Giá xăng, dầu thế giới giảm mạnh

Phiên giao dịch đầu tuần (4/2), giá nhiều mặt hàng năng lượng quan trọng như dầu thô, xăng, dầu sưởi đã hạ nhiệt do sức ép từ đồng USD và sau khi có những tin tức về cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran.

Hôm qua, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố nước này sẽ xem xét nối lại các vòng đàm phán hạt nhân với các cường quốc lớn trên thế giới vào ngày 25/2. Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán với Iran nếu nước này có thái độ nghiêm túc.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng Mỹ và Iran sẽ cùng ngồi xuống để thảo luận về lối ra cho cuộc khủng hoảng tại khu vực này. Và một khi mối quan hệ giữa các bên được khơi thông, thì những căng thẳng hiện tại ở eo biển Hormuz sẽ được giải tỏa, không đe dọa làm thiếu hụt nguồn cung dầu thô.

Trong khi đó, tình hình nợ công tại châu Âu lại nổi lên, gây nguy cơ đe dọa các thị trường tài chính, sau khi lợi suất trái phiếu của Italy và Tây Ban Nha đồng loạt tăng vọt. “Thừa dịp”, giá đồng USD tăng mạnh. Phiên hôm qua, chỉ số USD đã tăng lên 79,547 điểm, từ mức 79,097 điểm cuối tuần trước.

Việc đồng USD tăng giá luôn được xem là một áp lực lớn đối với các giao dịch hàng hóa quốc tế được thanh toán bằng loại tiền tệ này, trong đó bao gồm các mặt hàng năng lượng như xăng, dầu.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/2, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn New York giảm tới 1,6 USD, tương ứng gần 1,6%, xuống còn 96,17 USD/thùng. Tuần trước giá dầu thô loại này đã tăng được 2%. Cũng trong ngày 4/2, tại sàn London, giá dầu thô Brent giảm xuống mức 115,62 USD mỗi thùng.

Tương tự như dầu thô, trên sàn New York, giá dầu sưởi giao tháng 3 giảm 0,2%, xuống còn 3,15 USD/gallon, trong khi giá xăng giao cùng kỳ hạn giảm 4 cent, tương ứng 1,4%, xuống còn 3,01 USD/gallon. Ngược dòng, khí tự nhiên tháng 3 tăng 1 cent, tương ứng 0,4%, lên 3,315 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN