Người mua ô tô “nội” chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ

Sự kiện: Kinh Doanh

Từ nay đến hết năm 2020, người mua xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó có quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020.

Người mua ô tô “nội” chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ - 1

Người mua xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi với mức giảm 50% lệ phí trước bạ

Đây là văn bản chính thức của Chính phủ về chính sách giảm phí trước bạ, trước đó Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương để trình Quốc hội quyết định về việc giảm phí trước bạ.

Cụ thể, sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Ngoài ra, Chính phủ còn cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. 

Chính phủ cũng yêu cầu nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô là một trong những giải pháp được Bộ Công Thương đề xuất lên Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục sản xuất, kinh doanh, kích cầu trong nước.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam cũng đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô để kích cầu tiêu dùng. Sau đó, các bộ ngành đã có ý kiến đóng góp để hoàn thiện các phương án hỗ trợ.

Hiện nay, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống có mức lệ phí trước bạ là 10% giá bán xe, riêng với Hà Nội là 12%. Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp người dân giảm từ hàng chục tới cả trăm triệu đồng tùy vào từng loại xe.

Trước đó, nhân viên bán hàng tại nhiều đại lý bán xe ô tô, cho biết khoảng hai tuần qua có tình trạng hàng loạt khách hàng mua xe, đã đặt cọc tiền nhưng không muốn ký làm hợp đồng giao xe ngay.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép giảm 50% phí trước bạ đối với xe hơi lắp ráp trong nước, nhưng chính sách này vẫn phải chờ Quốc hội phê chuẩn, Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn.

Do đó, rất nhiều người mua xe chấp nhận đặt cọc 10% - 15% để đại lý đảm bảo không tăng giá bán ra nhưng đồng thời nán lại việc nhận xe với mong muốn được hưởng lợi từ Quyết định giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-mua-o-to-noi-chinh-thuc-duoc-giam-50-le-phi-truoc-ba-50202030517283385.h...

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ: Vui chưa tới, trục lợi đã hiện hữu

Liên quan đến đề xuất giảm 50% phí trước bạ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nhưng vẫn phải đợi quốc hội...

Chia sẻ
(Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung