Hàng trăm tấn cá lồng bè “nghẽn” đầu ra do dịch Covid-19

Thứ Tư, ngày 22/09/2021 14:14 PM (GMT+7)

Mặc dù đã đến thời gian thu hoạch nhưng thời điểm hiện nay hàng trăm tấn cá lồng bè ở Tx.Cửa Lò vẫn chưa có nơi tiêu thụ.

Hàng trăm tấn cá lồng bè “nghẽn” đầu ra do dịch Covid-19 - 1

Những ngày này, ông Võ Văn Tân, SN 1954, trú khối Thành Công, phường Nghi Thủy, Tx.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An như “ngồi trên đống lửa” vì đàn cá đến lứa nhưng không xuất bán được.

Hàng trăm tấn cá lồng bè “nghẽn” đầu ra do dịch Covid-19 - 2

Ông Tân phải hạn chế thức ăn cho cá để cầm cự.

“Gia đình tôi bắt đầu thả cá giống vào tháng 10/2020 và dự kiến đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 này sẽ bán. Nếu như mọi năm, đến thời điểm này, chúng tôi sẽ bán được một phần cho thương lái, khách du lịch và người dân. Thế nhưng, hiện tôi vẫn chưa bán được một con cá nào”, ông Tân than thở.

Ông Tân đã có 10 năm làm nghề nuôi cá lồng bè. Loại cá gia đình ông nuôi là cá Vược và cá Hồng Mỹ, tổng sản lượng khoảng 7 tấn. Thông thường cá đạt 2kg/con, người dân sẽ xuất bán với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Với nghề nuôi cá này, trung bình mỗi năm gia đình sẽ thu được khoảng 350 triệu đồng, trừ các chi phí cũng có thu nhập 100 triệu/mùa.

Hàng trăm tấn cá lồng bè “nghẽn” đầu ra do dịch Covid-19 - 4

Bắt đầu vụ thu hoạch nhưng gia đình ông Tân vẫn chưa bán được con cá nào.

“Năm ngoái cũng dịch nhưng may rằng đến thời điểm này vẫn có thể bán được. Năm nay, thê thảm rồi, chẳng có ai đến hỏi cả. Chúng tôi phải hạn chế thức ăn của cá để cầm cự”, ông Tân nói.

Với lượng cá của gia đình, mỗi tháng ông Tân phải bỏ ra trên dưới 30 triệu tiền thức ăn, điều đáng nói nguồn thức ăn cho cá cũng đang khan hiếm. Không những vậy, giá cá cũng giảm mạnh, hiện giá bán cũng khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg. Nếu tình trạng này kéo dài đến cuối năm, gia đình ông cũng không đủ sức cầm cự.

Hàng trăm tấn cá lồng bè “nghẽn” đầu ra do dịch Covid-19 - 5

Anh Thế Anh có 10 tấn cá vẫn chưa bán được.

Anh Lê Thế Anh, SN 1981, trú khối Đông Tiến, phường Nghi Thủy càng thê thảm hơn khi vẫn còn 1,5 tấn cá của năm ngoái đến nay vẫn chưa bán được. Số cá này bây giờ đã nặng từ 3,5kg trở lên, thậm chí có con hơn 5kg.

“Lúc đầu tôi nghĩ đến đầu mùa du lịch kiểu gì cũng sẽ bán hết. Thế nhưng, đúng thời điểm lễ 30/4, xuất hiện dịch nên chẳng có ai đến hỏi nữa. Số cá này, tôi cũng chỉ để ăn và làm quà biếu họ hàng”, anh Thế Anh nói.

Bắt đầu vụ cá mới, gia đình anh cũng phải mua cá giống thả như những hộ dân khác. Hiện, anh có 14 lồng, khoảng 10 tấn cá Vược và cá Hồng Mỹ, cũng bắt đầu vào mùa thu hoạch. Nhưng cũng như mọi người, hiện anh vẫn chưa bán được con cá nào do không có ai đến hỏi mua.

“Năm ngoái đã thế rồi, năm nay mà không bán được thì nguy lắm. Cá đã đến lúc thu hoạch, nếu cứ nuôi tiếp sẽ tốn tiền thức ăn, mà cá lớn thêm thì khó có người mua. Chúng tôi cũng chẳng biết làm sao cả, đành chờ dịch qua, cuộc sống trở lại như trước mới bán được cá”, anh Thế Anh lắc đầu.

Hàng trăm tấn cá lồng bè “nghẽn” đầu ra do dịch Covid-19 - 6

Có những con cá quá cân nặng nhưng vẫn không ai hỏi mua.

Theo số liệu thống kê của UBND Tx.Cửa Lò, hiện trên địa bàn đang có 300 tấn cá lồng bè vào mùa thu hoạch nhưng chưa tìm được đầu ra. Trong đó chủ yếu ở 2 phường gồm: Nghi Thủy 60 tấn và Nghi Tân 240 tấn.

Ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết, hiện nay, do dịch nên nông sản cần tiêu thụ nhưng lại vướng đầu ra tại các địa phương trong tỉnh là khá lớn. Điển hình như: Rau củ quả ở các địa phương Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành; gia cầm và trứng gia cầm ở Tp.Vinh, Nam Đàn, Nghi Lộc; hải sản ở Tx.Cửa Lò, Diễn Châu...

“Hiện nay, Sở đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản thống kê sản lượng cá thương phẩm đến kỳ xuất bán để kết nối tiêu thụ với các đơn vị thu mua. Đồng thời, để có thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, tạo mối liên kết với các tỉnh, các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, đảm bảo giá thành ổn định cho người dân”, ông Hóa nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hang-tram-tan-ca-long-be-nghen-dau-ra-do-dich-covid-19-a528315.html

Bát nháo thị trường thuốc ''xách tay'' quảng cáo ''dự phòng và đặc trị COVID-19''

Dùng chung một mẫu nội dung quảng cáo sản phẩm tự nhận là "đang rất hot" trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng,...

Theo Nguyễn Anh Ngọc (Người đưa tin)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung