Hãng dược Pfizer chỉ cách phân biệt vắc xin thật và giả

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer cho biết vắc xin Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang.

Ngày 16-6, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin chính hãng Pfizer.

Tại buổi tập huấn, ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer, đơn vị sản xuất và phân phối vắc xin Pfizer cho biết, mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Hãng dược Pfizer chỉ cách phân biệt vắc xin thật và giả - 1

Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin chính hãng Pfizer. Ảnh: QLTT

Theo tiết lộ của ông John Paul Pullicino, hiện hãng dược này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong quý III và quý IV-2021. Thông tin mới nhất là một phần của các liều vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

Ông John Paul Pullicino khẳng định, việc đảm bảo cung cấp các liều vắc xin chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng.

Tuy nhiên, đại diện hãng dược này cũng cho hay thời gian qua đã ghi nhận nhiều vắc xin Pfizer giả trên thế giới.

"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp" - đại diện hãng dược Pfizer nói.

Chỉ cách phân biệt vắc xin Pfizer thật và giả, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, vắc xin thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Bà Vanessa Piepenburg tiếp tục khẳng định, trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vắc xin qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vắc xin chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vắc xin Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer. Trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật. Chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vắc xin trái phép; triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…

Thông tin về buổi tập huấn, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá: Việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19 tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết khi vừa qua Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vắc xin ngừa COIVD-19.

"Buổi tập huấn này rất cần thiết, giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" - ông Linh nhấn mạnh.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/hang-duoc-pfizer-chi-cach-phan-biet-vac-xin-that-va-gia-993266.html

Ưu tiên tiêm vắc xin cho các lái xe, thương lái thu mua nông sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các đơn vị sớm cấp các giấy tờ liên quan về phòng chống dịch COVID-19...

Chia sẻ
Theo A.HIỀN (Pháp luật TPHCM)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung