"Loá mắt" cây mai chiếu thủy qua một thế kỷ trường tồn, đại gia trả tiền tỷ

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Cây mai chiếu thủy hội tụ đủ 3 yếu tố cổ - kỳ - mỹ. Vì vậy, nhiều đại gia yêu cây khi thăm quan tỏ ra mê mẩn, thích thú và định giá tiền tỷ.

Cây mai chiếu thủy là cây thân gỗ lâu năm, lá hình trái xoan, hoa nở từng chùm màu trắng. Hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống đất, hoa có mùi thơm thoảng nhẹ. Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở luôn luôn hướng xuống phía mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy.

Loại cây cảnh này được ưa thích bởi những gốc mai nổi u cục, tán rộng và hoa trắng điểm xuyết rất tinh tế. Đặc biệt, trong phong thủy cây mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia chủ. Cũng vì ý nghĩa và vẻ đẹp cao quý mà chúng mang lại, mai chiếu thủy rất được giới đại gia ưa chuộng, nhất là các dịp tết hoặc làm quà tặng và sẵn sàng chi một khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu những cây bonsai độc đáo này.

Những năm gần đây mai chiếu thủy mới được giới chơi cây miền Bắc sưu tầm, loài cây này rất được giới chơi cây miền Nam ưa chuộng. Khi mang cây ra ngoài Bắc, các nghệ nhân đã làm lại bông tán thưa đi để cây khoe được thân, người miền Nam thường để bông tán xum xuê.

Để có được những cây bonsai đạt đến trình độ cao về mỹ thuật, người chơi thường tạo tác các cây cảnh theo nhiều dáng khác nhau như văn nhân (thanh thoát), dáng đổ, dáng trực,... Từ những dáng này, họ sẽ tạo ra các thế cây phù hợp như thế mẫu tử, thế huynh đệ, thế phu thê.

"Loá mắt" cây mai chiếu thủy qua một thế kỷ trường tồn, đại gia trả tiền tỷ - 1

Cây mai chiếu thủy cổ có giá tiền tỷ.

Thông tin trên Thương Hiệu & Sản Phẩm, vừa qua giới chơi cây cảnh từng ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của một siêu phẩm mai chiếu thủy hàng trăm tuổi. Cây có dáng thế hoàn hảo với 9 tiêu chí vàng là phô thân – khoe lá – lộ căn – cổ – linh – tinh – tú – kỹ dăm – mịn tàn. Nhiều đại gia mê mẩn trước vẻ đẹp của cây mai và sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu nhưng chủ nhân không bán.

Được biết chủ nhân của cây mai chiếu thủy cổ thụ là nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ (một người chơi cây cảnh nổi tiếng tại Hà Nội). Được biết cây có tuổi đời lên tới hàng trăm năm, được mệnh danh là “siêu phẩm” trong giới cây cảnh.

Khi nhìn thấy cây mai chiếu thủy cổ thụ này, ông Vương Xuân Nguyên, chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội nhận định, cây mai chiếu thủy của nghệ nhân Thọ hiện là một trong những siêu phẩm trong giới sinh vật cảnh bởi mức độ quý hiếm.

Ngoài độ cổ thụ, “báu vật” nhà nghệ nhân Thọ còn sở hữu 9 tiêu chí vàng là phô thân – khoe lá – lộ căn – cổ – linh – tinh – tú – kỹ dăm – mịn tàn.

"Loá mắt" cây mai chiếu thủy qua một thế kỷ trường tồn, đại gia trả tiền tỷ - 2

Cây mai chiếu thủy cổ thụ được tạo dáng theo thế bạt phong, khoe được lá và độ phô thân.

Trước đó, tại triển lãm cây cảnh nghệ thuật Bắc Ninh 2020 xuất hiện 3 cây mai chiếu thủy tầm trung. Những cây mai chiếu thủy này được đánh giá rất cao về độ nghệ thuật cũng như giá trị kinh tế. Nỏi bật trong những cây tầm trung có hàng chục cây sanh, si… song tác phẩm mai chiếu thủy của anh Vũ Tuấn Quảng (Hải Dương) đã đoạt giải vàng cây tầm bonsai (cây tầm trung). Theo Ban tổ chức, cây mai chiếu thủy này rất già, lùn rụt nhưng thân lớn, bông tán phân tầng như cây sanh dáng làng.

"Loá mắt" cây mai chiếu thủy qua một thế kỷ trường tồn, đại gia trả tiền tỷ - 3

Thân cây mai chiếu thủy nhìn rất cổ kính.

Theo Dân Trí, giới chơi cây cảnh đánh giá, tác phẩm đã đạt đến độ hoàn mỹ theo chuẩn mực cây cảnh Quốc tế - thế cây và bông tán tỷ lệ hài hòa, cân xứng. Cây cao khoảng 60cm, bông tán rộng 60cm, đường kính gốc lên đến 30cm. Thân, gốc, tay cành nổi u cục và những vết cắt giật đã liền sẹo chứng tỏ cây rất nhiều năm tuổi và những người nghệ nhân mất rất nhiều công sức tạo tác.

Anh Vũ Tuấn Quảng cho biết, giá trị của cây rất khó nói nhưng áng chừng khoảng 1,2 tỷ đồng.

"Loá mắt" cây mai chiếu thủy qua một thế kỷ trường tồn, đại gia trả tiền tỷ - 4

Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thủy đoạt giải vàng có giá hơn 1 tỷ đồng.

Mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia chủ. “Đây là loại cây cảnh trấn yểm tài lộc cho gia chủ. Hoa khi nở có màu trắng, mùi thơm nhẹ và nở đều đặn quanh năm. Do đó, mai chiếu thủy khá được lòng người chơi cây cảnh bởi độ bền hoa và tính thẩm mỹ”, anh Quảng cho biết thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

”Choáng váng” với cây sanh cảnh được định giá 28 tỷ đồng

Cây sanh cổ "Tiên lão giáng trần" có nhiều điều đặc biệt khiến giới chơi cây cảnh đều cho rằng, tác phẩm này xứng đáng với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung