Nghệ An: Cây "đặc sản" chết khô sau lũ, thiệt hại hàng tỷ đồng

Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Mưa lớn gây ngập lụt lịch sử ở các huyện miền Tây Nghệ An không chỉ khiến nhiều nhà cửa ngập chìm trong biển nước mà còn gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Mưa lớn, mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt, các bản làng bị cô lập. Đặc biệt, hàng chục ha bưởi da xanh tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) bị ngâm nước cả tuần khiến cây bị thối rễ, thối vỏ, nguy cơ mất trắng là rất cao.

Chị Nguyễn Thị Xoan (hộ trồng bưởi ở xã Bồng Khê) buồn bã nói: “Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, người dân không kịp trở tay, gia đình trồng gần 200 gốc bưởi sắp đến vụ thu hoạch, mưa lớn, nước dâng ngập vườn. Bao nhiêu công sức tiền của đổ vào vườn bưởi coi như mất trắng, nhìn vườn bưởi chết mà lòng quặn thắt”.

Nghệ An: Cây "đặc sản" chết khô sau lũ, thiệt hại hàng tỷ đồng - 1

Bưởi da xanh đang bén duyên ở miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: BH

Còn anh Trần Văn Bảy (hộ trồng gần 150 gốc bưởi da xanh ở huyện Con Cuông) cho biết: “Để cây bưởi cho quả, người trồng phải vất vả một nắng hai sương. Nhưng ông trời không cho ăn thì đành chịu, trong vòng 1 tháng, vườn bưởi ngập úng mấy lần bây giờ nước rút rễ thối, cây rụng lá chết dần".

Cùng chung cảnh ngộ gia đình anh Trần Lĩnh Đông (hộ trồng bưởi xã Bồng Khê) ngậm ngùi nói không thành lời: “Huy động hết công sức, tiền của để trồng và chăm sóc hơn 120 gốc bưởi da xanh, đến lúc sắp thu hoạch thì mưa xối xả, gây ngập úng, nhìn vườn bưởi sắp ra hoa kết trái bị ngập chìm trong nước mà xót xa vô cùng”.

Xã Bồng Khê có tổng diện tích 8ha bưởi da xanh, đợt lũ vừa qua đã làm ảnh hưởng 50% diện tích. Ngoài ra, lũ lụt còn làm ngập úng nhiều diện tích cây ăn quả trên địa bàn xã như cam, na, ổi, mít...

Nghệ An: Cây "đặc sản" chết khô sau lũ, thiệt hại hàng tỷ đồng - 2

Mưa lớn, gây ngập úng khiến hàng chục ha bưởi da xanh có nguy cơ mất trắng. Ảnh: BH

Bưởi da xanh được trồng trên đất Con Cuông có vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Cây cũng tỏ ra thích nghi với điều kiện sinh thái của Con Cuông về khả năng chịu hạn, chống chịu sâu bệnh, ít kén đất, sinh trưởng phát triển tốt. Về chất lượng, ngoại hình có màu vàng xanh, vỏ hơi dày, múi có tép màu hồng mọng nước, vị ngọt nhẹ, hương thơm dể chịu thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Trao đổi với PV, ông Vi Văn Bính – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho biết: “Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho người dân miền Tây xứ Nghệ nói chung và huyện Con Cuông nói riêng. Đặc biệt, người trồng cây ăn quả bị thiệt hại lớn, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 20ha bưởi. Trước mắt, chúng tôi đang tiến hành rà soát các hộ dân trồng cây ăn quả trên địa bàn bị thiệt hại, sau đó, báo lên cấp trên để có chính sách hỗ trợ cho người nông dân”.

Theo Lê Tập (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh