Giá xăng tại Việt Nam có cơ hội giảm xuống dưới 10 nghìn đồng/lít?

Sự kiện: Giá xăng

Nếu đề xuất của Bộ Công thương được thông qua, nhiều khả năng giá xăng dầu tại Việt Nam thời gian tới sẽ giảm sâu.

Mức thuế, phí trên một lít xăng tại Việt Nam hiện như thế nào?

15h chiều 13/4, Liên Bộ Công thương tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường: xăng E5RON92: giảm 613 đồng/lít; Xăng RON95-III: giảm 621 đồng/lít. Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92: không cao hơn 11.343 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 11.939 đồng/lít.

Có thể nói so với mặt bằng giá 10 năm qua, đây là  mức giá rẻ của xăng dầu tại thị trường Việt Nam.

Vậy, 1 lít xăng hiện tại bao gồm những chi phí gì?

Thứ nhất, 1 lít xăng sẽ gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, mỗi lít xăng được bán ra thị trường còn có một số khoản như chi phí định mức, lợi nhuận định mức, trích Quỹ bình ổn giá.

Với mức giá bán lẻ xăng RON95 hiện là 11.939 đồng/lít thì thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng chiếm khoảng 2.300 đồng; thuế bảo vệ môi trường 4.000 đồng và các loại phí khác 2.500 đồng. Tổng các loại thuế, phí trên mỗi lít xăng RON95 là 8.800 đồng, chiếm khoảng 72% giá bán. Thuế, phí trong mỗi lít xăng E5 RON92 khoảng 7.700 đồng, tương đương 68%.

Thuế phí hiện tại chiếm khoảng 70% giá xăng dầu bán lẻ trên thị trường

Thuế phí hiện tại chiếm khoảng 70% giá xăng dầu bán lẻ trên thị trường

Trên thực tế, thuế phí áp trên một lít xăng có tăng trong những năm qua. Và nhiều ý kiến cho rằng, mức thuế phí đang quá cao trên mỗi lít xăng dầu. Tuy nhiên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, mức thuế phí xăng dầu hiện nay của Việt Nam so với mặt bằng chung nhiều nước trên thế giới vẫn ở mức thấp, có thể chấp nhận được. “Khảo sát trên 165 quốc gia thì thuế, phí trên một lít xăng dầu bán ra trên thị trường của Việt Nam hiện tại vẫn thấp hơn con số của 143 quốc gia”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, giá xăng sẽ giảm mạnh?

Hiện tại, nếu xét trong cơ cấu thuế phí trên mỗi lít xăng dầu tại Việt Nam thì thuế bảo vệ môi trường đang ở mức cao nhất. Hiện, thuế bảo vệ môi trường chiếm khoảng 32% đối với mặt hàng xăng và 11 - 20% đối với mặt hàng dầu.

Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sinh học E5 RON 92 đang ở mức 3.800 đồng/lít,  thuế bảo vệ môi trường với xăng RON95 là 4.000 đồng/lít.

Theo Bộ Công Thương, việc tính thuế bảo vệ môi trường với xăng sinh học E5 bằng 95% mức thuế của xăng khoáng RON92 như hiện nay là chưa phù hợp. Cơ cấu xăng E5 RON92 gồm 5% ethanol và 95% xăng RON92, nhưng Bộ Công Thương cho rằng, không nên tính thuế một cách cơ học, thay vào đó dựa trên mức độ phát thải khi sử dụng xăng E5.

Theo kết quả các nghiên cứu đã được thực hiện, việc sử dụng xăng E5 RON 92 giảm đáng kể các khí thải gây ô nhiễm môi trường như khí CO (giảm 27,76%), HC (giảm 16,23%),... so với các loại xăng khoáng thông thường.

Vì vậy, Bộ Công Thương cho rằng cần cân nhắc đưa ra mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng E5RON92 dựa theo mức độ phát thải (75-80%) mức thuế đối với xăng khoáng.

Vì vậy, Bộ Công thương đã đề xuất Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu và trình phương án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu ở mức phù hợp.

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, tính thuế như số học hiện nay lại là không khuyến khích BVMT. Thuế cao là đối với những nhiên liệu gây khí nhà kính, còn các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường thì phải khuyến khích thông qua quảng bá, giảm thuế…

Vì vậy, Bộ Công thương kiến nghị cần cân nhắc đưa ra mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng E5RON92 dựa theo mức độ phát thải (75 - 80%) so với xăng khoáng. Nếu những đề xuất này được xem xét, chấp nhận thì xăng dầu sẽ có cơ hội lớn để giảm giá thêm nữa.

Nếu đề xuất của Bộ Công thương được chấp thuận, thuế BVMT đối với mặt hàng xăng tại Việt Nam giảm 50% so với mức hiện nay, giá xăng E5RON92 đến tay người tiêu dùng chỉ còn 9.343 đồng/lít, nếu bỏ hẳn 100% thuế này luôn, giá xăng E5RON92 còn 7.343 đồng/lít. Tương tự với xăng RON95, giả sử giảm thuế BVMT 50% hoặc bỏ hẳn thì mức giá bán lẻ lần lượt là 9.939 đồng/lít và 7.939 đồng/lít.

Tuy nhiên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, về cơ bản, không nên giảm thuế trong lúc này. Có thể xu hướng của giá dầu thế giới hiện tại là giảm nhưng chỉ là ngắn hạn. “Giá dầu sẽ lại lên trong thời gian gần, khi dịch bệnh được kiềm chế, sản xuất trở lại bình thường. Vì vậy, chắc chắn sẽ tác động đến giá xăng dầu trong nước. Bên cạnh đó, chúng ta nên ưu tiên cho việc bảo vệ môi trường, khi thuế bảo vệ môi trường được duy trì ở mức cao thì người dân sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng nguyên liệu ảnh hưởng tới môi trường”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá dầu hôm nay 13/4: Tăng phi mã sau thông tin từ cuộc họp khẩn trong đêm của OPEC

Kết quả bất ngờ từ cuộc họp khẩn trong đêm của OPEC đã khiến giá dầu tăng mạnh trở lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trang ([Tên nguồn])
Giá xăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN