Ế ẩm, cá tra bị bỏ đói

Giá cá tra liên tiếp giảm trong nhiều tháng nay, song doanh nghiệp cũng không có tiền mua khiến nông dân phải bỏ đói nhiều ao cá đang nuôi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Thới An (Cần Thơ) cho biết, trong nhiều tháng nay, cá tra liên tục rớt giá từ 20.000 đồng/kg, hiện tại còn khoảng từ 18.000 – 19.000 đồng/kg. Trong khi giá thức ăn đã tăng từ 500 – 1.000 đồng/kg, thuốc thú y tăng từ 10 – 15%, nguyên nhiên liệu tăng liên tục… khiến cho giá thành sản xuất một con cá tra lên tới 24.000 – 25.000 đồng/kg khiến người nuôi cá lỗ trầm trọng.

Song, theo ông Hải, điều quan trọng là doanh nghiệp hiện tại cũng không có tiền để mua, nếu có mua thì cũng trả tiền chậm, có lúc nào thì trả lúc ấy cho nông dân, bởi vậy mà hầu hết những người nuôi cá tra ở An Giang hiện đều đang bỏ đói cá tra và treo ao. Riêng tại HTX Thới An lượng cá hiện cũng chỉ còn khoảng 2.000 tấn, giảm hơn một nửa so với hồi đầu năm.

Ế ẩm, cá tra bị bỏ đói - 1
Trong nhiều tháng nay, cá tra liên tục rớt giá từ 20.000 đồng/kg, hiện tại còn khoảng từ 18.000 – 19.000 đồng/kg.

Ông Hải cho biết thêm, nếu số cá tra này bị bỏ đói và không bán được thì cá sẽ trở thành cá “qúa lứa", chất lượng kém và sẽ càng khó bán hơn nữa. Dự báo trong thời gian tới, nghề nuôi cá tra sẽ “chết” luôn chứ không ngắc ngoải như mấy năm trước. Bởi hiện tại, những người đã treo ao từ những năm trước giờ không dám nuôi cá lại, còn những người đang nuôi cá tra thì đang rơi vào tình cảnh “bước đường cùng”.

Tại một số doanh nghiệp lớn tình hình cũng bi đát không kém người nông dân. Theo ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thuận Phước, trước đây, mỗi ngày Công ty có thể thu mua được khoảng 50 – 70 tấn nguyên liệu/ngày thì đến nay chỉ có thể mua được 5 – 7 tấn/ngày do hết vốn.

Không những vậy, doanh nghiệp còn gặp khó khăn lớn ở thị trường xuất khẩu khi giá cũng giảm liên tiếp. Cụ thể, tháng 9, giá vào khoảng 2,8 USD/kg thì đến nay chỉ còn 2,2 USD/kg. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Ngư (Vinafish Corp) cho hay, cá tra của Công ty hiện nay được xuất khẩu sang 2 thị trường Châu Âu và Châu Á, trong đó, xuất khẩu sang Châu Âu đã giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái do kinh tế suy thoái.

Trong khi đó, dự thảo giá sàn cá tra, cá basa do Bộ NN&PTNT đưa ra từ tháng 7 năm ngoái để người chăn nuôi có lãi ít nhất 5%, đến nay mới chỉ ở giai đoạn đưa ra lấy ý kiến. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Ngà (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN