Thuốc lá lậu gây thất thu hàng ngàn tỷ đồng

Thứ Hai, ngày 21/04/2014 08:09 AM (GMT+7)

Thuốc lá lậu ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng triệu người lao động và nông dân trồng cây thuốc lá.

Đó là khẳng định của ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam với PV Tiền Phong trước thực trạng buôn bán thuốc lá lậu đang hoành hành, gây thất thu ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Thưa ông, lý do vì sao Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam lại gửi tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ về một số kiến nghị liên quan đến vấn đề thuốc lá lậu?

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam vừa có Tờ trình báo cáo Thủ tướng một số kiến nghị liên quan đến vấn đề thuốc lá lậu.

Tình hình buôn lậu thuốc lá vào Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động và gia tăng nhanh chóng. Thuốc lá lậu đã tác động xấu đến nhiều mặt KTXH đất nước, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội, công ăn việc làm của hàng triệu người lao động và nông dân trồng cây thuốc lá. Đặc biệt, có nguy cơ làm mất nguồn thu ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Thuốc lá lậu gây thất thu hàng ngàn tỷ đồng - 1

Vận chuyển thuốc lá lậu trên biên giới Đồng Tháp. Ảnh: Đăng nguyên

Ông có thể cho biết thực trạng buôn bán thuốc lá lậu hiện nay đang diễn biến thế nào?

“Buôn lậu thuốc lá lấy đi 20% thị phần thuốc lá điếu nội địa. Năm 2012, thuốc lá lậu làm thất thu ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng, tương đương 309 triệu USD”.

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam

Theo số liệu khảo sát năm 2012 của Trung tâm Thuế và Đầu tư Quốc tế và Tổ chức Oxford Economics, Việt Nam là thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu lớn thứ 2 trong số 11 quốc gia châu Á được khảo sát. Năm 2013, tổng số thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam là hơn 104 tỷ điếu, bao gồm 87,8 tỷ điếu hợp pháp và 17 tỷ điếu nhập lậu.

Thuốc lá lậu chiếm trên 20% tổng thị phần (trong đó 90% là thuốc JET và HERO). Trong giai đoạn 2005-2013, tỷ lệ tăng bình quân của thuốc lá lậu là 9%/năm. Hai tháng đầu năm 2014, thuốc lá lậu tăng 43% so với cùng kỳ năm 2013. Thuốc lá nhập lậu hiện được bán và tiêu dùng công khai tại tất cả các cửa hàng trên phạm vi toàn quốc.

Thuốc lá lậu gây thất thu hàng ngàn tỷ đồng - 2

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam

Việc buôn bán thuốc lá lậu tăng cao ảnh hưởng thế nào đến các doanh nghiệp trong nước cũng như đối với nền kinh tế, thưa ông?

Buôn lậu thuốc lá có tác động tiêu cực trực tiếp đến các doanh nghiệp thuốc lá, làm thất thu ngân sách nhà nước, mất công ăn việc làm của người lao động và có nhiều nguy cơ tác hại đến sức khỏe của cộng đồng. Cụ thể, buôn lậu thuốc lá lấy đi 20% thị phần thuốc lá điếu nội địa. Năm 2012, thuốc lá lậu làm thất thu ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng, tương đương 309 triệu USD. Làm mất sản lượng nguyên liệu 18.000 tấn/năm (tương đương diện tích trồng là 10.000 ha). Mất việc làm của nông dân với 5 triệu công lao động/năm; mất việc làm của công nhân với 600.000 công lao động/năm... Thuốc lá lậu không tuân thủ bất kỳ quy định nào về in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, ATVSTP và lộ trình giảm Tar và Nicotine, không kiểm soát được chất lượng nên sẽ gây tác hại nhiều đến sức khỏe cộng đồng.

Cảm ơn ông.

Theo Phong Cầm (Tiền Phong)