Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô

Thứ Tư, ngày 13/12/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Châu chấu là món ăn bổ dưỡng, loài côn trùng này gần đây trở thành thực phẩm có giá trị. Vào mùa gặt, ban đêm, những người dân các xã ven đô Hà Nội chẳng mấy ai ở nhà, tất cả ra đồng “quay” châu chấu.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Đồ nghề gồm một bộ đèn chiếu sáng gắn lên đầu, một sợi dây thừng vài chục mét, trên dây thừng buộc các túi nilon cách nhau 20 - 30cm, một chiếc vợt dài gần 2m. Công việc bắt đầu từ 16 giờ hàng ngày, trước tiên hai người sẽ cầm hai đầu dây đi từ đầu đến cuối ruộng, lùa châu chấu trên cả cánh đồng cho bay tập trung vào một khoảnh nhỏ. Sau đó chờ mặt trời lặn, châu chấu bay chậm, thấp, lúc này họ mới dùng vợt “càn quét”. Sở dĩ gọi là “quay” châu chấu là do động tác dùng cái vợt, vung tay với động tác quay tròn. 

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô - 1

Việc “quay” châu chấu tốn rất nhiều sức lực, vì vậy người thợ săn xúc liên tục hết một vạt cỏ là lại phải nghỉ lấy sức và thu hoạch sản phẩm chuyển vào bao tải để chuẩn bị cho lần “quay” tiếp theo.

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô - 2

Những túi nilon buộc trên sợi dây khi di chuyển sẽ tạo tiếng động làm lũ châu chấu hoảng sợ và bay theo ý muốn của người săn.

Anh Đoàn Văn Giỏi (xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa) cho biết mỗi tối, trung bình anh cùng người bạn “quay” được khoảng 8 - 10kg châu chấu, giá bán từ 60 - 80 ngàn/kg… Tùy thuộc vào độ to, nhỏ, châu chấu cái, to béo hơn sẽ được giá hơn những con đực.

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô - 3

Một con chấu cái đang trưởng thành. Đi bắt chấu cũng như đi câu cá, hôm nào may mắn thì bắt được nhiều chấu cái, to, béo, bán được giá hơn chấu đực.

Ngày trước ở Thôn Thụ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức cũng chỉ có vài người, giờ thì đàn ông cả xã hầu như ai cũng đổ ra đồng để “quay” chấu kiếm thêm thu nhập. Các cụ già, phụ nữ và trẻ em ở nhà “ngắt chấu” thuê cho chủ thu mua.

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô - 4

Khi trời tắt nắng cũng chính là thời điểm săn châu chấu.

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô - 5

Mỗi tối ngắt chấu thuê trung bình một người được khoảng 5 - 6kg chấu, kiếm được từ 30 - 40 ngàn đồng.

Trước kia người dân ở ngoại thành Hà Nội chỉ trông chờ vào mùa vụ, đời sống khó khăn. Nay, nhờ cung cấp châu chấu đi khắp các nhà hàng, khách sạn, kinh tế nhiều gia đình đã cải thiện hơn.

Theo Song Hùng (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang