Sen tàn, đua nhau hái cuống bán thu bạc triệu mỗi ngày

Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 15:00 PM (GMT+7)

Không chỉ có hoa và đài sen mới giúp người dân kiếm ra tiền, hiện cuống lá sen cũng đem lại cho hộ gia đình trồng sen thu tiền triệu mỗi ngày.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Từ trước tới nay, hoa, lá, đài sen được bày bán rất nhiều trên thị trường và được không ít người ưa chuộng. Nhưng cuống lá sen thì chưa bao giờ thấy bày bán, thậm chí là người trồng sen để chúng tự héo và phân hủy tại đầm.

Nhưng hiện giờ, cuống là sen được một số thương lái đến thu mua để làm lụa tơ sen. Dù sen đã tàn, người trồng sen vẫn thu nhập lên đến tiền triệu mỗi ngày nhờ bán cuống lá sen.

Ông Trần Quốc Tuyến – một người trồng sen ở Ứng Hòa, Hà Nội chia sẻ: “Năm nay, sen mất mùa. Nhà tôi trồng gần 2 ha sen mà thu hoạch chỉ được ít hoa và đài nên thu lại không đủ tiền vốn bỏ ra. Nhưng trái lại, cuống lá sen năm nay bỗng dung bán được nên cũng đỡ được phẩn nào”.

Sen tàn, đua nhau hái cuống bán thu bạc triệu mỗi ngày - 1

Ông Trần Quốc Tuyến cho biết thương lái chỉ thu mua cuống lá sen còn non và tươi, không bị dập.

Theo ông Tuyến, các thương lái chỉ lấy những cuống lá sen không quá già và không được phép để dập hay héo. Ông cho biết, mỗi ngày ông cắt được khoảng gần 1000 cuống lá sen và giá bán dao động từ 800-2.000 đồng/cuống (tùy thuộc vào kích thước và chiều dài của cuống lá sen).

“Những cuống to, non thì sẽ được giá hơn. Nhưng giờ sen đã bước vào giai đoạn tàn, cuống lá sen cũng già rồi nên giá không được cao lắm. Khoảng nửa tháng nữa, tôi không thu hoạch cuống lá tại đầm sen này thì chúng bị héo dần và không bán được”, ông Tuyến chỉ tay về phía đầm sen nói.

Với gần 1 ha trồng sen, anh Đào Hợp cùng địa phương cũng chia sẻ sự phấn khởi khi năm nay bán được cuống lá sen. Anh cho rằng bấy lâu nay anh chỉ thu hoạch hoa, đài sen, còn lại để sen tự héo và phân hủy tại đầm. Đây là năm đầu tiên có thương lái đi thu mua cuống lá sen như vậy.

Sen tàn, đua nhau hái cuống bán thu bạc triệu mỗi ngày - 2

Anh Hợp cho rằng đây là năm đầu tiên có thương lái thu mua cuống lá sen.

“Mỗi ngày, nhà tôi chỉ cắt được khoảng 500 cuống sen, bó vào từng bó rồi vận chuyển tới cho họ. Khi hỏi cuống sen để làm gì, họ chỉ nói là để về làm lụa tơ sen. Lâu nay, tôi còn tưởng cuống lá sen vô dụng, nay mới biết chúng cũng hữu ích”, anh Hợp cho hay.

Anh cho rằng khi vận chuyển cần chú ý bọc kín hoặc lấy khăn ướt phủ lên các cuống lá sen để không bị khô. Hơn hết, người vận chuyển tránh tối đa bị dập và gẫy. Vì bị khô, héo hay dập nát là thương lái sẽ trả về.

Anh mong muốn các năm về sau cuống lá sen cũng được thu mua để giúp những hộ gia đình trồng sen có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Mùa sen tàn, kiếm ngay bạc triệu mỗi ngày nhờ thứ này

Chỉ đến khi hết mùa sen, người ta mới có thể làm công việc này, dễ dàng kiếm vài triệu mỗi ngày.

Theo Anh Thư - Thủy Trần (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh