Thị trường xăng, dầu thế giới hạ nhiệt

Phiên giao dịch đêm qua (3/1), giá các mặt hàng năng lượng như dầu thô, dầu sưởi đã quay đầu đi xuống, do sức ép của việc đồng USD tăng giá sau khi biên bản cuộc họp hồi tháng 12 của FED được công bố.

Theo nội dung biên bản cuộc họp hồi tháng 12 của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) được công bố hôm qua, nhiều khả năng các chương trình nới lỏng định lượng sẽ được kết thúc trước khi kết thúc năm 2013. Biên bản cho thấy rõ sự bất đồng quan điểm trong FED về thời điểm này, giữa hoặc cuối năm.

Biên bản cuộc họp không có tác động mạnh tới thị trường năng lượng, nhưng lại giúp đồng USD lên giá mạnh hơn, từ đó gây sức ép lên giá các mặt hàng xăng, dầu. Chốt phiên 3/1, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã lên 80,374 điểm, từ mức 80,147 điểm trước đó.

Việc đồng bạc xanh của Mỹ tăng giá luôn được xem là yếu tố bất lợi lớn cho các mặt hàng giao dịch bằng loại tiền tệ này, trong đó có xăng, dầu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2 trên sàn hàng hóa New York đứng ở mức 92,92 USD/thùng, giảm 20 cent, tương đương với 0.2%.

Phạm vi giao dịch trong ngày của dầu thô hợp đồng loại này là từ thấp nhất 92,49 USD/thùng cho tới mức giá cao nhất là 93,30 USD/thùng. Phiên giao dịch liền trước, ngày 2/1, giá dầu thô kỳ hạn đã tăng vọt, sau khi lưỡng viện trong Quốc hội Mỹ lần lượt bỏ phiếu thông qua dự luật tránh "vực thẳm ngân sách".

Hiện giới đầu tư năng lượng đang cẩn trọng theo dõi bản báo cáo dữ liệu cung, cầu xăng, dầu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Báo cáo này vốn dĩ được công bố hôm qua nhưng đã hoãn lại và chuyển sang ngày hôm nay (thứ 6, giờ địa phương), cùng lúc với báo cáo về kết quả thị trường việc làm.

Cùng đi xuống với dầu thô trong phiên đêm qua còn có khí tự nhiên và dầu sưởi. Cụ thể, giá khí giao tháng 2 giảm 3,5 cent, tương ứng 1,1% xuống 3,20 USD/ triệu BTU; khí giao tháng 3 giảm 4 cent, tương ứng 1,3%, xuống 3,21 USD/ triệu BTU. Giá dầu sưởi giảm 2 cent, tương ứng 0,7%, còn 3,03 USD/gallon.

Giá xăng giao tháng 2 gần như đi ngang ở mức 2,80 USD trên mỗi gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN