Đút túi gần 700 triệu/tháng nhờ cây "lùn tịt" gây sốt ở Việt Nam

Sự kiện: Kinh Doanh

Trưng chậu cây này trong nhà ngày Tết cũng rất phù hợp.

Trong một nhà kính ở thôn Tiểu Đồng, thị trấn Ân Thành, huyện Bình Nguyên, Trung Quốc có trồng một giống cây rất lạ. Cây chỉ cao khoảng 50cm nhưng cành lá xum xuê, quả mọc trĩu cành. Đây là giống táo bonsai từng gây sốt tại Việt Nam đầu năm ngoái.

Cao Thiết Quân – chủ nhà kính chia sẻ: “Đừng chỉ nhìn vào chiều cao khiêm tốn của giống cây này. Cây cho ra quả vừa nhiều vừa to, quả lớn nhất có thể nặng hơn 1kg”. Người trồng táo bonsai bán sản phẩm với giá từ 200 – 500 NDT/cây (688.000 – 1,7 triệu đồng)  tùy theo năm tuổi của cây. Chậu táo bonsai 5 năm tuổi có giá khoảng 300 NDT (1 triệu đồng).

Theo lời giới thiệu của Cao Thiết Quân, do táo bonsai dễ di chuyển nên người thành phố rất thích trồng giống cây này trong nhà, vừa làm cây cảnh để ngắm, vừa có quả để thưởng thức. Để quảng bá sản phẩm, Cao Thiết Quân sử dụng mạng xã hội để “livestream” (phát hình trực tiếp) nhằm thu hút khách hàng từ khắp các tỉnh thành Trung Quốc. Hiện tại, người dân ở Thượng Hải, Tế Nam, Đức Châu đều biết và tìm tới anh.

Vốn là một nông dân chính hiệu, Cao Thiết Quân rất chịu khó học hỏi, tìm tòi cái mới. Nhiều năm qua, anh tự mình nghiên cứu kỹ thuật trồng táo chín sớm trong nhà kính. Đồng thời, anh còn nhạy bén chọn trồng táo bonsai. Từ năm 2013, Cao Thiết Quân liên tục thử nghiệm trồng táo bonsai. Anh ghép mầm cây táo và mầm cây táo con (tên khoa học: Malus prunifolia) để rồi nhận được kết quả không ngờ.

Hiện tại, Cao Thiết Quân sở hữu vườn táo rộng 10 mẫu mỗi mẫu có thể trồng 460 cây, cho sản lượng cao sớm hơn táo thường từ 2-3 năm. Ngoài ra, do chất dinh dưỡng của phân bón trong chậu cây không dễ bị thất thoát nên hàm lượng đường trong táo bonsai cũng cao hơn táo thường từ 0,03 -0,05%, quả vừa to lại vừa ngọt. Cao Thiết Quân đặt tên cho giống táo này là “Màu đỏ Trung Hoa”.

Đút túi gần 700 triệu/tháng nhờ cây "lùn tịt" gây sốt ở Việt Nam - 1

Cao Thiết Quân bên chậu táo bonsai “hái ra tiền”

Theo chia sẻ của anh, giống táo này 3 năm đã ra hoa, 4 năm đã ra quả, tới năm thứ 5 thì toàn bộ quả đều có thể phát triển. Khách hàng mua táo bonsai về nên để cây ở môi trường khoảng 20 độ C, hàng ngày tưới một cốc nước. Ngoài ra, nếu người mua không biết chăm sóc cây thì có thể đổi lấy cây mới sau 1 năm mua về.

Không chỉ làm giàu nhờ táo bonsai, Cao Thiết Quân còn giúp đỡ người dân trong thôn cùng phát triển. Dưới sự hướng dẫn của Cao Thiết Quân, nhiều hộ gia đình xung quanh đã tham gia trồng giống táo này. Năm ngoái, anh còn chủ động mời các hộ khó khăn trong thôn tới vườn táo làm thuê. Nhờ vậy, đã có 10 hộ thuộc diện nghèo khó được giúp đỡ. Mỗi người có thể kiếm thêm 3.000 NDT/năm (10 triệu đồng).

Hiện tại, Cao Thiết Quân đang mày mò cắt tỉa táo bonsai thành hình theo ý muốn, đồng thời mua về chậu tử sa để tạo nên giống cây cảnh có ngoại hình bắt mắt hơn. Tháng 9 năm ngoái, doanh thu của Cao Thiết Quân đạt 200.000 NDT (688 triệu đồng).

“Đào” được 40 tỷ mỗi năm từ cây khoai lang ngon nhất xứ Lạng

Khoai lang là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần xóa...

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo dezhoudaily) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung