Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 07:46 AM (GMT+7)

Nhiều ngày nay, nông dân xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ phải hái dưa đổ xuống kênh, vì toàn bộ ruộng dưa hấu sắp thu hoạch đã bị hư hại hoàn toàn do mưa.

  

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 1

 Vụ dưa xuân- hè là thời điểm cho thu nhập cao với nông dân huyện Thới Lai vì lúc này, các vùng khác dưa đã hết mùa. Thế nhưng, cơn mưa đầu tuần trước đã khiến những ruộng dưa sắp đến ngày thu hoạch của họ hư hại hoàn toàn.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 2

Anh Ngô Ngọc Chẳn cho biết, 3,5 công dưa của anh đã mất trắng vì mưa sớm.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 3

Nhiều nông dân sững sờ với hàng đống trái thối nằm la liệt trên đồng. Ông Bùi Hữu Đạo, trồng 7,5 công dưa hấu cho biết: “Tôi trồng dưa xuân hè 4 năm nay đều thắng đậm. Năm nay cả nhà rất kỳ vọng ở vụ này, vì đã đầu tư hơn 40 triệu đồng, và dự tính vài ngày nữa có thể cầm trong tay gần 100 triệu. Nhưng mưa lớn bất ngờ khiến toàn bộ ruộng dưa bị bệnh thối trái".

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 4

Bình quân 1 công dưa người nông dân phải đầu tư từ 4 đến 5 triệu đồng phân thuốc, chưa kể công chăm sóc.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 5

Ông Bùi Khánh Đãng nước mắt tuôn giữa ruộng khi 1,5 ha dưa sắp thu hoạch gần như mất trắng. Ông cho biết, dưa xuất hiện bệnh sau trận mưa lớn, vì đa phần nông dân ở đây trồng theo kiểu truyền thống có phủ rơm trên mặt ruộng, không lên liếp dòng như các vùng chuyên canh khác.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 6

Chỉ sau 2 ngày gặp mưa, trái sẽ có nhớt ở phần tiếp giáp với đất, đến ngày thứ 3 xuất hiện đốm vàng bằng đầu đũa và lan rộng ra trên mặt trái dưa, bổ ra trong ruột có mùi hôi.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 7

Dưa hấu bị thối nằm đầy trên đồng.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 8

Nhiều nông dân tiếc, thu hoạch bán rẻ cho thương lái nhưng không ai mua.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 9

Các chủ ruộng đành đem dưa đổ xuống kênh, nhiều người bơi xuồng đi vớt về cho gà vịt, heo ăn.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 10

Ông Bùi Thanh Nhàn, trồng 5,5 công dưa giống Bảo Long, nói: “Ruộng của tôi còn 2 ngày nữa thương lái vào thu hoạch, khi gặp mưa thương lái "bỏ của chạy lấy người". Tôi phải thuê người chọn cắt những trái còn nguyên đem đi bán ở chợ nổi, nhưng giá 2.500 đồng/kg mà người ta cũng chỉ chọn được phân nửa. Gần 3 tấn dưa còn lại đành đổ xuống sông Hậu". Theo ông Nhàn, vụ này gia đình lỗ hơn 30 triệu đồng.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 11

Nếu trồng dưa trúng mùa sẽ thu nhập cao hơn lúa gấp 3-4 lần; nhưng năm nay nông dân xã Tân Thạnh bỏ lúa trồng dưa hấu bị mất trắng. Trong ảnh: Ruộng dưa đang thất mùa còn lúa sắp trổ bông.

Nông dân miền Tây khóc ròng giữa ruộng dưa hấu thối - 12

Ông Cao Chí Công, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thạnh cho biết đa số nông dân ở đây trồng dưa hấu quẹt (khi thu hoạch lúa đông xuân xong, lúc mặt đất còn ướt, người ta dùng ngón tay quẹt mặt đất cho có đường kẻ, rồi bỏ hạt dưa xuống kẻ đó, bỏ tro trấu lên). Nhưng khi đã trồng dưa hấu quẹt thì nông dân thường đối mặt với rủi ro cao.

Theo Ngọc Trinh (Zing.vn)