Khách tấp nập sau dịch Covid-19, chủ quán trà đá, mía đá thu nhập tiền triệu

Sự kiện: Kinh Doanh

Trong khi nhiều ngành kinh tế đang chật vật phục hồi sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ quán trà đá, mía đá vỉa hè cho biết thu nhập của mình đã trở lại gần như bình thường, khách ngày càng đông trở lại.

Anh Công - một nhân viên văn phòng - cho biết từ khi đi làm trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày nắng nóng, ngày nào anh cũng phải xuống quán nước gần chỗ làm uống 4 - 5 cốc nhân trần để giải nhiệt. Thậm chí nhiều hôm, anh còn mang cả chai mua về cho đồng nghiệp ở chỗ làm. Anh tâm sự: "Mỗi cốc nhân trần đá chỗ quán quen chỉ có 3.000đ nên tôi cứ uống tẹt ga cũng chỉ hết khoảng 15.000đ mỗi ngày. Với lại, làm việc lâu trong văn phòng cũng bí bách nên tôi muốn ra ngoài hóng gió, trò chuyện với anh em".

Quán trà đá dưới chân các tòa nhà văn phòng tấp nập khách sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Quán trà đá dưới chân các tòa nhà văn phòng tấp nập khách sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bà Ngọc – người có gần 6 năm bán trà đá trên vỉa hè đường Văn Khê tại Hà Đông - chia sẻ kể từ khi Hà Nội kết thúc việc thực hiện cách ly xã hội, công việc bán hàng của chị đã dần trở lại bình thường. Khách hàng của quán chủ yếu là những người dân và nhân viên văn phòng các tòa nhà trong khu vực.

Để chuẩn bị cho mỗi ngày bán hàng, hai ông bà dậy từ 5 giờ sáng đun nước, pha trà, nấu nhân trần, hãm vối,... rồi đóng vào chai nhựa. Sau khi chuẩn bị xong, hai người tiếp tục thay nhau bán đến gần 23h00 mới dọn hàng về nghỉ. Do đã bán hàng nhiều năm tại một địa điểm cố định, bà có rất nhiều khách quen. Thậm chí nhiều người trước khi đến công ty làm việc thường ghé qua quán của bà uống cốc nước, trao đổi vài ba câu chuyện rồi mới đi.

Bà chia sẻ khách đến với quán rải rác trong ngày, nhưng thường đông nhất vào buổi trưa và tối. Nhờ đó, mỗi ngày quán nước của ông bà bán được vài trăm cốc trà đá, trà nóng, nước vối và nhân trần. Trong những ngày nắng nóng, ông bà còn có thêm khoản thu nhập đáng kể từ việc bán nước mía. Trời càng nóng, nhu cầu nước mía giải nhiệt của khách càng nhiều, có hôm ông bà bán được cả trăm cốc.

Đây cũng là điểm nghỉ chân “bình dân” của nhiều người qua đường trong những ngày nắng nóng

Đây cũng là điểm nghỉ chân “bình dân” của nhiều người qua đường trong những ngày nắng nóng

Đang bán trà đá và mía đá trên vỉa hè đường Trần Phú, Hà Đông, bà Bằng cho biết từng trải qua nhiều nghề khác nhau, lúc bán quần áo ở chợ, lúc bán phở, nhưng gần chục năm trở lại đây thì chuyển nghề sang bán nước vỉa hè. Khách hàng chủ yếu của bà là những lao động tự do, sinh viên, người làm nghề xe ôm và chạy xe công nghệ qua đường.

Mỗi ngày hai ông bà cũng dậy từ sớm để chuẩn bị và chỉ dọn hàng về khi trời đã về khuya. Bù lại, mỗi ngày ông bà cũng bán được từ 100 đến 200 cốc trà đá, trà nóng hay nhân trần. Kể từ khi Hà Nội bắt đầu chuyển sang thời tiết nắng nóng gay gắt, ông bà còn bán thêm được từ 50 đến 70 cốc nước mía.  

Dù đạt doanh thu cả triệu đồng mỗi ngày nắng nóng nhưng cả bà Ngọc và bà Bằng cùng thừa nhận đây không phải là công việc nhẹ nhàng. Bởi ngoài việc phải thức khuya dậy sớm thì việc bán hàng trong những ngày nắng nóng, có che dù, ngồi gốc cây thì vẫn nắng cháy da cháy thịt. Những hôm nắng to, hơi nóng từ đường nhựa bốc lên cảm giác như ngồi trên đống lửa nên cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Trong khi đó, những ngày mưa thì không bán được hàng, vắng khách nên thu nhập hàng tháng không được ổn định.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN