Muốn mua xe đã qua sử dụng, nhớ 3 điều này để không mất tiền oan

Thứ Ba, ngày 17/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

Khi nói đến việc mua ô tô đã qua sử dụng, Jay Leno, người dẫn chương trình của CNBC, đã chia sẻ những bí quyết đáng lưu ý mà anh rút ra được trong hơn mười năm làm dẫn chương trình về mảng kinh doanh và sưu tầm xe hơi.

Sự kiện: Kinh Doanh

Khi nói đến việc mua ô tô đã qua sử dụng, Jay Leno cho biết ông sẽ không bao giờ thương lượng quá nhiều. “Cách tôi thương lượng là tôi sẽ nói, ‘Chiếc xe này giá bao nhiêu? Được thôi, tôi sẽ lấy nó,’” Jay nói đùa.

Đó là bởi vì khi Leno bổ sung một chiếc xe vào bộ sưu tập của mình, bao gồm hơn 100 xe, anh ta tìm kiếm những chiếc xe quý hiếm và vô giá, chẳng hạn như chiếc McLaren F1 mà anh đã mua với giá 800.000 đô la, hiện nay có giá 12 triệu đô la.

Muốn mua xe đã qua sử dụng, nhớ 3 điều này để không mất tiền oan - 1

Leno sở hữu bộ sưu tập gồm 100 chiếc xe (Nguồn: CNBC)

Tuy nhiên, Leno cho biết anh đã rút ra được một vài bí quyết có thể giúp bạn tìm ra một chiếc xe ưng ý với mức giá hợp lý. Dưới đây là ba điều mỗi người phải làm trước khi chi tiền cho một chiếc xe đã qua sử dụng.

1. Làm một phép tính để quyết định xem chiếc xe có xứng đáng không

Đối với Leno, không hề có phép tính hay công thức nào để xác định xem một chiếc xe có quá đắt hay không, đặc biệt là với những chiếc xe đã qua sử dụng. Khi mua xe, hãy cân nhắc tới ba yếu tố: Bạn có cảm thấy thoải mái khi lái chiếc xe không? Chiếc xe mang lại cho bạn lợi ích về nguồn gốc ra đời hay yếu tố kỹ thuật? Chiếc xe có gia tăng về giá trị trong tương lai hay không?

Ngay cả khi bạn không phải là người mua xe cũ để kinh doanh hay sưu tầm, việc tính toán trước khi tìm kiếm một chiếc xe vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Edmunds.com và Kelley Blue Book để nghiên cứu các dòng xe khác nhau, đọc các nhận xét và so sánh song song những chiếc xe.

2. Kiểm tra báo cáo lịch sử của chiếc xe

Mỗi chiếc xe ô tô đều sở hữu “số chứng minh thư” riêng nhằm ghi nhận những hoạt động sửa chữa thay thế. Để xem được thông tin này, bạn sẽ cần tìm số VIN gồm 17 chữ số của mỗi chiếc xe.

Một số cổng thông tin điện tử cung cấp dịch vụ tra cứu lịch sử chiếc xe thông qua số VIN, và tất nhiên bạn sẽ mất một khoản phí nhất định. Báo cáo tra cứu cung cấp cho bạn một số thông tin chính liên quan đến chiếc xe, bao gồm thông tin dịch vụ và sửa chữa, đăng ký xe và các vụ tai nạn được báo cáo.

Báo cáo này cũng sẽ giúp bạn biết được chiếc xe có được bảo dưỡng thường xuyên hay không và chủ sở hữu trước đã gặp phải những vấn đề gì với chiếc xe.

3. Kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe

Những chiếc xe đã qua sử dụng hiếm khi hoàn hảo, và mọi khiếm khuyết bạn tìm thấy có thể giúp bạn thương lượng mức giá thấp hơn. Nhưng hãy chắc chắn rằng đó không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Bạn sẽ không muốn phải đi tới cửa hàng sửu chữa và chi tiêu thêm một khoản tiền nữa để khắc phục các vấn đề khó chịu.

“Tìm càng nhiều lỗi càng tốt, tất nhiên là các lỗi không đòi hỏi một khoản chi khổng lồ để sửa chữa”, Leno nói.

Đừng bao giờ cố mua xe hơi nếu bạn thấy mình có 5 dấu hiệu này

Bạn nên xem xét quyết định mua xe của mình nếu có những dấu hiệu này.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung