3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á

Đứng đầu các công ty khởi nghiệp tỷ đô tại châu Á, ngày càng nhiều phụ nữ thành công thể hiện tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực kinh doanh.

Ngày nay, càng nhiều phụ nữ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực kinh doanh nhưng sự tăng trưởng về số lượng vẫn còn hạn chế khi so sánh với nam giới. Một báo cáo tháng 7 năm 2017 của Asia Foundation cho biết tỷ lệ doanh nhân nữ tại Nam Á thuộc hàng thấp nhất thế giới, với chỉ 1/10 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á - 1

 3 người phụ nữ đứng đầu các công ty tỷ đô tại châu Á

Năm 2018 đã chứng kiến bước ngoặt mới khi nhiều công ty khởi nghiệp do phụ nữ lãnh đạo được định giá hàng tỷ USD ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trải dài từ Singapore đến Malaysia và Trung Quốc. Trong đó, đây là 3 người phụ nữ đã tạo ra tác động đáng kể đến hệ sinh thái khởi nghiệp tại APAC.

1. Đồng sáng lập Grab, Hooi Ling Tan

Hooi Ling Tan là nhà đồng sáng lập Grab, một ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. Với sự phát triển vượt bậc, Grab hiện có mặt ở 28 thành phố trên 6 quốc gia so với ngày đầu.

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á - 2

Đồng sáng lập Grab, Hooi Ling Tan

Trước khi thành công tại Grab, Hooi Ling là một nhà tư vấn McKinsey và học bậc sau đại học tại Trường Kinh doanh Harvard. Trước đây cô cũng từng làm việc tại Salesforce với tư cách là Giám đốc cấp cao về Định giá Pricing Intelligence and Monetization.

2. Người sáng lập Canva, Melaine Perkins

Hành trình khởi nghiệp của Melaine Perkins là một câu chuyện đầy cảm hứng. Người đồng sáng lập Canva, một công ty chuyên thiết kế đồ họa ở Úc, đã tìm đến hơn 100 nhà đầu tư để thuyết phục họ đầu tư cho dự án ở giai đoạn đầu. Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ của mình, Perkins cuối cùng đã kêu gọi thành công nguồn vốn tài trợ và Canva hiện là một trong những “người khổng lồ” của lĩnh vực khởi nghiệp Úc.

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á - 3

Melaine Perkins, nhà sáng lập Canva

Một năm trước, Canva đã huy động được 40 triệu USD và trở thành “kỳ lân” tiếp theo khi giá trị hơn 1 tỷ USD. Báo cáo tài chính tiết lộ rằng Canva thậm chí đã có lãi trong nửa cuối năm 2017.

3. Chủ tịch Didi Chuxing, Jean Liu

Jean Liu là chủ tịch của Didi Chuxing, dịch vụ chia sẻ đi xe máy và taxi lớn nhất ở Trung Quốc. Trước khi thành công với Didi Chuxing, Jean đã làm việc cho Goldman Sachs trong 12 năm và trở thành một trong những giám đốc điều hành trẻ nhất trong lịch sử tập đoàn này.

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á - 4

Chủ tịch Didi Chuxing, Jean Liu

Cô bước vào Didi Chuxing khi đó vẫn được gọi là Didi Dache, và điều phối việc sáp nhập với công ty Alibaba Lua Kuaidi Dache. Didi Kuaidi sau đó tiếp tục đổi tên thương hiệu thành Didi Chuxing và hiện được định giá trên 50 tỷ USD. Jean tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Bắc Kinh và có bằng thạc sĩ từ Harvard.

Bỏ học để khởi nghiệp, nay sở hữu tập đoàn nổi tiếng thế giới với 21 tỷ USD

Bỏ học vào năm 19 tuổi để thành lập công ty PC Limited, tập đoàn Dell Computer Corp ngày nay, Michael Dell trở thành tỷ phú tự...

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Theo Entrepreneur) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung