Không phải Trung Quốc, đây mới là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam 8 tháng qua

Thứ Hai, ngày 27/09/2021 17:28 PM (GMT+7)

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm, Mỹ và Trung Quốc không còn là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam nữa.

Vị trí đứng đầu đã thuộc về Campuchia. Cụ thể, trong 8 tháng qua, Việt Nam đã chi 2,9 tỷ USD để nhập khẩu nông sản từ nước này, chiếm tới 10% thị phần.

Trong 8 tháng qua, các mặt hàng nông sản Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam đều tăng mạnh.

Nhập khẩu điều từ Campuchia đạt gần 1,1 triệu tấn, tương đương 1,8 tỷ USD, tăng hơn 5 lần về lượng, tăng 7 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 72% tổng lượng nhập khẩu điều của cả nước.

Không phải Trung Quốc, đây mới là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam 8 tháng qua - 1

Gạo Campuchia được người Việt ưa chuộng

Bên cạnh đó, Việt Nam nhập khẩu khoảng 24,5 nghìn tấn tiêu của Campuchia, chiếm 98% lượng tiêu xuất khẩu của nước này.

Ngoài ra, Campuchia xuất khẩu 355.550 tấn sắn tươi sang Việt Nam, chiếm 75,7% tổng lượng sắn xuất khẩu. Xoài Campuchia xuất sang Việt Nam lên tới 140.000 tấn, chiếm 86,8% tổng lượng xoài xuất khẩu của quốc gia này.

Các loại nông sản khác như: đậu xanh, ngô, chuối, bưởi,... cũng xuất khẩu sang Việt Nam với số lượng lớn và có chiều hướng tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Nông sản Campuchia được đánh giá là chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng khi nước này canh tác sử dụng rất ít các loại hoá chất bảo vệ thực vật, giống tốt, đất đai màu mỡ.

Gạo Campuchia được thị trường Việt ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon, dẻo, giá thành lại rẻ hơn sản phẩm gạo cùng loại của Việt Nam.

Chưa kể, gần đây, người dân và doanh nghiệp Việt có xu hướng sang Campuchia thuê đất nông nghiệp để trồng sắn, chuối, xoài,...

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-trung-quoc-day-moi-la-quoc-gia-xuat-khau-nong-san-lon-nhat-sang-vie...

Ngô mọc dị vật, người dại vứt đi, người sành đem bán kiếm bộn tiền

Lần đầu nhìn thấy “dị vật” này, chắc chắn nhiều người sẽ phải giật mình kinh hãi.

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung