Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn

Thứ Hai, ngày 10/09/2018 11:30 AM (GMT+7)

Mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 đã khiến mực nước suối Nậm La dâng cao, gây ngập lụt nhiều vườn hoa hồng tiền tỷ của các hộ dân ở bản Hụm (xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La). Những vườn hồng tiền tỷ này đang có nguy cơ mất trắng, khiến người nông dân nợ chồng lên nợ.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Clip: Xót xa những vườn hồng tiền tỷ ngập sau trong lũ bùn

Trao đổi với Dân Việt, ông Lèo Văn Hưởng, Phó chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm (thành phố Sơn La), cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có 60ha hoa hồng đã cho thu hoạch. Nhưng cơn lũ cuối tháng 8 vừa rồi đã làm mất trắng khoảng 70% diện tích hoa hồng. Phải cần ít nhất 3 tháng mới hồi phục lại như ban đầu, số tiền bà con phải bỏ ra để khắc phục là rất lớn.

Theo ông Hưởng, một năm, nếu hoa tốt, được giá, 1ha hoa hồng có thể cho thu 1 tỷ đồng/năm, trung bình thu từ 700 đến 800 triệu/ha/năm. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, bà con cũng thu lãi từ 300 – 400 triệu/ha/năm.

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 1

Chia sẻ với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hòa, bản Hụm, tâm sự: Gia đình tôi trồng 1,1ha hoa hồng. Bình quân, cứ 2 ngày thì lại cắt một lần, cắt hết vườn thu được từ 9.000 bông đến 10.000 bông. Với giá 3.000đ/bông to và 1.500đ/bông bé, nếu bán đổ xô 1 buổi cắt cũng thu từ 17 – 18 triệu đồng. Giờ bị lũ ngập như này phải cần thời gian 3 tháng để hồi phục. 

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 2

"Bà con chăm hoa hồng chủ yếu để bán vào dịp 20.10 và 20.11. Thời điểm đó, một bông của nó bán được từ 5 – 6.000 đồng. Cả năm, người trồng hoa chúng tôi chỉ trông chờ vào những tháng này, giờ thì trắng tay rồi. Nhà tôi còn nợ ngân hàng 700 triệu đồng, nếu vụ này không xảy ra lũ lụt thì gia đình đã có thể trả được nửa số tiền nợ rồi. Bị lũ thế này, giờ phải cần đầu tư thêm ít nhất hơn trăm triệu nữa may ra mới phục hồi được" - bà Hoài bùi ngùi.

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 3

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 4

Những bông hồng xơ xác nằm ngổn ngang giữa dòng nước lũ đục ngầu

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 6

Anh Lý Văn Hùng là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất, gần như mất trắng hoàn toàn. Cách đây 2 năm, anh Hùng rời quê hương Mê Linh (Vĩnh Phúc) lên bản Hụm lập nghiệp với hy vọng đổi đời. Tại đây anh Hùng thuê lại ruộng của người dân sở tại để trồng cây hoa hồng. "Để có vườn hồng này, gia đình phải đi vay ngân hàng 500 triệu đồng cộng với 900 triệu vay mượn của bạn bè, người thân. Tổng chi phí bỏ ra là 1,4 tỷ đồng. Vườn nhà em rất tốt, lứa hoa đang dày đặc, nào ngờ lũ to đến làm thiệt hại 70% diện tích" - anh Hùng buồn rầu.

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 7

"Năm nào cũng vậy, vào ngày 30.6 và 30.12 người dân sở tại cho em thuê đất lại đòi tiền. Mất vụ này, phải cần đến 300 triệu đồng khắc phục được. Phải hơn 2 tháng trời may ra mới cho cắt những bông hoa đầu tiên. Em không biết phải lấy tiền ở đâu để vừa trả nợ vừa phục hồi lại vườn hồng" - anh Hùng than thở. 

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 8

Theo anh Hùng, cách khắc phục bây giờ là dùng nước phun, rửa bùn đất bám trên cây, cây nào sống được thì tốt, còn không thì bấm tỉa hết đi những cây đã hỏng và giữ lại gốc. Đợi khi nào nước rút, bắt đầu khô đất rồi bón phân, phun thuốc đầy đủ thì cây mới hồi phục được.

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 9

Do nằm ở vùng trũng thấp nên hầu hết diện tích hoa hồng nhà anh Hùng bị ngập úng

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 10

Sơn La: Xót xa nhìn vườn hồng tiền tỷ đỏ rực ngập trong lũ bùn - 11

Cách khắc phục ban đầu là dùng vòi phun các lớp bùn bám trên cây

Theo Tuệ Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh