Những màn sang tay ổi bonsai dáng “kỳ quái” khiến đại gia chơi cây cảnh mê mẩn

Thứ Hai, ngày 05/04/2021 15:07 PM (GMT+7)

Vốn là loại cây ăn trái, nhưng bằng sự sáng tạo, các nghệ nhân đã biến những cây ổi thành tác phẩm cây cảnh độc đáo, được không ít các đại gia săn lùng.

Sẵn sàng chi tiền "khủng"

Cây ổi là một trong những loại cây quen thuộc tại Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Tên khoa học của cây ổi là Psidium guajava L. Ổi có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ. Thời gian vừa qua nhiều người chơi cây cảnh đã uốn cây ổi thành những tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Bởi vậy, không ít đại gia chơi cây cảnh sẵn sàng chi tiền "khủng" để sở hữu những cây ổi thế độc lạ này.

Một cây ổi có dáng "kỳ quái" đã thu hút sự chú ý của anh Lê Minh (ở tỉnh Lào Cai) ngay từ lần đầu nhìn thấy. Anh đã quyết định đổi ngang cây "Thạch lựu cổ đại" "khủng" nhất Việt Nam giá 1,7 tỷ đồng để lấy nó.

Những màn sang tay ổi bonsai dáng “kỳ quái” khiến đại gia chơi cây cảnh mê mẩn - 1

Nhìn từ xa cây có dáng thế như một con rồng, thân dài 3,9m, có một thân lớn thẳng đứng như đầu rồng. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó chia sẻ trên báo chí, anh Lê Minh cho biết, cây ổi độc lạ này có nguồn gốc từ Di Linh (Lâm Đồng) được chủ nhân cũ khai thác 3 năm trước. Thời điểm đó, cây ổi nằm ở một sườn con suối trong rừng. Sau một thời gian được đem về tạo tác, chăm sóc tay cành, cây ổi đẹp hơn và có giá trị kinh tế cao.

Ban đầu, người chủ cũ nhìn thấy cây ổi tưởng là một quần thể ổi nhưng khi đánh thấy có một rễ lớn ăn sâu vào đất mới biết đây chỉ là một cây. Toàn bộ thân và rễ đều nổi u cục. Thân nằm ngang tạo những đường xoắn rất đẹp.

Cũng là người yêu cây cảnh như anh Minh, trước đó, ông Nguyễn Nam Thành (TP. Việt Trì,tỉnh Phú Thọ) bỏ ra gần 3 tỷ đồng để rước siêu cây ổi có thế "phượng huyền vũ" gây chấn động giới chơi cây cảnh.

Nhiều thế độc, lạ

Xuất hiện tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng, quận 7 (TP.HCM) hồi đầu năm 2020, gốc ổi bonsai thuộc loại độc nhất vô nhị này thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan. Điểm độc đáo là cây ổi có hai thân. Thân non màu xanh, thân già nâu xám có lớp vỏ mỏng trơn nhẵn bong ra thành từng mảng.

Những màn sang tay ổi bonsai dáng “kỳ quái” khiến đại gia chơi cây cảnh mê mẩn - 2

Thời điểm thị trường cây cảnh “sốt” giá (2010), cây ổi mọc ngược này từng được trả tới 900 triệu đồng. (Ảnh: Dân Việt)

Phần thân cây uốn lượn, uyển chuyển theo dáng chiếc cầu có sẵn của hòn non bộ. Đặc biệt, gốc ổi xù xì mang dáng vẻ cổ kính. Không những vậy, chủ nhân còn khéo léo tạo tiểu cảnh quanh gốc ổi khá sinh động nên nhiều đại gia chẳng quản đường xa vẫn tìm đến chiêm ngưỡng.

Được biết để tạo thế dáng như hiện nay chủ nhân đã tạo hình theo đúng ý tưởng ban đầu và giữ lại duy nhất một nhánh ngoài cùng, đây cũng là nhánh bị ngả nhiều nhất để tạo thế "qua cầu". Điều này khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy cây ổi trầm trồ khen ngợi.

Gốc ổi nhiều năm tuổi của anh Bùi Đức Dũng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) được coi là cây ổi có dáng "thác đổ" đẹp nhất Việt Nam bởi trên thân nổi những u cục hiếm có. Điểm đặc biệt của cây là "mọc ngược" và u cục rất lớn, nhiều cây ổi có thể có tuổi đời cao hơn nhưng không có u cục như cây này.

Được biết cây ổi mọc ngược có nguồn gốc từ Tuyên Quang, mọc ở bờ rào, sống ở môi trường khắc nghiệt nên thân nổi u cục. Nếu tính năm, cây ổi này phải gần 70 năm tuổi.

Ngoài yếu tố phong thủy, cây ổi hiện nay rất được ưa chuộng để làm nên những tác phẩm bonsai đầy tính nghệ thuật, mang đến cho khu vườn của gia chủ sự thoáng mát mà vẻ đẹp phóng khoáng của cây ổi mang lại.

Theo kinh nghiệm của một số người chơi cây cảnh, những cây nào càng xù xì, có nhiều vết tích thì lại càng giá trị và được trả giá cao hơn. Bên cạnh đó, trong phong thủy cây ổi có ý nghĩa thể hiện sự cứng rắn, tuôn trào một sức sống mãnh liệt. Trồng ổi trước nhà sẽ tạo nên cơ hội làm ăn, mang nhiều ấm “ no, hạnh phúc cho gia chủ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-man-sang-tay-oi-bonsai-dang-ky-quai-khien-dai-gia-choi-cay...

Loại cây quen thuộc với tuổi thơ giờ có giá cả triệu mỗi cân

Quế Ceylon được làm từ lớp vỏ cây khô của một loại cây có nguồn gốc từ Sri Lanka. Một kilogram có thể có giá gần...

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh
Báo lỗi nội dung