Thả vịt, nuôi cá cho vui cửa vui nhà, ấy mà lời cả trăm triệu đồng

Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Thôi công tác xã hội, ông Lường Văn Điện về quê (bản Nà Cành, xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lại "nổi hứng" nuối cá, nuôi vịt cho vui cửa, vui nhà. Vậy mà chỉ sau thời gian ngắn, cái thú nuôi chơi chơi đó của ông Điện lại "đẻ" sòn sòn ra tiền trăm triệu.

Dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở chăn nuôi vốn chỉ là cái ao rộng vỏn vẹn 400 m2 lại sinh động đến không ngờ. Dưới ao, cá lượn từng đàn. Trên mặt nước, vịt bơi lội tung tăng. Nhác thấy bóng ông Điện, đám vịt bơi rào rào về phía ông. Sẵn chậu cám trên tay, ông tung thức ăn cho đám vịt. Chúng xúm xít lao vào ăn ngấu nghiến. Sau vài phút, con nào nấy lo căng diều, chúng lại ào xuống ao tắm mát. 

Ông Điện nhìn đám vịt vũng vẫy mà lòng tràn đầy hứng khởi. Ông lại nhanh tay vơ đám thức ăn mà đám vịt vừa ăn thừa quang xuống ao cho cá ăn. Đám cá lại được dịp chất chồng lên nhau tranh giành mồi. "Nhờ cách làm này mà mỗi năm tôi thu được cả trăm triệu đồng. Trên vịt, dưới cá vừa tận dụng được thức ăn của nhau, mình lại nhàn", ông Điện chia sẻ.  

Thả vịt, nuôi cá cho vui cửa vui nhà, ấy mà lời cả trăm triệu đồng - 1

Cách chăm sóc đàn vịt của ông Điện rất đơn giản, chỉ cho vịt ăn ngô, sắn trộn với cây chuối thái nhỏ, không dùng thức ăn công nghiệp

Cái ao nhỏ nhưng dưới nước chứa được cả tấn cá các loại còn phía trên nuôi hơn 200 con vịt cổ xanh. Càng bất ngờ hơn, khi biết rằng, cách làm của ông Điện không phải đầu tư tốn kém. Nhất là khâu thức ăn, ông không dùng thức ăn công nghiệp. Cá và vịt cùng ăn bột ngô, sắn và thân chuối thái nhỏ trộn lại. Nguồn thực phẩm này có sẵn quanh nhà, ông Điện không phải mua chỉ tốn ít công thu gom và băm thái.

Thả vịt, nuôi cá cho vui cửa vui nhà, ấy mà lời cả trăm triệu đồng - 2

Cái ao chỉ rộng vẻn vẹn 400m2 ông Điện nuôi được cả tấn cá và trên 200 con vịt cổ xanh

Với cách nuôi cá, vịt theo hướng hữu cơ hoàn toàn, ông Điện đã tạo ra dòng sản phẩm ngon, sạch có tiếng ở địa phương. Mỗi khi cá, vịt đến thời kì thu hoạch, khách đến xếp hàng đặt mua. 1 con vịt ông Điện bán được 100-120.000đ/con, cá bán cả trăm nghìn đồng 1 kg. Mức giá này luôn cao gấp đôi so với thị trường mà ông Điện luôn "cháy" hàng. 

Theo ông Điện, nuôi vịt cũng như nuôi cá phải chú ý đến quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Đối với vịt phải thường xuyên tiêm phòng dịch bệnh 6 tháng một lần. Ngoài ra cần chú ý, cho chúng ăn đều, ăn no, có biện pháp can thiệp kịp thời khi vịt ốm yếu. Thức ăn luôn phải đảm bảo sạch. Đối với đám cá, nước trong ao cá cần phải lưu thông thường xuyên, không bị tù đọng, có như thế môi trường sống của chúng mới đảm bảo. 

Thả vịt, nuôi cá cho vui cửa vui nhà, ấy mà lời cả trăm triệu đồng - 3

Đàn vịt của ông Điện con nào con nấy béo khỏe, phát triển tốt

Vải thiều rớt giá thê thảm, nông dân khóc ròng, lợi nhuận chảy vào túi ai?

Thời điểm hiện tại đang là thu hoạch vải sớm, sản lượng ước đạt 36.000 tấn.

Theo Quốc Định (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh