Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng phi mã giữa cơn "bão" dịch corona

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 17:26 PM (GMT+7)

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia. Xu hướng này diễn ra trong thời điểm dịch virus corona diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng 116% trong tháng 1 so với cùng thời điểm trong năm 2019. Mức giá thịt lợn đã liên tục tăng tốc từ tháng 12, tăng 97%, dữ liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc cho biết trong ngày 11/2.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng phi mã giữa cơn "bão" dịch corona - 1

Giá thịt lợn liên tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn do virus corona (Nguồn: CNBC)

Giá thịt heo tăng cao đã khiến giá lương thực của nước này tăng 20,6% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, đẩy lạm phát tiêu dùng lên 5,4% so với cùng kỳ, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Các nhà phân tích dự báo giá tiêu dùng nước này sẽ có mức tăng 4,9% trên cơ sở hàng năm.

Cơ quan này cũng cho biết giá tiêu dùng tăng vọt trong tháng 1 vừa qua là do cùng thời điểm xảy ra Tết Nguyên đán cùng với sự bùng phát của virus corona.

Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc, cho biết thực tế là giá thịt lợn tăng mạnh tại Trung Quốc trong suốt năm 2019 do dịch tả lợn châu Phi. Nhu cầu thịt lợn - món ăn truyền thống của người Trung Quốc - cũng tăng cao trong dịp Tết Nguyên Đán.

Đồng thời, sự bùng phát virus coron có thể đã gây ra một số sự gián đoạn trong việc cung cấp thực phẩm. Điều này khiến chuỗi cung ứng thực phẩm Trung Quốc bị gián đoạn, càng khiến giá cả leo thang.

"Ngoài hiện tượng gián đoạn nguồn cung, tình trạng người tiêu dùng mua hàng ồ ạt để tích trữ cũng khiến giá thực phẩm Trung Quốc duy trì ở mức rất cao sau Tết Nguyên Đán", chuyên gia kinh tế nhận định.

Hannah Anderson, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management, dự báo giá tiêu dùng ở Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới. Bà giải thích rằng quỹ đạo lạm phát ở Trung Quốc trong năm nay sẽ phụ thuộc vào mức độ xử lý nhanh chóng của các công ty trong bối cảnh bùng phát dịch corona.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/gia-thit-lon-o-trung-quoc-tang-phi-ma-giua-con-bao-dich-coron...

Đưa giá thịt lợn xuống mức hợp lý, xử lý nghiêm việc thao túng giá

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng BCĐ điều hành giá về tình...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh