Làm giàu ở nông thôn: Trồng giống ổi to, ngọt, giòn, bán như tôm tươi

Sự kiện: Kinh Doanh

Vào thời điểm chính vụ, mỗi ngày ông Hoàng Văn Thủy (53 tuổi) trú ở thôn 92, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình "hái" nhờ trồng hơn 600 gốc ổi lê Đài Loan. Từ vườn ổi cho quả to, ngọt, giòn, mã quả đẹp, bán chạy như tôm tươi này, gia đình ông Thủy mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng.

Trong cái nắng hanh hao cuối thu này, ông Thủy rất phấn khởi vì năm nay ổi được mùa lại được cả giá. Không chỉ được mùa, được giá mà mã quả ổi năm nay cũng rất đẹp, từ thương lái mua buôn số lượng lớn tới người mua lẻ dăm ba cân về ăn đều khen ổi đẹp, to, giòn, ngọt.  Ông Thủy chia sẻ, “Vào chính vụ, ngày nào tôi hái ít cũng thu hoạch được vài chục kg ổi, có những ngày hái nhiều cả vài tạ quả. Tính bình quân trong vụ bán ổi, từ sáng tới trưa nhà tôi có 1 triệu đồng...”.

Ông Thủy cho biết, trước kia, như bao gia đình ở vùng quê nghèo Yên Mô, gia đình ông cũng chỉ trông vào mấy sào trồng lúa, ngô, lạc trồng lúa, ngô, lạc. Năm được mùa thì may ra đủ thóc ăn, chứ để dư được tiền để có đồng ra đồng vào, tiêu pha mua sắm. Tính chuyện làm giàu, ngày đêm suy nghĩ, tham khảo bạn bè, xem ti vi, nghe đài, đọc báo về các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, ông Thủy đã mạnh dạn thuê 2ha đất chuyển dần sang trồng giống ổi lê Đài Loan. Sau hơn 3 năm trồng, đến nay vườn ổi của ông Thủy đã có hơn 1ha cho trái, năng suất trung bình gần 20 tấn/năm.

Làm giàu ở nông thôn: Trồng giống ổi to, ngọt, giòn, bán như tôm tươi - 1

Nhờ trồng ổi lê Đài Loan mà gia đình ông Thủy mỗi ngày có thu nhập trên dưới 1 triệu đồng.

Hai năm trở lại đây, vườn ổi lê Đài Loan của ông Thủy đã cho thu hoạch rộ. Do hợp đất và được chăm bón tốt, cây ổi phát triển nhanh, cho nhiều quả quả ổi, thời điểm ít, thời điểm nhiều, nhưng ổi ra quả liền tù tì quanh năm

“Trung bình vào thời điểm chính vụ, mỗi ngày tôi thu hái được từ 50 đến 100kg quả, được bán với giá khoảng 20 ngàn đồng/1kg. Tính ra gia đình tôi mỗi ngày kiếm được hơn 1 triệu đồng từ 600 gốc ổi này”, ông Thủy chia sẻ.

Làm giàu ở nông thôn: Trồng giống ổi to, ngọt, giòn, bán như tôm tươi - 2

Theo ông Thủy, hiện nay, trái ổi lê Đài Loan được thị trường ưa chuộng bởi mã quả, hình dáng, màu sắc đẹp và quan trọng là ăn giòn, ngọt hợp khẩu vị nhiều người.

Nói về kinh nghiệm trồng ổi lê Đài Loan, ông Thủy cho biết, để quả ổi cho chất lượng tốt, phải thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh. Lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, bắt đầu dùng bao nilon PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi tuy tốn kém nhưng chất lượng và mẫu mã được đảm bảo và có thể tận dụng dùng được khoảng 2 – 3 vụ.

Ông Thủy chia sẻ, so với trồng lúa, trồng rau màu… thì trồng ổi giá trị kinh tế gấp 2 – 3 lần, mà công cán chăm sóc và vốn đầu tư lại không cao hơn. Nhờ trồng ổi mà gia đình tôi khá lên. Trồng ổi rất chắc ăn, vốn đầu tư thấp, nhanh cho thu hoạch, không lo mất mùa do sâu bệnh hay thời tiết… nên cũng dễ làm. 

Làm giàu ở nông thôn: Trồng giống ổi to, ngọt, giòn, bán như tôm tươi - 3

Vào chính vụ, mỗi ngày gia đình ông thủy thu hái được từ 50-100kg quả ổi và được bán với giá 25 ngàn đồng/1kg.

“Đây là giống ổi dễ trồng, dễ chăm sóc và ai cũng có thể trồng được. Trồng khoảng hơn 1 năm là cây bắt đầu cho thu hoạch ổn định. Ở giai đoạn khai thác tốt nhất, trung bình mỗi một cây ổi lê Đài Loan 1 năm cho thu hoạch từ 30-40 kg quả...", ông thủy cho biết thêm.

Về đầu ra của quả ổi lê Đài Loan, ông Thủy chia sẻ, giống ổi này có vị ngọt man mát mà lại giòn, mùi thơm cũng nhè nhẹ ... được thị trường ưa chuộng nên có bao nhiêu thương lái đến tận nhà thu mua hết. Nhiều lúc gia đình ông không đủ ổi để hái bán cho bạn hàng.

Ngoài ổi lê Đài Loan, gia đình ông Thủy còn trồng thêm gần 200 cây nhãn và hàng trăm gốc bưởi, mỗi năm thu về hàng chục tấn hoa quả các loại. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình Hoàng Văn Thủy lãi được hơn 200 trăm triệu đồng từ vườn cây ăn quả mà trọng điểm vẫn là cây ổi lê Đài Loan.

Làm giàu ở nông thôn: Trồng giống ổi to, ngọt, giòn, bán như tôm tươi - 4

“Vườn của gia đình tôi nằm ở chân đồi, không biết có phải vì lý do này mà chất lượng quả ổi ngon ngọt hơn hẳn nên lúc nào tôi bán được giá cao và nhiều lúc thương lái tranh nhau để lấy”, ông Thủy tâm sự

Ông Thủy cho biết, trồng ổi lê Đài Loan hiện đang là mô hình, cách làm giàu ở nông thôn.

Chia sẻ
Theo Phạm Anh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung