Khách hàng có đòi được tiền từ Nhóm Mua?

Nguyên Giám đốc điều hành (CEO) Nhóm Mua Trần Đức Thắng (Tom Trần) cho biết, tài khoản tại ngân hàng đủ thanh toán tất cả các hợp đồng cho khách hàng.

“Không dám để trứng vào 1 rọ”

Ngày 11/12, Công ty TNHH Nhóm Mua (Nhóm Mua) đã chính thức thông báo về việc tạm ngừng hoạt động trên toàn quốc khiến các khách hàng vô cùng hoảng loạn.

Điều lo lắng đầu tiên của các khách hàng là việc có "đòi" được tiền và hàng khi công ty này đóng cửa?

Chị Ly, một khách hàng chuyên cung cấp sản phẩm ga chống thấm ở Nhóm Mua cho biết, hiện lượng tiền và hàng tồn trong kho khoảng 70 triệu đồng không lấy ra được. Theo chị Ly, hôm qua, ngày 11/12, chị đã đến chi nhánh Nhóm Mua tại 50 Nguyễn Khuyến (Hoàn Kiếm-HN) nhưng không nhận được lời giải thích nào. Tuy nhiên, chị cũng lấy được 1 kiện hàng về. “Nếu CEO linh động cho khách hàng thì hoàn toàn có thể giải quyết được chút ít”, chị này nói.

Một khách hàng chuyên cung cấp sản phẩm đồ gia dụng trên Nhóm Mua cho biết, đã hợp tác với Nhóm Mua từ lâu và rất hài lòng về dịch vụ của công ty này, nhưng 2 tháng gần đây, đã xảy ra việc chậm tiền thanh toán khiến nhiều người bất an.

Việc đã xảy ra nhưng các khách hàng cho biết vẫn kiến quyết “bám” hình thức mua bán qua các trang web bởi số lượng bán hàng đã tăng vọt sau khi tham gia. Tuy nhiên, các khách hàng đang tự bảo nhau, sẽ chia nhỏ các sản phẩm sang các trang mua theo nhóm khác để bảo tồn vốn an toàn nhất.

“Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm không bỏ trứng vào 1 rọ, mà phải chia nhỏ ra, nếu mất không mất hết”, anh Thành Trung, khách hàng cung cấp dịch vụ làm đẹp trên Nhóm mua chia sẻ.

Không ai mất tiền nếu…

Hôm qua, ngày 11/12 Công ty TNHH Nhóm Mua chính thức thông báo đóng cửa, ngừng hoạt động trên toàn quốc sau khi chưa đầy 1 tháng, CEO Kely Phạm tiếp quản. Các khách hàng, từ nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm và người mua sản phẩm đều tá hỏa khi hàng hóa bị “đóng băng” trong kho Nhóm Mua, tiền bị phong tỏa, không hoàn được vốn.

Thông tin trao đổi với phóng viên sáng hôm nay, ngày 12/12, nguyên CEO Tom Trần khẳng định: “ Số tiền trong nhà băng rất mạnh, đủ giải quyết mọi chuyện”.

Tuy nhiên, ông Tom cũng cho biết, hiện nay ông không có đủ thẩm quyền để giải quyết mọi chuyện vì chưa nhận được công văn giấy tờ nào từ ông Nguyễn Thành Trung-người nắm hơn 70% cổ phần của công ty thể hiện việc từ nhiệm của Kyle Phạm.

“Tôi cần một công văn xác nhận từ ông Trung, bởi thư từ nhiệm của ông Kyle không có chữ ký sống trên giấy tờ. Tôi đang nghi ngờ, đó là chuyện không rõ ràng”.

Nói đến trách nhiệm đối với các khách hàng, ông Tom Trần khẳng định, nếu được quay lại gánh vác trọng trách cũ, tất cả các hợp đồng thanh toán sẽ được giải quyết thấu đáo.

Khách hàng có đòi được tiền từ Nhóm Mua? - 1

Tom Trần cho biết, Nhóm mua đủ tiền trả nợ và lương nhân viên (nguồn Internet)

“Nếu được là người chịu trách nhiệm trước pháp luật hợp pháp, tôi sẵn sàng về công ty xử lý nhưng phải có công văn của ông Trung rõ ràng là: cho phép tôi vào làm việc với vai trò Ceo chính thức của công ty, vì trong vòng 1 tháng trời tôi không biết CEO cũ kia làm gì. Phải bàn giao rõ ràng tôi mới nhảy vào giải quyết được”.

Ông Trần Đức Thắng (Tom Trần) cho biết đã gửi đơn kiện ông Nguyễn Thành Trung-người nắm giữ hơn 70% cổ đông của Nhóm Mua. Theo giải thích của Tom Trần, trước khi bổ nhiệm một lãnh đạo mới (Kyle Phạm), ông Trung phải có yêu cầu mời họp bằng thư tay, có chữ ký xác nhận đã nhận được giấy mời của CEO cũ (Tom Trần). Nếu quyết định Tom Trần không còn là CEO của Nhóm Mua thì phải mang giấy tờ lên Sở Kế hoạch&Đầu tư để chuyển người đại diện pháp luật là Kyle Phạm bởi Nhóm Mua là công ty TNHH 2 thành viên nên phải có công văn rõ ràng gửi lên sở chuyển nhượng người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, ông Tom cho biết, đến bây giờ chưa có chuyện đó xảy ra và điều này sai pháp luật hoàn toàn.

Theo lời ông này, số tiền hiện nay của công ty đủ chi trả tất cả các khoản hợp đồng và giải quyết cho hơn 1.000 nhân viên đang bị mất việc tạm thời. Tuy nhiên, hiện nay, tài khoản của công ty tại ngân hàng Oceanbank đang bị phong tỏa bởi ông Nguyễn Thành Trung và Kyle Phạm sau khi lên nắm giữ quyền CEO.

Ông Tom cho biết, thứ 2, ngày 10/11, ông Trung rất có tinh thần hợp tác trong việc mở lại tài khoản ngân hàng, nhưng đến hôm nay, sau khi ngân hàng Oceanbank đã gửi văn bản đốc thúc ông Trung đến 3 lần thì vẫn chưa được ông Trung phản hồi. “Nếu ông Trung chịu đi ký giấy tờ để mở lại tài khoản thì việc trả lương, trả nợ sẽ suôn sẻ”, ông Tom nói.

Không giống như tinh thần hăng hái của vị CEO cũ Tom Trần, CEO Kyle Phạm cho biết, rất mệt mỏi khi làm công việc này. “Tôi thấy tình hình rất khó khăn và vô cùng mệt mỏi. Môi trường ấy không tiện cho tôi làm việc”, vị CEO này nói.

Khách hàng có đòi được tiền từ Nhóm Mua? - 2

Kyle Phạm thấy mệt mỏi khi giữ cương vị Ceo Nhóm mua (nguồn Internet)

Nhóm Mua có mặt tại Việt Nam từ tháng 10/2010 dựa trên ý tưởng quảng cáo thông qua bán hàng theo nhóm với khoảng 4 triệu lượt tuy cập mỗi ngày.

Vào tháng 9/2011 các nhà đầu tư cam kết rót 60 triệu USD vào MJ Group (chủ sở hữu Nhóm Mua và Công ty Địa Điểm). Hiện tại Nhóm Mua có 2 cổ đông lớn là ông Nguyễn Thành Trung nắm 72,35 % cổ phần, Công ty Địa Điểm do Tom Trần làm đại diện giữ 27,27% cổ phần.

Tom Trần sinh năm 1972, là sáng lập viên và giám đốc điều hành của Nhóm Mua từ ngày trang web này thành lập. Kyle Phạm Anh Tuấn, 43 tuổi là Việt kiều Australia là dân tài chính, ban đầu định cư ở Úc, và làm tư vấn. Năm 2006, ông về VN làm ở Hà Nội. Sau công tác ở Đà Nẵng, đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc một công ty. Tháng 4 năm nay ông vào Nhóm mua và làm giám đốc tài chính.

Ngày 13/11, Kyle Phạm được bổ nhiệm vào vị trí CEO Nhóm mua thay Tom Trần. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng, đến ngày 11/12, Nhóm mua chính thức thông báo tạm dừng hoạt động khiến các khách hàng như “ngồi trên đống lửa”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN