Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay

Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 16:16 PM (GMT+7)

Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vui mừng, khi năm nay không chỉ được mùa mà giá của mận hậu cũng tăng cao hơn so với mọi năm giúp bà con tăng thu nhập.

Sự kiện: Kinh Doanh

Hiện đang bắt đầu vào vụ thu hoạch mận hậu chính vụ năm 2019 ở cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Bà con nhân dân vui mừng khi năm nay thời tiết ổn định, cây mận hậu phát triển tốt, sai trĩu quả. Điều đặc biệt là giá bán mận trên thị trường đang tăng cao hơn so với mọi năm.

Nhiều gia đình sinh sống ở bản Pa Khen 2, thị trấn nông trường Mộc Châu đã thu lãi từ 70 triệu đồng đến 300 triệu đồng từ mận hậu.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 1

Anh Tòng, bản Pa Khen 2, thị trấn nông trường Mộc Châu đang hái mận bán cho thương lái.

Anh Lầu A Tòng, một trong những hộ trồng mận hậu ở bản Pa Khen 2, thị trấn nông trường Mộc Châu vui mừng cho biết: Gia đình tôi trồng 110 cây mận hậu trên diện tích 5.000m2 đã được hơn 20 năm nay rồi. Từ khi cây mận trưởng thành, ra hoa kết trái rồi cho thu hoạch quả, chưa năm nào cho giá bán cao như năm nay. Hồi năm ngoái, mận bị mưa đá gây thiệt hại nặng nề, hầu như gia đình nào trong bản Pa Khen 1, Pa Khen 2 và ở  xã Tân lập cũng bị rụng quả gần hết, có những hộ may mắn bị rụng ít quả thì cũng chỉ bán được với giá dao động từ 7.000 – 8.000 đồng/kg vì mẫu mã xấu. 

"Riêng năm nay, nhà nào cũng phấn khởi vì ngoài được mùa, giá mận hậu còn tăng cao, thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg tùy theo loại quả đẹp hay xấu. Hiện gia đình tôi đang tập trung hái mận bán, ước tính sẽ thu lãi khoảng 70 triệu đồng từ mận hậu" - anh Tòng thông tin.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 2

 Ông Hàng A Vảng, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc phấn khởi khi năm mận hậu được mùa và được giá cao.

Còn ông Hàng A Vảng, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, phấn khởi cho biết: "Năm nay thời tiết ủng hộ, vườn mận hậu rộng trên 1ha của gia đình tôi cây nào cũng phát triển tươi tốt và cho sai quả. Hiện, mận hậu tôi bán tại vườn với giá 35.000 đồng/kg, nhiều tiểu thương ở ngoài huyện Mộc Châu, Yên Châu, TP. Sơn La... đánh cả xe tải lên vườn thu mua với giá cao. Giờ gia đình tôi mới bắt đầu hái quả bán, nhưng tôi dự tính năm nay vườn mận sẽ cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng".

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 3

 Hiện nay, diện tích mận hậu ở tỉnh Sơn La có trên 4.000 ha, trong đó 2.823 ha cho sản phẩm, năng suất đạt gần 10 tấn/ha, sản lượng trên 28.000 tấn.

Diện tích mận hậu ở tỉnh Sơn La hiện đạt trên 4.000 ha, trong đó 2.823 ha cho sản phẩm, năng suất đạt gần 10 tấn/ha, sản lượng trên 28.000 tấn. Cây mận được người dân trồng chủ yếu ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Thuận Châu, TP.Sơn La và đây cũng là những địa bàn có cây mận sinh trưởng tốt, cho chất lượng quả ngọt, giòn nhất. 

Để nâng cao giá trị, uy tín của sản phẩm mận Sơn La trên thị trường, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh, nâng cao thu nhập, làm giàu cho người trồng mận, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đang làm hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Mận Sơn La” cho các dòng sản phẩm về mận.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 4

Nhiều thương lái vào tận vườn của bà con ở tiểu khu 34, thị trấn nông trường Mộc Châu thu mua mận.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu, cho biết: Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên mận hậu được mùa, giá bán trên thị trường cao hơn so với các năm trước đây. Mặc dù đầu tháng 4 vừa qua có mưa đá, giông lốc xảy ra, tuy nhiên chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích mận ở bản Pa Ken 1 thuộc thị trấn nông trường Mộc Châu.

Còn ở khu thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu 34, bản Ôn - vùng trọng điểm trồng mận hậu gần như không bị ảnh hưởng, cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Hơn 1 tuần vào chính vụ thu hoạch mận hậu, giá mận luôn duy trì ổn định ở mức 30.000 – 35.000 đồng. Qua đó, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân ở địa phương. 

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 5

Năm nay mận hậu được giá cao hơn so với mọi năm, giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

Vào thời điểm trung tuần tháng 5, người dân ở cao nguyên Mộc Châu bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận hậu. Ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm huyện để bán. Nhiều thương lái ở Sơn La và các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nội... đến thu mua mận tạo nên 1 thị trường sôi động.

Ngoài ra, mận hậu còn được bày bán ở các siêu thị lớn ở các thành phố, thu hút nhiều người tiêu dùng thu mua. Giá mận hậu năm nay khá ổn định và cao hơn, nên bà con trồng mận trên cao nguyên Mộc Châu ai ai cũng vô cùng phấn khởi.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 6

Thời tiết ủng hộ, mận hậu trên cao nguyên Mộc Châu sai trĩu quả.

Từ núi xuồng sông Đà nuôi cá đặc sản mà khấm khá hẳn lên

Một lồng cá nuôi dưới sông Đà có thể cho thu nhập bằng 2.000 – 3.000 m2 đất trồng ngô, sắn. Vì thế ông Quàng Văn Sọi,...

Theo Hà Hoàng - Hoài Nam (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung