Không thể tin được: Khoai lang 500 - 600 đồng một kg, lão nông 71 tuổi khóc nức nở trên đồng ruộng

Thứ Năm, ngày 03/06/2021 13:30 PM (GMT+7)

Giá khoai lang tím Nhật rớt thê thảm, năn nỉ thương lái cũng chẳng đến mua khiến nông dân Vĩnh Long, Đồng Tháp không biết bán cho ai. Họ kêu khóc, cầu cứu sự hỗ trợ hoặc cho khoai làm từ thiện.

Khoảng 2 tuần qua, tại tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, người trồng khoai lang Nhật khóc ròng vì giá rớt 20 lần, xuống còn 500-600 đồng một kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua. Nguyên nhân là hàng không xuất được sang Trung Quốc do dịch bệnh bùng phát lần thứ tư.

Các năm trước, khoai lang giống Nhật được ưa chuộng và thu mua tại vườn với mức giá đỉnh lên tới 20.000 đồng một kg, nay chúng còn rẻ hơn cả giá ngọn khoai.

Không thể tin được: Khoai lang 500 - 600 đồng một kg, lão nông 71 tuổi khóc nức nở trên đồng ruộng - 1

Lão nông 71 tuổi ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) khóc ròng vì lỗ khoảng 80 triệu đồng khi thuê 4.000 m2 đất trồng khoai lang. Ảnh: Zing

Đứng nhìn ruộng khoai lang rộng 4.000 m2 không có người mua, ông T.Đ. (71 tuổi, ở ấp Tân Nghĩa, xã Tân Thành, tỉnh Vĩnh Long) rơi nước mắt. Ông Đ. không có đất sản xuất nên thuê 4.000 m2 ruộng để trồng khoai với giá 20 triệu đồng. Chi phí giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật… ông Đ. đã đầu tư khoảng 60 triệu đồng nhưng lão nông này đối mặt với cảnh trắng tay.

"Gia đình tôi trắng tay rồi vì lỗ khoảng 80 triệu đồng. Bây giờ không biết tiền đâu để trả cho đại lý phân bón", ông Đ. nói trên Zingnews.

Bên kia ấp Tân Mỹ của xã Tân Thành, ông Nguyễn Văn Nhu trồng 6.000 m2 khoai lang bị lỗ vốn 90 triệu đồng. Theo nông dân, những năm trước thương lái mua khoai lang tím với giá 500.000 - 700.000 đồng một tạ, hiện chỉ còn khoảng 50.000 đồng nên bình quân 1 ha nông dân lỗ 150-200 triệu đồng.

Ngồi thất thần bên 10 công khoai lang tím Nhật đang tới kỳ thu hoạch, anh Tước (huyện Bình Tân) cho biết trên Vietnamnet: "Thậm chí, tôi năn nỉ nhưng họ lắc đầu từ chối mua. Cũng có người hứa đến mua nhưng rồi cũng biệt tăm. Giờ khoai vẫn neo ngoài ruộng vì thu hoạch không biết bán cho ai".

Không thể tin được: Khoai lang 500 - 600 đồng một kg, lão nông 71 tuổi khóc nức nở trên đồng ruộng - 3

Giá khoai lang tím Nhật rớt thảm. Ảnh: Vietnamnet

Cũng giống như ở Vĩnh Long, tại tỉnh Đồng Tháp, hàng trăm ha khoai lang tím Nhật cũng nằm ngổn ngang không có thương lái thu mua.

Chị Vui, người trồng 1 ha khoai lang tại Châu Thành, Đồng Tháp thấp thỏm vì khoai lang đến vụ thu hoạch nhưng phải để ngoài đồng. Nếu 5-10 ngày nữa không bán được cho ai, toàn bộ ruộng khoai nhà chị coi như bỏ đi vì chúng sẽ hỏng hết.

"Chi phí cho 1.000 m2 trồng khoai 15.000-20.000 triệu đồng. Do đó, vụ này nếu bán với mức giá trên tôi có thể lỗ khoảng 150 triệu đồng", chị Vui nói trên VnExpress và cho hay, chưa có năm nào tình hình lại bi đát như năm nay. Mới đầu vụ, nông dân còn hồ hởi trồng vì dịch bệnh được kiểm soát, đến cuối tháng 4 dịch bỗng bùng lại khiến nông dân tiếp tục rơi vào cảnh khó khăn.

Theo anh Nguyễn Thanh Liêm, một thương lái thu mua khoai lang, hằng năm khoảng 90% sản lượng khoai lang tím Nhật được xuất sang Trung Quốc. Năm nay, do dịch COVID-19 phía Trung Quốc không thu mua nữa nên giá khoai rớt thê thảm.

"Khoai lang tím Nhật nay chủ yếu tiêu thụ trong nước, song với sản lượng rất ít", anh Liêm nói.

Không thể tin được: Khoai lang 500 - 600 đồng một kg, lão nông 71 tuổi khóc nức nở trên đồng ruộng - 4

Ruộng khoai lang tới kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua. Ảnh: Vietnamnet

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Bình Tân, địa phương này còn hơn 4.100 ha khoai lang, trong đó hơn 800 ha đã tới thời điểm thu hoạch, nhưng chưa có đầu ra.

Năm nay, khoai cho năng suất cao, bình quân hơn 50 tạ/công. Nhưng với giá khoai hiện nay, mỗi công họ lỗ khoảng 15 triệu đồng. Nếu thuê đất trồng khoai, người dân lỗ khoảng 20 triệu đồng/công. "Thu hoạch một công khoai tím Nhật bán không đủ trả tiền nhân công thuê thu hoạch", một người dân chua chát kể.

Theo ngành chức năng huyện Bình Tân, với giá thu mua khoai lang nhật 40.000 đồng/tạ thì người nông dân không đủ trả chi phí thuê mướn nhân công, vì thế họ dự kiến bỏ ruộng khoại cải tạo lại đất chuẩn bị cho vụ tới.

Nếu khoai lang không được thu hoạch hết sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường, ngộ độc hữu cơ, tác động tới đến vụ sản xuất tiếp theo.

Về lâu dài, huyện Bình Tân phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long xem xét tái cơ cấu lại diện tích trồng khoai lang, khuyến khích nông dân trồng thêm các loại khoai lang khác ngoài khoai lang tím của Nhật.

"Các loại khoai lang khác giá rẻ nhưng tiêu thụ nội địa được, chi phí sản xuất thấp, dễ trồng. Còn trồng khoai tím trồng khó, muốn bán được thì củ phải bóng, không thẹo vết", ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Tân chia sẻ trên Zingnews.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/khong-the-tin-duoc-khoai-lang-500-600-dong-mot-kg-lao-nong-71-...

Điêu đứng vì khoai lang chưa tới 1.000 đồng/kg

Nhiều nông dân trồng khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long đang khốn đốn vì nông sản này rớt giá mạnh, chỉ còn chưa tới 1.000...

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung