Phía Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà ở Việt Nam

Ngày 4.8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã phát đi thông cáo của Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC), phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam như thông tin báo chí Việt Nam đưa gần đây.

Thông cáo của USPEEC cho biết, báo chí địa phương đưa tin một Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam đã khiếu nại việc thịt gà Mỹ đang được bán với giá thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm sản xuất trong nước đã làm các chủ trang trại nuôi gà nổi giận.

Theo ông Jim Sumner - Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Mỹ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Phía Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà ở Việt Nam - 1

Dây chuyền giết mổ gà thịt  tại một nhà máy ở Mỹ. Ảnh:  I.T

"Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam” – thông cáo này đề cập.

Cũng theo thông cáo này, hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Ông Sumner khẳng định tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Mỹ. Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ nhằm đảm bảo rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào giết mổ đều được kiểm tra để phát hiện bất cứ loại virus hoặc bệnh nào nhằm đảm bảo rằng không có con gia cầm không khoẻ mạnh được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm.

Ông Sumner cho rằng, ngành gia cầm Mỹ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa, bởi vì sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người. Ông này cũng lưu ý rằng năm 2010, Trung Quốc đã đưa ra vấn đề đánh thuế bán phá giá đối với ngành công nghiệp thịt gà Hoa Kỳ, nhưng sau một quá trình pháp lý kéo dài làm hao tốn thời gian và nguồn lực cho cả Trung Quốc và Mỹ, Tổ chức Thương mại Thế giới đã đưa ra phán quyết có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất thịt gà Mỹ

Trước đó, Hiêp hội chăn nuôi Bình Phước đã khiếu nại việc thịt gà Mỹ đang được bán với giá thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm sản xuất trong nước, tức chỉ 20.000 đồng/kg đã làm các chủ trang trại nuôi gà trong nước khốn đốn.

Theo ông Tống Xuân Chinh - Cục phó Cục chăn nuôi (Bộ NNN&PTNT), một trong số các nguyên nhân ban đầu được Cục Chăn nuôi nhận định là những sản phẩm thịt gà đông lạnh từ Mỹ có thể là thịt gà tồn kho sau dịch cúm gia cầm ở Mỹ đã xảy ra trên diện rộng tại 16 bang vào cuối năm 2014. Sau khi có thông tin này thì hơn 30 nước đã dừng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ. Chính vì vậy, một lượng lớn thịt gà dự trữ không bán xuất được đã lưu kho.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ mà Việt Nam có được thì dự trữ sản phẩm tồn kho đông lạnh năm 2014 của Mỹ đã tăng 27% sau dịch cúm. Đây là con số lớn làm tăng chi phí bảo quản, chi phí làm đông lạnh và giá trị thương mại. Chính vì vậy, có thể các nhà xuất khẩu Mỹ bán với giá rẻ hơn so với bình thường để cắt giảm chi phí.

Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, với đủ các chi phí vận chuyển, xuất nhập khẩu, giá gà từ bên kia đại dương về Việt Nam chỉ có giá dưới 1 USD/kg là chuyện cần phải tìm hiểu và điều tra, bởi mức giá này quá rẻ, trong khi thuế vẫn được giữ 25%.

Mai Hương

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN