Giá xăng, dầu thế giới tăng mạnh

Thứ Tư, ngày 10/04/2013 09:33 AM (GMT+7)

Động đất 6,1 độ richter tại Iran cùng tình hình lạm phát tháng 3 tại Trung Quốc, đã trở thành những yếu tố trợ lực "đắt giá" nâng bật giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch ngày 9/4.

Theo một báo cáo công bố hôm qua, chỉ số lạm phát tiêu dùng tháng 3 tại Trung Quốc tăng thấp hơn so với dự đoán của giới phân tích. Điều này đã mang lại hy vọng của giới đầu tư về khả năng triển vọng tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên, giữa lúc đồng USD đang suy yếu so với đồng tiền chung châu Âu.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 3 tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với dự báo tăng 2,4% trong cuộc điều tra dư luận của hãng Dow Jones Newswires. Kết quả này được xem là đã hạ nhiệt nhiều so với mức tăng mạnh lên tới 3,2% trong tháng 2.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch ngoại hối, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã giảm xuống 82,315 điểm, từ mức 82,752 điểm cuối phiên liền trước. Đồng USD suy yếu luôn được xem là yếu tố có lợi cho các giao dịch hàng hóa tính bằng loại tiền tệ này.

Cũng trong ngày hôm qua, tại Iran đã xảy ra một trận động đất mạnh với cường độ lên tới 6,1 độ richter. Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết trận động đất xảy ra ở thành phố Kaki đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương, trong đó có 50 người đã phải nhập viện.

Trung tâm Địa chấn học Iran cho biết đã có 10 dư chấn ở Kaki sau trận động đất này. Truyền thông địa phương cho biết có thể cảm nhận thấy trận động đất tại Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, song công việc ở nhà máy này không bị ảnh hưởng do nhà máy nằm cách tâm chấn của trận động đất 70 km.

Tuy nhiên, theo giới phân tích thị trường năng lượng quốc tế, trận động đất mạnh tại Iran rất có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tình hình cung ứng dầu tại khu vực Trung Đông ra thế giới. Nhiều chuyên gia lo ngại, sản lượng dầu thô từ Iran sẽ bị tác động mạnh, và gây sức ép lớn lên giao dịch năng lượng.

Cũng hôm qua, hãng tin AP cho biết, Iran đã khánh thành một cơ sở sản xuất uranium và đưa vào khai thác hai mỏ uranium mới, nhân ngày năng lượng hạt nhân quốc gia 9/4 của nước này. Giới phân tích cho rằng tình huống này có thể khiến cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 rơi vào bế tắc sâu hơn.

Chốt phiên giao dịch ngày 9/4, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 trên sàn hàng hóa New York tăng 84 cent, tương ứng 0,9%, lên 94,20 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 3/4 tới nay. Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc tăng 1,57 USD, tương ứng 1,5%, lên 106,23 USD/thùng.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, giá xăng giao tháng 5 tăng 3 cent, tương ứng 1,1%, lên 2,94 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng hạn tăng nhẹ lên 2,96 USD mỗi gallon. Trong khi, ngược xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 5 giảm 6,5 cent, tương ứng 1,6%, xuống còn 4,02 USD/ triệu BTU. 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)