Cận cảnh 2 gốc mai vàng được chủ nhân tìm "dân chơi", từng được trả 3,5 tỷ nhưng không bán

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Nhiều cây mai vàng cổ thụ bạc tỷ với gốc 'khủng', dáng thế độc lạ, hội tụ đủ yếu tố "nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ".

Vừa qua xuất hiện tại hội chợ hoa xuân, gốc mai thứ hai có chu vi 1,3m, cao 5m, tán rộng 6m. Gốc nguyên thủy có nụ xù, hoa mai vàng chùm thơm. Gốc mai này ước tính có tuổi thọ lên tới 120 năm, được anh Dũng mua về từ 20 năm trước và là đời thứ tư sở hữu cây. Do tình hình kinh tế năm nay còn khó khăn, anh đang định treo giá bán cây khoảng 2,2 tỷ đồng.

Cây mai khủng được vận chuyển đến hội chợ hoa. Ảnh: Vietnamnet.

Cây mai khủng được vận chuyển đến hội chợ hoa. Ảnh: Vietnamnet.

Trao đổi với Vietnamnet, anh Dũng chia sẻ, cả hai cây mai cổ trên đều có nguồn gốc từ vùng đất Đức Linh. Đáng chú ý, gốc mai có đường kính 1,3m đã trưng bày tại Hội Hoa xuân Tao Đàn 2022. Tại hội hoa năm ngoái, có người từng sẵn sàng trả 3,5 tỷ tại gốc để mua cây nhưng chủ nhân từ chối.

“Người mua là một Việt kiều ở Tiền Giang. Họ mua rồi bỏ cây đó ra nước ngoài sống thì không ai chăm sóc. Đấy không phải là chơi cây. Tôi mang cây đi để giao lưu, chỉ muốn bán cho những ai thực sự yêu quý cây”, anh nói.

Tương tự, giám đốc một công ty ở Biên Hòa, Đồng Nai từng đến tận vườn xem, sẵn sàng chi 1,8 tỷ mua cây nhưng anh Dũng cũng không đồng ý.

“Họ cậy nhiều tiền, có những lời nói, trao đổi không đúng mực nên tôi mời về. Tôi muốn gặp những dân chơi phải quý cây, hiểu giá trị cây. Đây là những gốc mai không dễ tìm ở Việt Nam. Bán cây đi thấy nhớ và tiếc”, anh kể thêm.

Cận cảnh gốc mai vàng "khủng". Ảnh: Vietnamnet.

Cận cảnh gốc mai vàng "khủng". Ảnh: Vietnamnet.

Để khoe được 2 gốc mai đẹp đến với những người yêu cây cảnh chủ cây đã vất vả. Có mặt ở hội hoa, chủ nhân gốc mai thực sự muốn tìm người am hiểu mai, cùng giao lưu, chia sẻ kiến thức về cây cảnh nên không ngại bỏ chi phí vận chuyển cả trăm km. Chỉ tính riêng chi phí thuê hai xe cẩu cỡ lớn vận chuyển cây đã tốn 150 triệu đồng.

Cứ mỗi dịp lễ Tết, nhiều nhà vườn lộ diện những cây cảnh tiền tỷ, miền Bắc có đào thì miền Nam có mai. Những gốc cây cảnh tiền tỷ để tạo sức hút khách hàng. 

Từng tham gia chợ hoa xuân vài lần, anh Võ Tiền Giang ở Tp.Cần Thơ chia sẻ với Thương hiệu & Sản phẩm, giới săn lùng cây cảnh mua đi bán lại thường dựa vào phong thủy. Những cây được định giá tiền tỷ thì phải "nhất đế nhì thân", cây nguyên thủy, ít chỉnh sửa… “Năm nay, tôi chỉ trưng bày những cây giá vài chục đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, tôi hỗ trợ người bạn bán cây mai vàng giá 2 tỷ đồng. Cây có tàn chi rất đẹp và hài hòa”, anh Giang nói.

Một cây mai vàng có giá tiền tỷ với bề hoành gốc 1,1 m. Ảnh: Thương hiệu & Sản phẩm.

Một cây mai vàng có giá tiền tỷ với bề hoành gốc 1,1 m. Ảnh: Thương hiệu & Sản phẩm.

Nhiều người chơi mai kiểng cũng ấn tượng với cây mai hình bạch tuộc, là giống mai vàng 8 -16 cánh, bề hoành gốc lên 90 cm, cao 2,5 m, được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng. Chủ nhân cây mai độc đáo này là anh Nguyễn Rạng (37 tuổi, ngụ An Giang).

“Cây được tôi mua từ vườn nhà dân khoảng 8 năm trước. Sau đó đưa lên chậu trồng đến nay mới đem ra chợ hoa xuân bán lần đầu tiên. Cây có bề hoành gốc to, nhánh vươn đều trông như vòi bạch tuộc nên tôi đặt cây bạch tuộc”, anh Rạng nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại cây từng bị ”thổi” tới tiền tỷ ”sốt” ở Việt Nam, giờ rẻ như rau ngoài chợ

Một thời gian, nhiều người đổ tiền tỷ mua loại cây này, giờ có cũng chẳng ai muốn mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN