Loại sữa có mặt khắp mọi nơi, tại sao giá vẫn “trên trời”?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sữa làm từ thực vật đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Nhưng mức giá “trên trời” đang khiến một số người quay trở lại với sữa động vật quen thuộc.

Trong thập kỷ qua, sữa làm từ thực vật đã ngày càng trở nên phổ biến. Một phần nguyên nhân là do lo ngại về khủng hoảng khí hậu: ngành công nghiệp sữa động vật đặc biệt có hại cho môi trường, một phần là do lượng khí mêtan sản xuất ra từ gia súc. Nhưng nhiều người chuyển sang dùng sữa thực vật vì lo ngại về sự tàn ác đối với động vật hoặc khám phá chế độ ăn thuần chay, nhận thức ngày càng tăng về việc không dung nạp lactose, lo ngại về chất béo,…

Có rất nhiều lý do khiến sữa thực vật được ưa chuộng hơn sữa bò. Tuy nhiên, sữa thực vật hiện nay có giá cao gấp đôi so với sữa bò loại tốt nhất và sự chênh lệch về chi phí đang khiến một số người tiêu dùng phải cân nhắc lại.

Loại sữa có mặt khắp mọi nơi, tại sao giá vẫn “trên trời”? - 1

Bon Appétit nhận thấy rằng sữa nguyên chất rẻ nhất tại siêu thị là 2 xu một ounce tại Walmart, trong khi sữa hạnh nhân có giá 4 xu và sữa yến mạch có giá 6 xu cho cùng một khối lượng. Nó đủ để khiến một số người uống sữa thực vật phải tạm dừng mong muốn của bản thân.

Nhưng tại sao sữa thực vật lại đắt đến vậy khi thực chất chúng chẳng khác gì một nắm yến mạch, hạnh nhân hoặc đậu nành được nghiền thành bột trong máy xay với một ít nước?

Dave Ritterbush, Giám đốc điều hành của Califia Farms, cho biết những gì người tiêu dùng không tính đến là chi phí vận hành nhà máy, trả lương cho công nhân để sản xuất sữa thực vật và vận chuyển sản phẩm từ nhà máy đến cửa hàng tạp hóa, tất cả đều tăng trong vài năm qua. Tiền lương đã tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch, và giá tiện ích cũng như nhiên liệu khí đốt và dầu diesel cũng tăng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Và mặc dù chi phí dành cho yến mạch không nhiều như nuôi bò, nhưng giá yến mạch đang ở mức cao nhất mọi thời đại, Ritterbush cho biết, do mùa sinh trưởng kém năm ngoái ở vùng đồng bằng Mỹ. Các mặt hàng khác như hạnh nhân, đậu nành, đường và ngô cũng tăng giá. Và sau đó là các chi phí thông thường khi kinh doanh, bao gồm đóng gói, tiếp thị, nghiên cứu và phát triển. Nhìn chung, giá sữa thực vật cao hơn 13%-14% so với một năm trước, điều mà Ritterbush cho là khá điển hình trên thị trường thực phẩm.

Theo Mintec, một công ty phân tích dữ liệu, trong một năm thuận lợi, một nông dân chăn nuôi bò sữa có thể mong đợi lợi nhuận ròng là 3%, ngay cả khi có trợ cấp của chính phủ. Một nhà sản xuất sữa thực vật có thể kiếm được khoảng 15% lợi nhuận ròng và khoảng 40% lợi nhuận gộp (25% chênh lệch đó được tái đầu tư vào chi phí vận hành và tiếp thị) - mặc dù con số đó có thể ít hơn một chút trong năm qua vì nhiều nhà sản xuất sữa thực vật, bao gồm cả Califia Farms, đã phải chịu thêm chi phí để giữ giá ở mức thấp nhất có thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Giống bò cho loại thịt cực ngon giá hàng chục triệu/kg, từng có con được bán cả chục tỷ

Loại bò này được chăm sóc cực kỳ đặc biệt trong 900 ngày để cho chất lượng thịt ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN