiên ông" và trang trại “5 trong 1” có tài ghép cây ra nhiều loại quả - 2

Bưởi Diễn khi đậu quả to bằng ngón tay thì ông Vỡn bọc kín lại bằng túi nilong ngừa ruồi vàng và các sinh vật gây hại khác.

Đến trang trại của ông Vỡi, chúng tôi ấn tượng nhất là vườn bưởi Diễn đang độ chín vàng và những gốc quýt khoe quả đỏ au. Bưởi, quýt cây nào cũng sai trĩu cành, thơm nức mũi.

Ông Vỡi cho biết: “Ngày mới tập chăn nuôi, trồng trọt tôi đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi trong tỉnh Điện Biên. Nghe nhiều người nói giống bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng thơm ngon, giá bán cao tôi về Hà Nội, Phú Thọ mua bằng được các giống bưởi đặc sản này lên trồng”. Hễ được đi đâu thăm quan, đến chỗ nào chơi thấy có mô hình hay có cây và con đặc sản là ông Vỡi đều xin hoặc mua giống về ghép và học cách nôi trồng.

"Tiên ông" và trang trại “5 trong 1” có tài ghép cây ra nhiều loại quả - 3

Với biệt tài từ cây bưởi mẹ, ông Vỡi có thể ghép lên đó 2 loại gồm bưởi Diễn và cam ngọt.

Sau nhiều năm theo đuổi chăm sóc giống bưởi Đoan Hùng, khi thị trường không ưa chuộng loại bưởi này nữa, năm 2013 ông Vỡi đã cắt bỏ hết phần thân cây sau đó ghép mắt bưởi Diễn lên chăm sóc. Hiện, vườn bưởi Diễn của ông phát triển rất tốt, quả sai trĩu cành và là nguồn hàng cung cấp cho các tiểu thương đến thu mua vào dịp cuối năm, với giá bình quân là 15.000 đồng/quả.

Được biết ông Vỡi có biệt tài ghép cây rất hay mà ít ai biết được. Từ 1 gốc cây bưởi mẹ, ông có thể thực hiện ghép lên đó vừa bưởi Diễn, vừa cam và quýt. Khi cây ra quả loại nào cũng đậu sai và nhìn rất thích mắt. Nhiều người bảo ông là "tiên ông" có "phép" ghép 1 cây ra nhiều loại quả.

"Tiên ông" và trang trại “5 trong 1” có tài ghép cây ra nhiều loại quả - 4

Cam canh ngọt chín mọng, màu đỏ au của ông Vỡi rất được khách hàng tại Điện Biên ưa chuộng.

“Từ năm ngoái tôi còn phát hiện ra tuyệt chiêu khiến bưởi đậu quả sai, ít sâu bệnh và ruồi vàng tấn công. Đó là cách trồng xen kẽ, cứ 1 cây bưởi xen 1 cây ổi. Cách này giúp cả hai cây hạn chế được sâu bệnh cho nhau rất nhiều và đậu quả sai. Ngoài ra, tôi vẫn sử dụng túi nilong bọc từng quả bưởi để tránh ruồi vàng tấn công. Bởi vậy năm nay vườn cây có múi của tôi sai quả hơn hẳn so với mọi năm”, ông Vỡi chia sẻ.

Ngoài vườn cam, bưởi đặc sản, ông Vỡi còn trồng thêm 5.000m2 chè xanh bán lá; thả 1.500m2 ao cá các loại là: trăm, trôi, mè, chép… Mỗi năm gạn ao ông cũng bán được hơn nửa tấn cá. Không để đất đồi hoang phí, vợ ông Vỡi còn tận dụng nuôi gà chạy bộ lấy thịt và trứng. Mỗi năm vợ ông nuôi 3 lứa, bán chủ yếu cho người quen nên cũng có thêm khoản thu nhập khá.

"Tiên ông" và trang trại “5 trong 1” có tài ghép cây ra nhiều loại quả - 5

Gà chạy bộ được vợ ông Vỡi chăm sóc bằng ngô thóc và cây chuối rừng, có giá bán 150.000 đồng/kg. Theo ông Vỡi thì mỗi lứa ông nuôi khoảng 400 con, nhưng không đủ để cung cấp.

Sau nhiều năm hăng say làm kinh tế, gia đình ông Vỡi bây giờ không những có “của ăn, của để”, mà còn có điều kiện lo cho 4 người con ăn học chu đáo, ai cũng thành đạt và tham gia công tác trong các cơ quan Nhà nước. Đến nay, tuy tuổi cao nhưng ông Vỡi cho biết: “Vẫn rất đam mê trồng trọt và chăn nuôi, bởi đó không chỉ là niềm vui tuổi già mà đó còn là cách giáo dục con cháu để chúng nhìn vào đó học tập và noi theo”.   

Theo Vinh Duy - Nam Hương (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh