Giá thủy sản tăng mạnh, ngư dân kêu lỗ nặng

Thứ Ba, ngày 07/01/2014 13:00 PM (GMT+7)

Trời lạnh kéo dài, sản lượng đánh bắt của ngư dân thấp, khiến giá thủy sản miền Trung đã tăng mạnh những ngày qua.

Theo ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng trung bình mỗi ngày nhu cầu tiêu thụ tại cảng cá Thọ Quang khoảng 100 tấn cá, nhưng hiện nguồn cung chỉ được hơn chục tấn, đã đẩy giá thủy sản tăng từ 40 – 50%. 

Ông Phương cho biết, hiện tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa về đậu tại âu thuyền Thọ Quang khá nhiều, nhưng trong tình trạng… lỗ nặng do lượng cá đánh bắt được rất ít.

Giá thủy sản tăng mạnh, ngư dân kêu lỗ nặng - 1

Trời lạnh kéo dài, giá xăng dầu tăng cao khiến ngư dân Đà Nẵng phải cho tàu nằm bờ vì càng đi càng lỗ nặng! (Ảnh: HC)

Theo các ngư dân, các tháng cuối năm thường là thời điểm thuận lợi cho mùa đánh bắt cá thu, cá ngừ, mực... Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến thất thường, trời quá lạnh kéo dài, sương mù và biển động mạnh khiến phần lớn tàu thuyền phải vào bờ trú tránh.

Một số tàu cố gắng ra biển cả tuần lễ cũng chỉ đánh bắt được vài tạ cá tạp, cá nhỏ, kém tươi… do phải mất nhiều ngày trụ gió nên hầu như không đánh bắt được gì. Nước biển năm nay cũng lạnh khác thường, chảy mạnh nên cá thay đổi luồng lạch. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm ngoái, có những tàu đánh bắt được đến vài tấn cá chỉ trong một chuyến biển.

Giá dầu vừa tăng hơn 6.000 đồng/lít, trong khi tiền dầu chiếm 60 – 70% chi phí, đã khiến các tàu cá phải tốn thêm vài triệu đồng cho một chuyến biển. Chi phí cho cả chuyến lên đến 40 – 50 triệu đồng nhưng cá đem về chỉ bán được chừng chục triệu.

Theo các thương lái, hiện nhu cầu của thị trường rất lớn nhưng với tình hình khan hiếm hàng, từ nay đến Tết, giá các mặt hàng thủy sản ở Đà Nẵng sẽ chỉ có tăng.

Theo Hải Châu (Infonet.vn)