Gạo ế ẩm vì lo Thái Lan xả kho tạm trữ

Thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan tuần qua cùng thiếu vắng lực cầu do khách mua lo ngại giá có thể giảm nếu Bangkok thay đổi chính sách tạm trữ lúa gạo.

Hãng tin Reuters cho biết, nhu cầu mới đối với gạo Thái trong tuần qua ở mức thấp khi khách hàng đứng ngoài thị trường, chờ Chính phủ nước này công bố rõ ràng hơn về chương trình tạm trữ. Theo dự báo của giới thương nhân, giá gạo Thái Lan có thể giảm trong tháng tới khi vụ gặt mới bắt đầu.

Chương trình tạm trữ lúa gạo của Thái Lan nhằm hỗ trợ giá sẽ kết thúc trong tháng 9 này. Bangkok đã tuyên bố sẽ gia hạn chương trình này trong tháng tới, với ngân sách bổ sung khoảng 400 tỷ Baht, tương đương 13 tỷ USD, để mua thóc từ nông dân. Tuy nhiên, việc mua gạo tạm trữ có thể sẽ không bắt đầu đúng như kế hoạch vị nội các Thái vẫn chưa thông qua khoản ngân sách nói trên.

Tính đến ngày 26/9, giá FOB gạo trắng tiêu chuẩn loại 100%, mã hiệu RI-THWHB-P1, của Thái Lan giữ ở mức 600 USD/tấn. Giá gạo loại 5% tấm của nước này ở mức 585 USD/tấn, cũng không thay đổi so với thời điểm trước đó 1 tuần.

Hoạt động thu hoạch vụ lúa chính của niên vụ 2012/2013 ở Thái Lan sẽ bắt đầu trong một vài tuần tới, với sản lượng thóc dự kiến đạt khoảng 25 triệu tấn.

“Giá gạo được dự báo sẽ giảm vì khách mua biết rõ là kho gạo tạm trữ của Thái Lan và Ấn Độ đã đầy và hai nước này sẽ có một năm bội thu lúa gạo nữa. Chẳng ai vội mua vào lúc này cả”, một thương nhân ở Bangkok cho biết.

“Các công ty giao dịch hiện chỉ thích ký những hợp đồng ngắn hạn vì lo ngại Chính phủ Thái Lan có thể thay đổi chính sách và xả kho tạm trữ khiến giá gạo giảm”, một nhà giao dịch tại Tp.HCM nhận định.

Cũng do sự thiếu vắng của nhu cầu mới mà giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ trong tuần này. Báo giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam dao động từ 450-460 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 455 USD/tấn vào thứ Tư tuần trước. Giá gạo 25% tấm ở mức 420-430 USD/tấn, từ mức 425 USD/tấn vào tuần trước.

“Không có thêm gạo mới được đưa ra thị trường vì việc thu hoạch lúa Hè-Thu đã kết thúc. Nhưng nhu cầu mua yếu khiến giá giảm đôi chút”, một nhà xuất khẩu gạo ở Đồng Tháp nói.

Theo số liệu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố, Việt Nam đã xuất khẩu được 6,2 tấn gạo trong 9 tháng qua, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Với con số này, Việt Nam đang trên đà đạt được mức xuất khẩu gạo kỷ lục 7,2 triệu tấn của năm ngoái.

Nhu cầu đối với gạo Ấn Độ cũng đang ở mức thấp do mùa mưa kết thúc vào tháng này làm giảm bớt những lo ngại về gián đoạn có thể xảy ra trong hoạt động thu hoạch. Giá gạo Ấn vì thế cũng ổn định ở mức từ 395-445 USD/tấn, FOB, không thay đổi so với tuần trước.

“Không một hợp đồng xuất khẩu gạo lớn nào được ký gần đây”, một thương nhân ở New Dehli nói.

Vụ lúa Hè của Ấn Độ được gieo hạt vào thời gian tháng 6-7 trong mùa mưa và gặt vào tháng 10 sau khi mùa mưa kết thúc vào tháng 9. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN