Nóng tuần qua: Tôm hùm xanh bất ngờ được bán “đại hạ giá”, rẻ giật mình

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ online, tôm hùm xanh bất ngờ được rao bán với giá rẻ bằng 1/3 so với trước đây khiến nhiều người bất ngờ.

Bất ngờ tôm hùm xanh được rao bán với giá “giải cứu”, chỉ từ 450 nghìn đồng/kg

Dạo quanh các hội nhóm, các chợ online chuyên bán hải sản những ngày gần đây, không khó để bắt gặp hàng chục bài viết rao bán tôm hùm xanh với giá “giải cứu”, chỉ từ 420-750 nghìn đồng/kg.

Nóng tuần qua: Tôm hùm xanh bất ngờ được bán “đại hạ giá”, rẻ giật mình - 1

Giá tôm hùm xanh tại chợ mạng chỉ từ 450-750 nghìn đồng/kg, rẻ hơn từ 1/2-1/3 so với trước.

Theo một người bán hàng, sở dĩ tôm hùm có giá rẻ như 2 ngày gần đây là do một số xe hàng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc buộc phải quay đầu, không thông quan được. Vì vậy, các đầu mối phải bán tống, bán tháo với giá giải cứu nhằm thu hồi vốn.

Thông tin từ Chi cục Hải Quan TP. Móng Cái (Quảng Ninh), khoảng 3 ngày vừa qua, do phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm hùm đã khiến nhiều doanh nghiệp không chịu trở tay. Hàng tấn tôm hùm chờ xuất khẩu qua Lối mở Km3+4, thuộc phường Hải Yên (Móng Cái) không kịp xuất bán đã chết hàng loạt.

Một số doanh nghiệp khi biết tin về việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm hùm đã đưa hàng về các đầm, kho đông lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, khoảng 2-3 xe hàng không kịp tìm nơi bảo quản đã khiến khoảng 6 tấn tôm hùm bị chết.

Số tôm hùm quay đầu được các tiểu thương rao bán giải cứu với giá chỉ từ 400 nghìn đồng/kg.

Vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 mở bán sớm

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không Việt Nam bắt đầu mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên một số đường bay. Hiện vé bắt đầu mở bán trên website, ứng dụng di động, các phòng vé và đại lý chính thức của các hãng hàng không.

Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 3/2 đến 15/2/2024 (ngày 24 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng) trên một số đường bay được bán với giá linh hoạt, có mức từ 3,5 - 9,8 triệu đồng/vé/chặng bay. Giá vé tùy thuộc vào hãng bay, thời điểm bay và ngày bay, đã gồm thuế, phí.

Trong khi đó, giá vé từ ngày 31/1/2024 (tức 21 tháng Chạp) trở về trước có giá thấp hơn, dao động mức 2,4 - 2,9 triệu đồng/vé phổ thông.

Đại diện Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông tin, các hãng sẽ cung ứng 3 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ ngày 25/01/2024 đến 24/02/2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Đối với các chặng bay quốc tế, hãng sẽ tăng cường cung ứng các chặng bay giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Australia, Pháp, Đức.

Mưa xối xả, nông dân thắt ruột nhìn rau màu chìm trong biển nước

Xã Hưng Đông được xem là vựa rau lớn nhất thành phố Vinh, Nghệ An. Nơi đây cung ứng lượng lớn rau xanh cho người dân thành phố mỗi ngày. Tuy nhiên, mưa lớn trong hai ngày ngày 26 - 27/9 đã làm nhiều diện tích rau màu chìm trong biển nước. Ghi nhận sáng 28/9, nước cơ bản đã rút.

Tại Hợp tác xã Dịch vụ và Tổng hợp nông nghiệp Vinh Xuân, xã Hưng Đông, hơn 12 ha rau VietGAP bị ngập úng, hư hại, thiệt hại trên 70%.Bà Trần Thị Văn (71 tuổi, trú xóm Vinh Xuân) trồng hơn 6 sào rau gồm rau cải cay, rau mùi, rau cải mầm, xà lách,....

Nóng tuần qua: Tôm hùm xanh bất ngờ được bán “đại hạ giá”, rẻ giật mình - 2

Sau nhiều ngày chăm sóc, giờ đây nhìn thành quả lao động chìm trong nước, hư hỏng khiến bà con nông dân nơi đây vô cùng xót xa.

Sau khi làm đất, bà đánh luống trồng rau theo hình thức cuốn chiếu, thu hoạch đến đâu trồng mới đến đó. Tuy nhiên, rau đến kỳ chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lớn gây ngập úng, toàn bộ diện tích coi như mất trắng.

Lãnh đạo UBND xã Hưng Đông cho biết: “Toàn xã có khoảng 30 ha rau màu, trận mưa lớn vừa qua khiến nhiều diện tích bị mất trắng. Mưa lớn liên tục, trong khi hệ thống kênh mương chưa thi công xong nên nước tiêu thoát chậm. Xã đã thuê máy xúc cào đất, thông thoáng mương để tiêu thoát nước nhanh nên tình trạng ngập úng đã được tạm giải quyết”.

Tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền cao nhất mọi thời đại

Tờ Nikkei Asia dẫn số liệu mới nhất từ Hiệp hội mì ăn liền Thế giới cho thấy, nhu cầu thế giới về mì ăn liền đạt 121,2 tỉ gói mì vào năm 2022, đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Số liệu được tính toán dựa trên ước tính xuất khẩu mì gói ở 56 nền kinh tế. So với 2021 thì số lượng tiêu thụ mì gói đã tăng gần 2,6%. Đáng chú ý, tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền trên toàn cầu đã tăng liên tiếp trong bảy năm qua.

Năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát thì nhu cầu mì ăn liền đã tăng cao 9,5%. Năm 2021 nhu cầu này giảm xuống 1,4% nhưng lại tăng trở lại vào năm 2022.

Nguyên nhân của việc tăng tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền được đánh giá là do giá lương thực ở nhiều quốc gia tăng vọt vì lạm phát.

Chính điều này đã thúc đẩy người tiêu dùng thay đổi mức chi tiêu, họ chuyển sang dùng mì ăn liền nhiều hơn. Mì ăn liền được xem như là một lựa chọn ăn uống hợp túi tiền.

Về bảng xếp hạng, Trung Quốc, Hồng Kông là thị trường dẫn đầu về tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền. Đứng thứ hai là Indonesia, thứ ba là Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuyến Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN