Quần áo trẻ em Trung Quốc đắt tiền cũng có độc

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 14:10 PM (GMT+7)

Nhiều chất độc được tìm thấy trong quần áo trẻ em của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng thế giới, được sản xuất ở nhiều nước, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc, Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho hay.

Theo Greenpeace, những chất độc hại được tìm thấy trong quần áo của trẻ em này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, hệ thống nội tiết và miễn dịch của con người.

Greenpeace đã phân tích 82 mẫu sản phẩm sản xuất tại 12 quốc gia khác nhau, trong đó chủ yếu là từ Trung Quốc với 29 mẫu.

Quần áo trẻ em Trung Quốc đắt tiền cũng có độc - 1

Theo Greenpeace, những hóa chất độc hại này là "những con quái vật" nhỏ đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em.

Chih An Lee, một chuyên gia của Greenpeace cho biết: "Đây là một cơn ác mộng đối với các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi đang tìm cách mua cho con mình những quần áo không có hóa chất độc hại”. “Những hóa chất này là "những con quái vật nhỏ" xuất hiện ở mọi thứ, ngay cả những mẫu thiết kế sang trọng, gây ô nhiễm từ Bắc Kinh tới Berlin”.

Trông số 82 mẫu được thử nghiệm có 50 mẫu (chiếm 61%) có chứa chất nonylphenol ethoxylates, hay NPEs, có thể làm hỏng và “phá vỡ hormone”. Một số sản phẩm chứa chất PFOA ở mức độ cao, rất nguy hiểm đối với khả năng sinh sản của con người.

Greenpeace cũng cho biết đã thử nghiệm những sản phẩm của các hãng nổi tiếng như Adidas, American Apparel, Burberry, C & A, Disney, Gap, H & M, Li-Ning, Nike, Primark, Puma và Uniqlo, tuy nhiên không nêu rõ mẫu sản phẩm của nhãn nào có chứa hóa chất độc hại vượt quá quy định.

Theo Phạm Khánh (Infonet.vn)