Lo chống dịch COVID-19, thị trường bánh và đồ chơi Tết Trung thu online ảm đạm chưa từng có

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến khó lường, nhiều mặt hàng phổ biến của Tết Trung thu như đèn lồng, đồ chơi, bánh nướng, bánh dẻo… đã không còn được săn đón như mọi năm.

Trái ngược với mọi năm, những mặt hàng liên quan đến Tết Trung thu không còn được trưng bày trên đường phố, tình hình dịch bệnh phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh doanh. Thị trường đèn lồng, đồ chơi và bánh Trung thu trở nên kém sôi động, ảm đạm hơn bao giờ hết, doanh thu bán online cũng không khá khẩm hơn.

Lo chống dịch COVID-19, thị trường bánh và đồ chơi Tết Trung thu online ảm đạm chưa từng có - 1

Hầu hết các tiểu thương đều chuyển hình thức kinh doanh sang bán online.

Đèn lồng, đèn ngôi sao hay bánh nướng, bánh dẻo đều là những mặt hàng truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu. Cũng như mọi năm, các loại đèn lồng hay bánh Trung thu đều được tạo kiểu rất đẹp mắt, hấp dẫn và ý nghĩa. Tuy vậy, dù đã tung hình thức giảm giá hay ship hàng tận nhà thì tình hình kinh doanh cũng không khá khẩm hơn. 

Lo chống dịch COVID-19, thị trường bánh và đồ chơi Tết Trung thu online ảm đạm chưa từng có - 3

Nhiều chủ shop online nhiều tháng liền không có đơn đặt hàng.

Đèn ông sao loại nhỏ có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/chiếc nay chỉ còn 5.000 đồng/chiếc; loại lớn có giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc nay chỉ còn trên dưới 30.000 đồng/chiếc. Đèn lồng truyền thống có giá từ 100.000 đồng/chiếc cũng chỉ còn trên dưới 50.000 đồng/chiếc. 

Lo chống dịch COVID-19, thị trường bánh và đồ chơi Tết Trung thu online ảm đạm chưa từng có - 4

Cảnh chưa từng có ở nơi từng bán đồ chơi, bánh kẹo Trung thu sầm uất.

Chị Nguyễn Khánh Chi (một tiểu thương kinh doanh đồ chơi trên Shopee) chia sẻ: "Đèn ông sao lúc đầu tôi bán giá 25.000 đồng, sau đó giảm xuống còn 13.000 đồng mà vẫn không có người đặt hàng. Mọi năm tôi bán được hàng trăm chiếc một ngày thì năm nay chỉ bằng 1/10".

Lo chống dịch COVID-19, thị trường bánh và đồ chơi Tết Trung thu online ảm đạm chưa từng có - 5

Các loại đèn truyền thống cũng rơi vào cảnh tương tự.

Thị trường các loại bánh Trung thu cũng ảm đạm không kém, dù năm nay mẫu mã đa dạng hơn rất nhiều. Các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/chiếc (tùy loại và trọng lượng). Nhiều loại bánh đóng hộp giá có giá từ 250.000 - 400.000 đồng/hộp 2 chiếc. Các dòng bánh cao cấp gần như không còn xuất hiện trên thị trường do nhu cầu tiết giảm khoản chi của người dân mùa dịch.

Lo chống dịch COVID-19, thị trường bánh và đồ chơi Tết Trung thu online ảm đạm chưa từng có - 6

Khung cảnh "mơ ước" trong những mùa Trung thu trước đây của các tiểu thương.

Không được bày bán hàng hóa trên phố nhưng đèn lồng, đèn ông sao hay các loại bánh Trung thu vẫn được rao bán trên các trang thương mại điện tử và chợ mạng. Tuy nhiên, các tiểu thương đều cho biết doanh thu bán online cũng không được bao nhiêu. Thậm chí đến cả những chiếc đèn lồng giấy có giá 3.000 - 4.000 đồng hay những chiếc bánh nướng chỉ 9.000 - 15.000 đồng cũng không có khách mua.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã kéo dài gần 2 năm khiến hoạt động kinh doanh, buôn bán bị ngưng trệ. Nhiều tiểu thương cho biết nhiều mặt hàng đồ chơi từ Trung thu năm ngoái còn chưa bán hết nhưng năm nay cũng gặp phải tình trạng ế ẩm tương tự. Thậm chí, doanh thu năm nay còn tệ hơn so với Trung thu năm 2020.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/lo-chong-dich-covid-19-thi-truong-banh-va-do-choi-tet-trung-th...

Bất ngờ bánh trung thu mini Trung Quốc bán đầy chợ với giá chỉ từ 3.000 đồng/chiếc

Loại bánh này có hình dáng giống hệt bánh trung thu với đủ loại nhân xanh, đỏ, tím, vàng và 13 vị khác nhau nhưng chỉ có...

Theo Hoàng An (Gia đình & Xã hội)
Tết Trung thu Xem thêm
Báo lỗi nội dung