Nuôi con "nhung nhúc, đen thùi lùi", mỗi năm đút túi tiền tỷ

Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Tuy ăn ít nhưng giống vật nuôi này lại có khả năng kháng bệnh cực cao.

Chồn nhung đen – Guine Pig là một loài gặm nhấm có nguồn gốc từ châu Mỹ. Tại một số vùng, chúng còn được gọi là lợn Mỹ. 

Chúng có cơ thể nhỏ với lớp lông dày, dài, đen mượt. Thịt của loài này có hương vị thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng phong phú. Tại Trung Quốc, chúng được mệnh danh là bảo vật siêu cường. Thời cổ đại, người Trung Quốc đã có thói quen ăn thịt chồn nhung đen. Những món ăn chế biến từ chúng được xếp vào hàng ẩm thực rừng cao cấp. Ngày nay, khi nhu cầu về thực phẩm lành mạnh đang ngày càng tăng cao, chồn nhung đen lại càng được yêu thích hơn.

Nuôi con "nhung nhúc, đen thùi lùi", mỗi năm đút túi tiền tỷ - 1

Chồn nhung đen đem lại thu nhập cao gấp 20 lần so với nuôi gà

Triệu Minh Tứ là một chủ trang trại nuôi chồn nhung ở Trung Quốc. Năm nay anh 40 tuổi. Từ sau khi tốt nghiệp cấp 3, cuộc sống của anh gắn liền với nông nghiệp. Trước năm 2012, anh là chuyên gia hàng đầu về thịt gà ở thôn. Nhưng trong một dịp tình cờ biết được viễn cảnh phát triển tích cực của việc nuôi chồn nhung, anh đã mạnh dạn thử nghiệm và nhanh chóng đổi đời.

Nuôi con "nhung nhúc, đen thùi lùi", mỗi năm đút túi tiền tỷ - 2

Nuôi con "nhung nhúc, đen thùi lùi", mỗi năm đút túi tiền tỷ - 3

Chúng ăn tít nhưng lại có khả năng kháng bệnh cao, thịt tươi ngon và chúa nhiều dinh dưỡng

Năm đầu tiên, Minh Tứ nhập 50 cặp chồn nhung. Năm 2013, anh xây dựng lại toàn bộ chuồng trại nuôi gà và nuôi chồn, tập trung chăm sóc và nâng cao sản lượng. Minh Tứ cho biết, chồn nhung ăn ít nhưng lại có khả năng kháng bệnh cực tốt. Ngoài ra, chúng chỉ ăn cỏ là chủ yếu – thứ vốn đầy rẫy ở các vùng nông thôn.

Thời gian nuôi một con chồn nhung kéo dài khoảng 100 ngày. Trong đó, tiền chi cho thức ăn chỉ khoảng 5 NDT (16.800 đồng), rẻ hơn nhiều so với nuôi gà. Giá bán của chồn nhung đen khoảng  60 NDT/kg (201.800 đồng). Một con chồn nhung đủ tuổi bán thường nặng khoảng 800g, hay nói cách khác, mỗi con có giá 48 NDT (161.500 đồng). Hiệu quả kinh tế từ chồn nhung đen cao gấp 20 lần so với nuôi gà. Những năm gần đây, thu nhập hằng năm của Minh Tứ đạt hơn 300.000 NDT (1 tỷ đồng).

Cất bằng đại học kiến trúc về núi nuôi gà đen, thu 400 triệu/năm

Về làm nông dân, nông nghiệp vất vả nhưng mỗi năm anh Linh kiếm hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi, trồng trọt.

Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung