Cốm xanh giảm đến 50% để “chống ế” mùa dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 17:00 PM (GMT+7)

Chớm thu là thời điểm cốm đã vào mùa. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp, cốm xanh không thể xuất khẩu được và mức tiêu thụ trong nước cũng rất chậm, đó là lý do giá bán cốm giảm mạnh trong mùa cốm năm nay.

Cốm xanh Tây Bắc được làm từ lúa nếp hương, vì vậy còn có thể gọi loại cốm này là cốm nếp hương. Hạt lúa nếp hương tròn, có hương vị ngọt, thơm ngậy, từng hạt đều rất dẻo. Cốm nếp hương Tây Bắc có thể dùng để làm bánh, nấu chè, hấp xôi… tiện lợi cho những ngày cúng giỗ trong năm. Cốm ăn cùng chuối cũng là một món ăn đặc biệt được mọi người truyền tai nhau.

Cốm xanh giảm đến 50% để “chống ế” mùa dịch COVID-19 - 1

Cốm xanh giảm giá đột biến trong khi dịch COVID-19 liên tục kéo dài.

Những năm trước, giá một kg cốm nếp hương Tây Bắc được các tiểu thương bán với giá 180.000 đồng/kg. Nhưng mùa cốm năm nay, giá thành loại cốm này lại giảm một nửa, chỉ cần 90.000 đồng là có thể mua được một ký, thậm chí có những nơi hạ giá xuống còn 50.000 đồng/kg.

Cốm xanh giảm đến 50% để “chống ế” mùa dịch COVID-19 - 3

Loại cốm xanh tươi Tây Bắc cũng chỉ có giá trên dưới 100.000 đồng/kg.

Giá cốm xanh giảm mạnh, rẻ chưa từng có khiến đặc sản vốn đã nổi tiếng lại càng thu hút các thực khách. Theo một số tiểu thương kinh doanh cốm nếp hương trên chợ mạng, khách hàng thường đặt nửa cân, có những người đặt tới 5-7 cân để làm quà cho bạn bè, người thân. Dù cốm hạ giá, nhưng doanh thu của các tiểu thương cũng không hề kém hơn mọi năm.

Chị Khổng Thị Bích Nguyệt (một tiểu thương kinh doanh các loại cốm trên Facebook trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi nhập cốm về bán một phần là vì năm nay dịch bệnh nên bà con buôn bán khó khăn, cốm không xuất khẩu đi được. Hơn nữa mọi năm còn có khách du lịch tới mua, năm nay ngành du lịch cũng bị dịch bệnh làm cho ngưng trệ, nên cốm không tiêu thụ được. Cũng may là giá cốm rẻ nên mọi người đặt mua nhiều hơn. Tôi bán 50.000 đồng/kg, 90.000 đồng/2kg. Khách mua mỗi người 1-2 cân ủng hộ bà con”.

Cốm xanh giảm đến 50% để “chống ế” mùa dịch COVID-19 - 4

Cốm sên dừa là mặt hàng luôn được nhiều người nội trợ "săn đón".

Theo nhiều tiểu thương, loại cốm xanh được giã bằng tay rồi sấy khô. Khách hàng muốn ăn cốm tươi có thể cho vào chảo đảo đều 3 phút. Giá cốm năm nay hợp túi tiền nên nhiều người đặt về ăn thử, mỗi ngày chị Nguyệt nhập về hơn 30kg mà vẫn thiếu hàng.

Để làm ra những hạt cốm xanh thơm ngon, người nông dân phải gặt lúa khi lúa vừa chín tới, tỉ mỉ bỏ những hạt lép và chưa đủ độ chín, chỉ lấy những hạt lúa đã vào độ chín bùi, sau đó đem rửa sạch, phơi khô rồi mới rang. Hạt cốm khi ăn có vị bùi, ngọt và hương thơm của lúa non. Cốm mua về nên sử dụng ngay, nếu muốn để lâu phải bảo quản ở nơi khô ráo để tránh bị ẩm mốc.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/com-xanh-giam-den-50-de-chong-e-mua-dich-covid-19-202108041751...

300.000 đồng/quả dừa sáp vẫn được săn đón “bất chấp” COVID-19

Dừa sáp là một loại quả đặc biệt, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Trà Vinh. Với tính chất độc đáo, sản lượng...

Theo Hoàng An (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung