Thương lái TQ ôm tiền tỉ mua cua về nước

Thương lái người Trung Quốc ôm hơn 10 tỉ đồng về nước khiến người dân huyện Năm Căn (Cà Mau) ngơ ngác. Sự việc xảy ra đã hơn 2 tuần, nhưng cho tới nay cả thị trấn vẫn còn ngẩn ngơ. Đến lúc này, người dân mới nhận ra việc mua bán hết sức lỏng lẻo, khi trục trặc chẳng biết kêu ai.

Trách người, giận mình

Theo người dân địa phương, người Trung Quốc đến thị trấn Năm Căn mua cua và hoạt động sôi nổi từ cuối năm 2011, đầu năm 2012, lúc có thông tin Cà Mau xây dựng thương hiệu tập thể cho cua biển Năm Căn. Họ mua với giá cao hơn giá thị trường tự do nên các thương lái tại huyện đua nhau bán.

Chị Võ Kiều Loan - khóm 1, thị trấn Năm Căn - trình bày: “Hầu hết cua biển tại đây đều xuất sang Trung Quốc thông qua các thương lái tại TPHCM, chúng tôi không có điều kiện xuất khẩu trực tiếp nên bán tại TPHCM. Họ (thương lái Trung Quốc - NV) mua với giá cao hơn giá các thương lái TPHCM nên tôi bán vì khỏi phải vận chuyển trên 400km. Lúc đầu họ làm ăn đàng hoàng. Về sau họ trả gối đầu rồi chẳng thèm trả tôi trên 900 triệu đồng, sau khi về nước rồi không sang nữa”.

Ông Hùng - một người kinh doanh cua tại thị trấn Năm Căn rất lâu năm - kể: “Họ trả tiền trước cho mình đến 30%, khi giao cua họ trả tiếp. Giao dịch nhiều lần như vậy mình thấy tin. Vả lại giá họ đưa ra hấp dẫn, dần dần họ than vãn đối tác chậm trả tiền nên họ thiếu mình và sẵn sàng chịu lãi. Mình tin bán tiếp, đến khi cộng sổ lại thấy nhiều tiền quá mình đòi, họ đi luôn...”.

Không riêng gì các vựa cua tại thị trấn Năm Căn, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ khác cũng là nạn nhân của thương lái Trung Quốc. Người bị giật ít nhất 15 triệu đồng, nhiều nhất trên 1,6 tỉ đồng. Ông Nguyễn Thanh Kiểm - xã An Trạch, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) - cho biết: “Họ mua với giá cao thì mình bán. Mua riết thành mối nên một vài lần không trả tiền là bình thường. Đến khi họ một đi không trở lại mình mới biết là bị lừa. Biết trách ai bây giờ, chỉ giận mình cả tin thôi”.

Thương lái TQ ôm tiền tỉ mua cua về nước - 1

Cua biển Năm Căn đã hoàn tất hồ sơ xây dựng thương hiệu

Thương lái, không ai quản lý

A Kiều là một thương nhân Trung Quốc đến tạm trú tại khóm 1 (thị trấn Năm Căn) hơn năm nay để thu mua cua thương phẩm, về nước tháng 3.2012 kèm theo một số nợ hơn 6 tỉ đồng. Cùng về nước với A Kiều còn có một người tên thường gọi là A Mao mang theo số tiền vài tỉ đồng. Nạn nhân nhiều nhất của A Mao là chủ vựa cua Đỗ Chí Hùng (thị trấn Năm Căn) với số nợ 1,7 tỉ đồng. Khi hai đối tượng này về nước, những vựa cua tại thị trấn Năm Căn gửi đơn đến CA thị trấn tố cáo. Số tiền các “khổ chủ” khai báo lên đến trên 10 tỉ đồng.

Theo điều tra, trên địa bàn hiện còn trên 15 người Trung Quốc hành nghề thu gom cua thương phẩm. Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng CA thị trấn Năm Căn - xác nhận có chuyện thương lái Trung Quốc nợ tiền cua của nhiều chủ vựa thu gom cua trên địa bàn, tổng số nợ trên 10 tỉ đồng. Ông Sỹ cho biết: “Hầu hết họ có hộ chiếu du lịch sau đó xin tạm trú, thuê nhà hoặc ở thuê phòng trọ rồi tìm đến các chủ vựa cua đặt vấn đề miệng thu mua cua số lượng lớn sau đó gom hàng chuyển về nước. Lúc đầu họ trả tiền sòng phẳng, về sau nợ tiền của tiểu thương rồi về nước mất”.

Ông Lê Hoàng Linh - Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn - cho biết: “Đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách điều tra để báo cáo vụ việc với cấp trên nhằm có hướng can thiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hộ kinh doanh trên địa bàn”. Trả lời câu hỏi của PV tại sao không quản lý việc mua bán của thương lái, ông Linh “kêu trời”: “Thương lái Việt Nam tới giờ có ai quản lý đâu. Họ mua giá cao thấp thế nào tùy họ. Đối với người Trung Quốc sang đây mua cua mình đâu có cấm họ được”.

Năm Căn có tổng diện tích nuôi cua biển trên 25.600ha, chủ yếu xen canh cùng con tôm. Toàn thị trấn Năm Căn có 50 vựa thu mua cua biển, trung bình mỗi ngày mua 15 tấn. Tổng giá trị giao dịch trên 3 tỉ đồng/ngày. Thị trường tiêu thụ cua biển Năm Căn chủ yếu là Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch 80%, còn lại tiêu thụ nội địa. Ngành chức năng đã hoàn thành hồ sơ gửi Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị công nhận thương hiệu tập thể cho cua biển Năm Căn. Nếu không có gì thay đổi, thương hiệu cua biển Năm Căn (Cà Mau) sẽ được công nhận vào năm 2012. (Nguồn: Báo cáo Phòng NNPTNT huyện Năm Căn)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Hồ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN