Tiền bán hoa không đủ trả công hái

Thời gian gần đây, giá nhiều loài hoa tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xuống chạm đáy khiến tiền bán hoa không đủ để chi trả giá thuê nhân công thu hoạch.

Chỉ cách đây ít tuần, ở làng hoa Vạn Thành từ sáng sớm tinh sương người người, nhà nhà đã nô nức kéo nhau ra vườn thu hoạch hoa hồng để kịp thời đóng gói, vận chuyển đi TPHCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ. Nhưng hôm nay đã hơn 8 giờ sáng, gia đình chị Phạm Thị Hương vẫn chưa ai buồn ra vườn cắt hoa, mặc dù đã 3 ngày qua chị chưa bước xuống vườn.

Theo định kỳ, hoa hồng cứ 2 ngày sẽ cho thu hoạch 1 lần. Hàng nghìn bông hoa quá tuổi đã bung nở nhuộm đỏ cả vườn hồng rộng gần 3 sào trong nhà kính của gia đình chị Hương nhưng khổ chủ không buồn thu hoạch vì giá xuống quá thấp.

Cách đây gần 1 tháng, để thu hoạch số hoa hồng trên, mỗi lần hái hoa gia đình chị Hương ít nhất phải thuê 2 người làm nhưng nay giá hoa xuống thấp, chị Hương thà để hoa “quá lứa lỡ thì” ngoài vườn còn hơn thuê người là cắt bán. Bởi giá thời gian gần đây, mỗi bông hồng đóng gói đi TPHCM chỉ có giá 200 đồng nhưng thương lái vẫn không còn buồn mua.

Trong khi vào thời điểm này cách đây gần 1 tháng, trung bình hoa hồng được bán tại vườn có giá từ 800 – 1.000 đồng/bông.

Chị Hương than thở: “Đầu mối dưới Sài Gòn họ không muốn nhận hoa vì giá quá rẻ, hàng bán ế ẩm. Nhà vườn chúng tôi cũng không còn tha thiết gì nữa, đành để hoa nở ngoài vườn còn hơn thuê người cắt bán”.

Tiền bán hoa không đủ trả công hái - 1

Gương mặt ảm đạm của lão nông khi giá hoa hồng chạm đáy

Cùng chung với số phận của hoa hồng là những bông lyly xưa nay vốn được xem là thứ hoa quý phái, đắt đỏ, giá cũng đã xuống dưới 50.000 đống/25 bông. Ảm đạm hơn, giá mỗi bó lyly vàng hiện chỉ 20.000 đồng.

Giá cả xuống thấp khiến nhà nông Lâm Văn Hoàng, phường 7, Đà Lạt lâm vào cảnh nhìn vươn hoa lyly rộng thênh thang, bông đều răm rắp mà lòng buồn não nề.

Anh Hoàng nói rằng: “Hoa đã phụ công người ngày đêm chăm sóc, nâng niu, nhưng biết làm sao bây giờ, giá cả thị trường nó thế thì mình đành chấp nhận, chỉ mong đừng bao giờ lặp lại cảnh này trong tương lai”.

Phía Đông TP Đà Lạt là làng hoa cúc nổi tiếng mang tên Thái Phiên. Không ồn ào tiếng cười nói rôm rả trong những vườn hoa đang thời điểm thu hoạch như cách đây ít tuần, mọi người việc ai nấy làm. Chủ buồn, người làm thuê cũng nào có vui khi giá hoa cúc lao dốc chạm đáy, chỉ 1.000 đồng/bó 5 bông.

Đã vậy, để bán được hoa trong thời điểm rẻ như bèo này không phải là dễ. Anh Nông Văn Dần, chia sẻ: “Thương lái vào vườn nhìn hoa rồi lắc đầu ra đi với nhiều lý do; hoa xấu, nở không đều, cây thấp…Nói chung là họ không thiết mua cho lắm vì hoa tại chợ đầu mối không bán được”.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 – nơi trồng nhiều hoa cúc nhất TP Đà Lạt, cũng than thở: “Không biết bao giờ hoa lên giá cho người dân đỡ khổ, chăm ngày chăm đêm mà giờ giá xuống quá thấp khiến nhà vườn chúng tôi buồn lắm, không có khí thế làm việc”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Nguyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN