Loại nho “quý tộc” từng có giá tiền triệu, giờ bán đầy chợ chỉ từ 45 nghìn đồng/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Những chùm nho quả to, tròn đều, căng mọng, màu xanh đẹp mắt, ăn có vị ngọt thanh, thơm mùi sữa được bán đầy chợ với giá chỉ từ 45 nghìn đồng/kg.

Là một trong những loại nho ngon nhất thế giới, nho mẫu đơn Shine Muscat hay còn gọi là nho sữa được coi là siêu thực phẩm đến từ thiên nhiên được trồng rộng rãi ở Nhật Bản từ năm 2003.

Nho sữa Nhật Bản được trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, không dùng bất kỳ chất hoá học nào trong quá trình chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nho. Vì vậy, nho sữa được nhập khẩu về Việt Nam và bán tại các cửa hàng hoa quả với giá từ 1,2-1,5 triệu đồng/chùm, nặng từ 400-600g.

Tuy nhiên, khoảng một tháng trở lại đây, nho sữa bỗng xuất hiện ở khắp các chợ truyền thống, cửa hàng hoa quả hay trên các chợ online với giá rẻ chưa từng có, chỉ từ 40-80 nghìn đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ.

Loại nho “quý tộc” từng có giá tiền triệu, giờ bán đầy chợ chỉ từ 45 nghìn đồng/kg - 1

Nho sữa từng chùm tươi ngon, bắt mắt có giá "siêu rẻ". (Ảnh: Em Tuyến).

Từng đặt mua một thùng nho sữa với giá 135 nghìn đồng, chị Hồng, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, mỗi thùng có 3 chùm nho, mỗi chùm nặng từ 1-1,2kg. Vì vậy, tính ra chỉ 45 nghìn đồng/kg.

“Tôi biết loại nho này từ nhiều năm trước. Nếu nho sữa của Nhật Bản thì phải khoảng 2 triệu/kg, nho sữa Hàn Quốc cũng tầm 650-850 nghìn đồng/kg, nho sữa Trung Quốc giá rẻ cũng phải 200-300 nghìn đồng/kg nên chỉ khi tiếp khách hoặc đi biếu mới mua. Năm nay giá rẻ quá, tôi mua cả thùng về cho cả nhà ăn. Chùm nho quả to, tươi, cứng quả, không hạt và rất ngọt”, chị Hồng nói.

Theo chị Hồng, cách đây khoảng hơn một tháng, loại nho này có giá khoảng 230 nghìn đồng/thùng 3kg nhưng mấy ngày gần đây, nhiều chỗ chỉ bán từ 135-180 nghìn đồng/thùng.

Loại nho “quý tộc” từng có giá tiền triệu, giờ bán đầy chợ chỉ từ 45 nghìn đồng/kg - 2

Giá rẻ lại tươi, ngon, ngọt nên loại nho này được rất nhiều người mua. (Ảnh: Em Tuyến).

Dạo quanh chợ online và chợ truyền thống vào thời gian này sẽ dễ dàng thấy những chùm nho sữa to, quả có hình bầu dục, vỏ màu xanh vàng đẹp mắt, có khía ở đuôi quả được bày bán.

Chị Thuỷ, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm ngoái, mỗi cân nho sữa có giá từ 120-150 nghìn đồng nhưng năm nay chị nhập được rẻ nên giá bán chỉ 65 nghìn đồng/kg.

“Không hiểu sao năm nay rẻ mà nhiều thế. Mỗi ngày tôi nhập về khoảng chục thùng rồi bán lẻ từng chùm mà vẫn hết. Nho cuống vẫn tươi xanh, cứng quả, ăn cả vỏ có vị ngọt chứ không có một chút vị chát nào như một số loại nho khác nên khách mua nhiều lắm”, chị Thuỷ cho hay.

Chuyên buôn bán hoa quả ở chợ Long Biên (Hà Nội), anh Trường, trú tại Bắc Cầu cho hay, nho sữa giá rẻ trên thị trường đều được nhập từ Trung Quốc. Ở Trung Quốc, nho sữa được trồng nhiều ở Thiểm Tây, Tân Cương, Vân Nam, Ninh Hạ, Giang Tô…

Loại nho “quý tộc” từng có giá tiền triệu, giờ bán đầy chợ chỉ từ 45 nghìn đồng/kg - 3

Mỗi chùm nho sữa nặng từ 0,6-1,2kg. 

“Trước đây chỉ có Nhật Bản và Hàn Quốc trồng được loại nho này thì giá mỗi cân nho phải hàng triệu đồng. Tuy nhiên, từ năm 2011, Trung Quốc bắt đầu trồng với diện tích lớn và sản lượng cao thì người tiêu dùng được ăn nho sữa với giá rẻ hơn”, anh Trường nói.

Cũng theo anh Trường, cách đây 2 năm, mỗi cân nho sữa từ Trung Quốc nhập về Việt Nam có giá khoảng 120-150 nghìn đồng/kg nhưng năm nay, giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ/kg, tức là khoảng 34 nghìn đồng.

Từ loại hoa quả quý tộc, giờ đây, nho sữa đã trở thành thứ quả bình dân, rẻ hơn cả một số loại hoa quả có nguồn gốc trong nước. Vì vậy, mỗi ngày anh Trường bán được từ 200-300 thùng nho sữa với giá từ 135-180 nghìn đồng tuỳ loại.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ xác loại côn trùng bò lên từ lòng đất được mua với giá 1,5 triệu đồng/kg

Người ta thường lùng mua loại côn trùng này để chế biến thành món ăn nhưng ít ai biết là xác của nó sau khi lột xong lại có giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN