Sản xuất cám có chất cấm theo đơn đặt hàng?

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 07:41 AM (GMT+7)

Ngày 2/12, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, chất cấm trong thức ăn chăn nuôi (TACN) tiếp tục xuất hiện, đe dọa ngành chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng.

Sự kiện:

Thực phẩm bẩn

Ông Dương cho biết, từ tháng 7/2014 đến nay, Cục đã chỉ đạo “đánh có trọng điểm” về chất lượng TACN, tập trung các cơ sở sản xuất TACN hỗn hợp, đậm đặc, có công suất vừa vừa hoặc nhỏ (dưới 15.000 tấn/năm). Cơ quan chức năng đã lấy 329 mẫu TACN kiểm tra, phát hiện 11,6% không đảm bảo chất lượng; đặc biệt là tới 5,2% vi phạm về chất cấm.

Ông Dương cho biết, qua kiểm tra, cho thấy nhiều vi phạm về chất lượng và an toàn đối với TACN, trong đó đáng lo ngại là tình trạng cám có chất cấm và tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi. Theo ông, các đối tượng đã sử dụng nhiều mánh khóe khi sử dụng chất cấm,trong đó có cả “tội” của doanh nghiệp, thương lái và cả người chăn nuôi. 

“Xuất hiện dấu hiệu một số DN sản xuất TACN theo đơn đặt hàng của đại lý phân phối hoặc người chăn nuôi. Hình thức này đang chứa đựng nguy cơ cao vi phạm về chất cấm và kháng sinh”- ông Dương nói. 

Theo Cục chăn nuôi, tổng sản lượng TACN năm 2014 cả nước ước đạt 14,7 triệu tấn, tăng gần 10% so với năm 2013. Lượng thức ăn trên đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu TACN công nghiệp trong nước và bước đầu hướng tới xuất khẩu sang một số thị trường trong khu vực.

Theo Nam Khánh (Báo Tiền Phong)

sự kiện Thực phẩm bẩn