Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Giá muối cao gấp đôi, diêm dân vẫn muốn bỏ nghề

Thứ Hai, ngày 18/12/2017 17:18 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Sau nhiều năm giảm sâu, năm nay giá muối bắt đầu tăng trở lại, có thời điểm đạt 1 triệu đồng/tấn, cao gấp đôi so với năm 2016, nhưng diêm dân vẫn kém vui do sản lượng giảm mạnh. Nhiều hộ do không sống nổi với nghề làm muối đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản hoặc làm nghề khác.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Giá cao, sản lượng thấp

Mặc dù giá muối tăng cao nhưng diêm dân Thiềm Trung Trực (xã An Ngãi, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) làm muối trên diện tích 1,5ha vẫn không ngớt than thở vì sản lượng muối giảm mạnh, khiến thu nhập giảm theo.

Ông Trực cho biết, trước đây mỗi năm ông thu khoảng 100 tấn muối. Năm nay, do mưa nhiều nên chỉ thu hoạch được bằng nửa số lượng muối hằng năm. Sau khi trừ chi phí ông chỉ lãi hơn 20 triệu đồng, giảm 5 triệu đồng so với năm 2016.

Giá muối cao gấp đôi, diêm dân vẫn muốn bỏ nghề - 1

Lão nông Mai Văn Ba đăm chiêu khi giá muối tăng cao nhưng sản lượng lại giảm mạnh.

Trong khi đó, theo lão nông Nguyễn Văn Đổi (Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM), cũng như mọi năm, năm nay làm 5ha muối. Tuy nhiên, do mưa nhiều nên ông chỉ thu sản lượng muối bằng 60% của những vụ muối trước. Do vậy, dù giá muối trải bạt năm nay vào khoảng 50.000 đồng/giạ, nhưng với 5ha muối ông Đổi chỉ lãi khoảng 100 triệu đồng.

“Giá muối năm nay có thời điểm tăng gấp đôi năm trước, nhưng do sản lượng kém hẳn nên lời chẳng được bao nhiêu”, ông Đổi thổ lộ.

Giá muối cao gấp đôi, diêm dân vẫn muốn bỏ nghề - 2

Lão nông Nguyễn Văn Đổi đang thu hoạch muối.

Một thương lái thu mua muối cho biết, với giá tăng cao như vụ muối này, việc nông dân thất thu sản lượng muối là một thiệt thòi lớn sau vài năm làm muối thua lỗ, nợ nần ngân hàng. “Giá muối thời gian qua khá bấp bênh, diêm dân thường thua lỗ lớn. Niên vụ muối này là cơ hội lớn để diêm dân cải thiện thu nhập nhưng rất tiếc sản lượng muối không cao”, thương lái này chia sẻ. 

Tìm cách hỗ trợ diêm dân                       

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay tỉnh có 827ha sản xuất muối, giảm 50ha so với 2016. Nguyên nhân là do trong nhiều năm trở lại đây, giá muối xuống thấp nên diêm dân chuyển diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản. Năm nay, trời mưa nhiều nên năng suất muối giảm mạnh, chỉ đạt 35 tấn/ha, khiến tổng sản lượng muối của tỉnh chỉ đạt 41.500 tấn, giảm 40% so với năm ngoái. Do sản lượng giảm mạnh nên dù giá muối tăng 300 - 500 đồng/kg, diêm dân vẫn thu lãi ít hơn năm 2016.

Giá muối cao gấp đôi, diêm dân vẫn muốn bỏ nghề - 3

Thương lái đổ xô về đồng mua muối với giá khá cao nhưng năm nay sản lượng muối kém hẳn mọi năm.

Hiện, Sở đang triển khai nhiều biện pháp để gỡ khó cho diêm dân, như: nạo vét kênh dẫn nước mặn vào ruộng muối, xây bãi tập kết muối tại huyện Long Điền; hướng dẫn, phổ biến một số kỹ thuật mới trong canh tác muối nhằm tăng năng suất, giảm công lao động; đồng thời triển khai các mô hình nuôi xen canh thủy sản trên ruộng muối… để nâng cao thu nhập cho diêm dân.

Trong khi đó, năm nay diện tích sản xuất muối trên địa bàn huyện Cần Giờ (TP.HCM) vào khoảng 1.600ha, năng suất hơn 60 tấn/ha/năm.

Những năm qua, do giá muối xuống thấp TP.HCM phải thực hiện chính sách trợ giá, khoanh nợ cho diêm dân. Tuy nhiên, năm nay do giá muối tăng cao, nên cho đến giờ cơ quan chức năng vẫn chưa cho thấy có động thái hỗ trợ diêm dân như những năm trước.

Do sản xuất muối cho thu nhập quá thấp nên TP.HCM đang chuyển đổi dần diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 điều chỉnh diện tích quy hoạch muối từ 1.000ha xuống còn 664ha. Sau năm 2020, tiếp tục giảm diện tích sản xuất muối để chuyển sang nghề nuôi trồng thủy sản. Và đến năm 2030 không còn quy hoạch làm muối ở TP.HCM.

Theo Trần Đáng (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Thị trường - Tiêu dùng - Giữ muối để làm gì?
Giữ muối để làm gì?
Mặc dù các ngành chức năng đã đề ra rất nhiều giải pháp để giải cứu muối tồn kho trong diêm dân nhưng hầu như vẫn chưa có tác dụng.
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang